Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Chủ đầu tư Hancorp Plaza bị “tố” chiếm đoạt tài sản chung

13:40:00 17/03/2018

THCL - Chiếm đoạt tài sản chung, chiếm dụng quỹ bảo trì, bội tín với khách hàng… Đó là những sai phạm của chủ đầu tư chung cư Hancorp Plaza (72 Trần Đăng Ninh, Cầu Giấy, Hà Nội) bị Ban quản trị tòa nhà tố giác…

Chủ đầu tư Hancorp Plaza bị “tố” nhiều sai phạm

Chiếm đoạt tài sản chung

Vừa qua, Thương hiệu & Công luận liên tiếp nhận được phản ánh của bà con cư dân đang sinh sống tại tòa nhà Hancorp Plaza (72 Trần Đăng Ninh, Cầu Giấy, Hà Nội) liên quan tới việc trong quá trình đầu tư xây dựng và vận hành khai thác, CĐT đã vi phạm các điều khoản của hợp đồng mua bán, đưa tài sản thuộc sở hữu chung thành sở hữu riêng, gây bức xúc trong dư luận.

Theo phản ánh, mặc dù hợp đồng mua bán nhà của CĐT và các hộ dân, ký từ tháng 2/2010, ghi rõ những diện tích thuộc sở hữu chung, gồm: Nơi để xe, hệ thống cấp điện, nước, ga, thông tin liên lạc, phát thanh, truyền hình, thoát nước… không thuộc sở hữu riêng của căn hộ nào. Tuy nhiên, sau đó phía CĐT lại bội tín đã đưa 2 tầng hầm của tòa nhà vào xác định giá trị DN để CPH.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Năng Lực, Trưởng BQT tòa nhà bức xúc cho biết: “Hành vi của các vị lãnh đạo TCT Xây dựng HN là cố tình vi phạm hợp đồng, chiếm đoạt tài sản của công dân. Cho đến nay, phía TCT Xây dựng HN không đưa ra được số liệu chứng minh được rằng 2 tầng hầm thuộc sở hữu riêng của CĐT”.

Về vấn đề này, cư dân và BQT tòa nhà đã nhiều lần gửi văn bản kiến nghị tới các cơ quan chức năng. Và trong văn bản trả lời, Bộ Xây dựng mới đây đã yêu cầu TCT Xây dựng HN căn cứ vào quy định của pháp luật về nhà ở để làm việc với BQT tòa nhà và báo cáo Bộ Xây dựng nội dung cụ thể.

Chưa dừng lại ở đó, TCT Xây dựng HN còn bị tố chiếm dụng tiền quỹ bảo trì tòa nhà. Cụ thể, trong hợp đồng mua bán các căn hộ, văn phòng làm việc, CĐT đã thu trước khoảng 21 tỷ đồng tiền quỹ bảo trì tòa nhà, nhưng kể từ ngày 3/8/2015 (ngày BQT tòa nhà đã có văn bản đề nghị chủ đầu tư bàn giao quỹ bảo trì) đến nay, sau nhiều lần chuyển trả BQT mới chỉ nhận được hơn 11 tỷ đồng.

“Đến nay,  CĐT vẫn không công khai tổng số tiền thuộc quỹ bảo trì tòa nhà, bao gồm cả gốc và lãi phát sinh theo quy định”, ông Nguyễn Năng Lực – Trưởng BQT bức xúc.

Tước quyền luật định của BQT tòa nhà?

Theo quy định của pháp luật, việc lựa chọn đơn vị quản lý, vận hành và cung cấp dịch vụ tại tòa nhà thuộc trách nhiệm và quyền hạn của BQT. Tại Hội nghị chung cư ngày 15/1/2017, 100% chủ sở hữu đã biểu quyết thống nhất giao cho BQT tổ chức đấu thầu, lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ cho tòa nhà.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Năng Lực – Trưởng BQT tòa nhà cho biết: “Đến nay, BQT vẫn không thể thực hiện nghị quyết Hội nghị chung cư ngày 15/11, vì CĐT chỉ công nhận BQT có quyền quản trị với khối căn hộ”.

Cũng theo ông Lực, từ khi tòa nhà được đưa vào sử dụng (1/1/2014), do đã nắm giữ khoản phí dịch vụ cư dân đã nộp trước 3 năm (5.500 đồng/m2/tháng) nên TCT Xây dựng HN đã dành quyền giao việc cung cấp dịch vụ tòa nhà cho một DN thành viên là Xí nghiệp Dịch vụ đô thị và cung cấp nhà ở.

“Ba năm qua, đơn vị này vẫn tổ chức hoạt động, không ký hợp đồng cung cấp dịch vụ, không báo cáo chi tiết, minh bạch các khoản thu - chi với BQT và cộng đồng dân cư của tòa nhà. Chất lượng dịch vụ do đơn vị này cung cấp không bảo đảm, để ra nhiều sai sót về an ninh, vệ sinh môi trường…”, ông Lực cho biết.

Liên quan tới việc CĐT chiếm quyền điều hành tòa nhà, Bộ Xây dựng đã có trả lời BQT: “Việc lựa chọn DN quản lý vận hành nhà chung cư, đã được quy định cụ thể tại các Điều 102, 104 của Luật Nhà ở năm 2014; Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư ban hành kèm Thông tư số 02/2016/TT-BXD ngày 15.2.2016 và Thông tư số 28/2016/TT-BXD ngày 15/12/2016 của Bộ Xây dựng.

Theo đó, Hội nghị nhà chung cư là cơ quan có thẩm quyền quyết định lựa chọn đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư. Vì vậy, đề nghị BQT nhà chung cư đối chiếu với quy định nêu trên để thực hiện".

Tòa nhà Hancorp Plaza thuộc Dự án tổ hợp nhà ở đa năng 28 tầng Làng quốc tế Thăng Long được CĐT là Tổng công ty Xây dựng Hà Nội - CTCP (Bộ Xây dựng) chính thức đưa vào sử dụng năm 2014. Tòa nhà là tổ hợp đa năng gồm nhà ở, văn phòng làm việc và trung tâm thương mại với tổng diện tích đất 11.088,09 m2; trong đó có 259 hộ dân sinh sống, 12 sàn văn phòng và 2 tầng hầm để xe.

Thương hiệu & Công luận sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

Hà Trần

Bản tin cuối tuần số 5: Xử lý nghiêm hành vi che giấu, trục lợi từ dịch tả lợn Châu Phi

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành