Chung cư Đất Phương Nam: kỳ 1 - Co.opmart sửa chữa không phép?

21:16:00 06/11/2017

THCL - Gần 300 cư dân sinh sống tại chung cư Đất Phương Nam (241- 243, Chu Văn An, P. 12, Q. Bình Thạnh, TP. HCM) bức xúc trước tình trạng Công ty CP XD –TM Đất Phương Nam cho Co.opmart thuê và tự ý cơi nới, thi công xây dựng sửa chữa không phép khi chưa được sự đồng thuận nào của cư dân cũng như Ban quản trị (BQT) chung cư. Gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống khu dân cư.

Có hay không việc Co.opmart xây dựng không phép?

Theo phản ánh của nhiều cư dân nơi đây, Công ty CP XD –TM Đất Phương Nam có sở hữu phần diện tích 5069m2 là  khu thương mại tầng trệt và lửng, nhưng hiện đang cho đơn vị Co.opmart thuê tầng trệt làm siêu thị. Và việc cải tạo sửa chữa được thực hiện nhiều tháng nay, đập bỏ tường phân chia, nới rộng cửa làm lối nhập hàng thuộc hàng lang thoát hiểm phía sau lô A... nhưng hoàn toàn không thông báo với BQT như theo quy định Nội quy của chung cư.

Cùng với đó là cơi nới chiếm thêm 5 mái che kết cấu khung sắt nặng vượt khỏi phần ranh sở hữu riêng, lấn sang phần diện tích khoảng không chung của chung cư từ 1.5 – 2.5m so với Bản vẽ hoàn công phê duyệt ngay từ đầu.

Mái che kết cấu khung sắt nặng vượt khỏi phần ranh sở hữu riêng

Theo bà Trần Thị Thu Hương - Trưởng Ban quản trị Chung cư Đất Phương Nam cho biết: “Việc tự ý thi công sửa chữa thay đổi kết cấu của khu thương mại và tầng lưng khi chưa thông qua BQT cũng như xin phép cấp chính quyền không những vi phạm thiết kế đã được phê duyệt, mà còn làm cho các vấn đề phòng cháy chữa cháy (PCCC), an ninh, môi trường an sinh xã hội trong chung cư trở nên tồi tệ, khiến gần 300 gia đình đang sinh sống trong chung cư cực kỳ lo ngại”.

Bà Hương cho rằng, “Việc này gây cản trở đến sinh hoạt và đặc biệt ảnh hưởng nghiêm trọng tới viêc thoát hiểm khi có hỏa hoạn xảy ra. Trong khi đó, việc sửa chữa trên diện tích hàng ngàn m2  sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống cư dân”.

 “Nếu việc sửa chữa xây dựng như thế vẫn chưa có các cấp ngành chức năng cho phép thì tiềm ẩn rủi ro thoát hiểm cho cư dân chúng tôi khi có sự cố, đặc biệt là hỏa hoạn không có ai để đảm bảo an toàn”, anh H – một cư dân sinh sống tại chung tỏ ra lo lắng.

Bất chấp... sửa chữa xây dựng?

BQT chung cư đã nhiều lần gặp trực tiếp và gửi công văn kiến nghị đến Ban Quản lý Công ty CP XD - TM Đất Phương Nam, UBND Phường 12 nhưng không có lối giải quyết dứt điểm nào cho cư dân.

Trao đổi với phóng viên báo Thương hiệu và Công luận, đại diện Công ty CP XD – TM Đất Phương Nam – bà Nguyễn Vũ Thúy Vân, cho rằng: “Tầng 1 chung cư là của công ty quản lý thì công ty có toàn quyền sử dụng, không cần phải thông qua ai”.

Dù sai trái như vậy nhưng bà Nguyễn Vũ Thúy Vân nói không cần phải thông qua ai

Và việc cơi nới thêm 5 mái che, bà Vân khẳng định rằng không hề có. Vậy câu hỏi đặt ra của các cư dân ở đây thì việc 5 mái che kết cấu khung sắt nặng xuất hiện ở chung cư là ở đâu ra?

Theo biên bản ghi nhận của UBND Phường 12, Q. Bình Thạnh vào ngày 3/11/2017, đại diện Công ty CP XD – TM Đất Phương Nam cho biết, những hạng mục thi công đã có giấy phép thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy và nằm trong phần được cấp phép chủ quyền của Công ty CP XD – TM Đất Phương Nam thì việc thi công vẫn tiến hành, và sẽ cung cấp cho Phường vào ngày 10/11/2017.

Nhưng BQT cư dân cho biết: “Chúng tôi không biết việc sửa chữa xây dựng, cơi nới này có được cấp giấy phép xây dựng hay không? Song chúng tôi nghĩ:khả năng chưa được cấp phép là rất cao. Vì khi yêu cầu Công ty đưa ra giấy tờ liên quan về việc sửa chữa, cơi nới thì Công ty không cung cấp được giấy phép cải tạo sửa chữa, an toàn PCCC... cũng như việc các cư dân yêu cầu được xem phần thi công cải tạo, sửa chữa bên trong, công ty không hợp tác”.

Còn có nhiều điều khác khiến cho cư dân nơi đây bức xúc

Ngoài vụ việc tranh chấp liên quan đến chuyện chung, riêng giữa chủ đầu tư và cư dân trong quá trình thi công sửa chữa siêu thị Co.opmart. Tại chung cư Đất Phương Nam, còn có nhiều điều khác khiến cho cư dân nơi đây bức xúc, như lối thoát hiểm, bãi đậu xe… tại chung cư.

Được biết, vụ việc tranh chấp này các cơ quan chức năng của phường 12, quận Bình Thạnh, TP. HCM đã nhiều lần vào cuộc và lập biên bản ghi nhận, nhưng đến nay vẫn chưa có hồi kết.

Báo thương hiệu và công luận sẽ tiếp tục thông tin về việc này.

Tuyết Nhung - Hải Dương

Xét xử vụ buôn lậu xăng dầu trị giá hơn 2.000 tỷ đồng