Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Chôm chôm chính thức được xuất khẩu sang New Zealand sau 7 năm đàm phán

07:28:00 05/10/2018

THCL - Sau thanh long và xoài, chôm chôm là loại trái cây thứ 3 của Việt Nam vào được New Zealand, thị trường vốn nổi tiếng khó tính với các yêu cầu, tiêu chuẩn kiểm dịch rất cao.

Theo thông tin từ Bộ Nông nghệp và Phát triển Nông thôn, ngày 3/10, lô chôm chôm đầu tiên của Việt Nam được xuất khẩu sang thị trường New Zealand.

Được biết, lô hàng chôm chôm xuất khẩu có tổng cộng 520 thùng, mỗi thùng 2 kg. Số chôm chôm được xuất sang New Zealand phải được Cục Bảo vệ thực vật cấp mã số vùng trồng, kiểm soát sinh vật gây hại, đóng gói, ghi nhãn theo yêu cầu của phía New Zealand.

Theo thống kê, hiện Việt Nam là quốc gia đầu tiên được cấp phép xuất khẩu quả chôm chôm tươi vào New Zealand. Hồi tháng 4 năm nay, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Đại sứ quán New Zealand đã chính thức công bố xuất khẩu quả chôm chôm của Việt Nam sang New Zealand.

Trải qua 7 năm đàm phán và nỗ lực đáp ứng các tiêu chí về vườn trồng, đóng gói ghi nhãn, xử lý chiếu xạ và kiểm dịch, chôm chôm Việt Nam đã đủ tiêu chuẩn để có mặt tại thị trường New Zealand.

Hiện tại, chôm chôm Việt Nam xuất khẩu đã đạt hơn 20.000 tấn sang các thị trường như Mỹ, Trung Quốc, Canada và một số nước tại khu vực EU, Đông Âu, Trung Đông, ASEAN.

Theo số liệu của Cục trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện Việt Nam đang trồng 3 giống chôm chôm là chôm chôm java, chôm chôm Thái Lan và chôm chôm nhãn.

Chôm chôm được trồng chủ yếu ở các tỉnh phía Nam với diện tích hơn 50.000 héc ta, mỗi năm cung cấp cho thị trường khoảng 300.000 tấn.

Trái chôm chôm được nhận "Giấy thông hành" sang New Zealand sẽ góp phần gia tăng kim ngạch xuất khẩu của ngành hàng rau quả trong năm nay và những năm tới. 

Ngọc Linh

Bản tin cuối tuần số 4: Những đổi mới trong kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2019

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành