Chung cư Đất Phương Nam - Kỳ 2: Dân "tố" nhà xe chung cư phá hoại tài sản

16:09:00 07/11/2017

THCL - Trước những bức xúc của hàng trăm cư dân tại Chung cư Đất Phương Nam về việc sửa chữa xây dựng, cơi nới trái phép ở chung cư - như Thương hiệu & Công luận đã thông tin, thì cư dân nơi đây càng hoang mang, lo sợ hơn khi tài sản của mình ngang nhiên bị phá hoại tại hầm xe chung cư.

Cư dân “tố” nhà xe chung cư phá hoại tài sản

Theo đơn thư tố cáo của anh Nguyễn Văn Hiếu – Phó BQT chung cư, sau khi xảy ra tranh chấp giữa Công ty CP XD&TM Đất Phương Nam và BQT chung cư vào ngày 4/11, thì xe của anh, gia đình và các cư dân chung cư lần lượt bị đinh đâm thủng lốp. Theo đó, anh Hiếu cho rằng, một số cán bộ Công ty CP XD&TM Đất Phương Nam có dấu hiệu phá hoạt tài sản cư dân chung cư.

Đơn thư kiếu nại của cư dân chung cư

Anh Hiếu cho biết: “Tôi có gửi xe ô tô hiệu Acura, BKS 51A-57231 ở tầng hầm nhà xe chung cư. Đến 22h ngày 4/11/2017, khi lấy xe đi thì tôi phát hiện xe mình bị thủng lốp. Và sáng 5/11, vợ tôi lại tiếp tục phát hiện thêm chiếc xe máy của mình cũng bị thủng lốp.

Chị Nguyễn Thị Minh Thúy – thành viên BQT chung cư cho biết: “Tôi để xe ô tô hiệu Ford Everest BKS 51A-27450 tại tầng hầm chung cư Đất Phương Nam nơi tôi ở. Đến khoảng 18h ngày 04/11/2017, khi tôi xuống lấy xe đi thì bất ngờ thấy ô tô của mình bị đinh làm bể bánh sau”.

Tối đến sáng những chiếc xe bỗng dưng “dính” đinh?

Anh Hiếu bức xúc: “Tôi khẳng định rằng, trước khi vào hầm xe của chung cư thì xe tôi không có vấn đề gì, vì nếu có bể lớp hay không đủ hơi thì hệ thống kiểm soát xe sẽ tự động báo, trước giờ vẫn vậy. Hàng vi trông giữ xe kèm theo phá hủy tài sản cá nhân của người khác, đã gây bất ổn cho cuộc sống, làm ảnh hưởng lớn đến việc đi lại, cũng như công việc của cư dân chúng tôi”.

Có sự trùng hợp đến... lạ?

Đều đáng nói, vụ việc xảy ra ngay thời điểm cuộc tranh chấp giữa hai bên, Công ty CP XD&TM Đất Phương Nam với BQT chung cư về việc sửa chữa xây dựng và cơi nới chung cư không phép?

Được biết, những tài sản nói trên, đều thuộc chủ sở hữu là các thành viên trong BQT của chung cư và gia đình của họ, những người thường xuyên đứng ra đòi lại công bằng cho các cư dân nơi đây.

Chuyện lạ là tất cả những xe trên đều đâm thủng, và chiếc đinh được ghin vào đều là một loại, giống nhau. Anh Hiếu cho rằng, không thể nào có sự trùng hợp ngẫu nhiên đến vậy.

Cư dân trình bày với PV TH&CL sự việc

“Theo thỏa thuận, cũng như quy định của chung cư thì, BQT chung cư có thể xem camera của hệ thống an ninh cùng với BQL để có hướng giải quyết. Nhưng khi phát hiện có dấu hiệu xe bị phá hoại, BQT có yêu cầu xem camera thì BQL tầng hầm của chung cư không cho xem”, anh Hiếu cho biết.

Trao đổi với PV TH&CL ngày 7/11, Đại uý Hoàng Đức Nam (trực ban, Công an phường 12), cho biết: “Công an phường đã nắm được thông tin phản ánh của cư dân và đang chờ phía Công ty CP XD&TM Đất Phương Nam và BQT chung cư cung cấp camera, khi đó Công an phường mới có cơ sở giải quyết”.

Luật sư Nguyễn Văn Lập (Đoàn Luật sư TP. HCM) cho biết, căn cứ Ðiều 554 - Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về hợp đồng gửi giữ tài sản thì “hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, còn bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công”.

Cũng theo luật sư Nguyễn Văn Lập, nếu có bằng chứng chứng minh tài sản hư hỏng, mất mát do lỗi của bên nhận giữ tài sản, thì người gửi tài sản có quyền yêu cầu bên nhận giữ tài sản bồi thường thiệt hại.

Các cư dân nơi đây cho biết thêm, vào khoảng thời gian 2 năm trước, cũng có sự tranh chấp giữa Công ty CP XD&TM Đất Phương Nam và BQT chung cư, đã có trường hợp xe cư dân bị giấu và bị phá hủy cũng tương tự như vậy.

Chị Thúy – thành viên BQT chung cư chia sẻ: “Tôi cảm thấy rất bất an khi sự việc xảy ra như vậy, không biết sau này có thể có những trường hợp xấu hơn xảy ra hay không? Nơi sinh sống hằng ngày, mà khu vực để xe không an toàn, không bảo quản được tài sản của cư dân khi mà chúng tôi đã trả tiền, thì liệu có đảm bảo an toàn cho cư dân ở đây?”.

Tuyết Nhung – Hải Dương

Cát nhiễm mặn lũ lượt đổ về các “siêu dự án” ở Vũng Tàu?