THCL Tự “vẽ” ra các khoản, lãnh đạo Chi nhánh nhà ở dịch vụ Linh Đàm đang tận thu tiền của người nghèo.

Ngay sau khi Báo Thương hiệu & Công luận có đăng bài phản ánh thực trạng mà các cư dân chung cư HH4 Linh Đàm đang phải gánh nhiều loại phí bất thường do Giám đốc Chi nhánh dịch vụ nhà ở Linh Đàm tự “vẽ” để thu tiền khiến những hộ dân nơi đây bức xúc.

Tại buổi làm việc với phóng viên, đại diện Chi nhánh dịch vụ nhà ở Linh Đàm, ông Đặng Hữu Kỳ khẳng định, những khoản phí trên là thu đúng, thu đủ. “Đây là chung cư thu nhập thấp, vì thế những hộ dân muốn cải tạo căn hộ hay làm  trần thạch cao, làm sàn gỗ là những gia đình có điều kiện thì mới làm được. Vì vậy chúng tôi thu khoản phí 1 triệu là phí vận chuyển hàng hóa qua thang máy và phí vệ sinh. Tuy nhiên, gia đình tự vận chuyển bằng cầu thang bộ Ban quản lý sẽ không thu bất kỳ loại phí nào, mà sẽ tạo điều kiện hết mức...”.

Bên cạnh đó, một số hộ dân tại tầng 4, tầng 5 của tòa nhà HH4, bức xúc cho biết: “Chúng tôi có nhu cầu cải tạo căn hộ cho phù hợp với nhu cầu sử dụng mà vẫn bị ban quản lý tòa nhà thu phí là 2.000.000 VNĐ/m3 rác thải. Trong khi đó nhà tôi phải hoàn toàn tự vận chuyển bằng cầu thang bộ, không những vậy nhà tôi vẫn phải đóng thêm 500 nghìn đồng tiền vận chuyển bằng đường thang máy, lúc này tôi có nói với bảo vệ là tôi không dùng thang máy vận chuyển mà hoàn toàn dung thang bộ, nhưng bảo vệ vẫn bắt phải nộp và nói đây là quy định…”.

Thực tế thì lại hoàn toàn khác với những gì ông Kỳ trả lời phóng viên. Tại bảng Thông tin nội bộ chung cư được treo dưới sảnh tầng một của các tòa chung cư thông báo, các khoản phí mặc định nếu các hộ dân sửa chữa căn hộ buộc phải đóng cho Ban quản lý chung cư. Như vậy, bất cứ hộ dân nào muốn sửa chữa phải đóng đầy đủ phí, dù vận chuyển vật liệu bằng bất kỳ hình thức nào. Thực tế, khi một số hộ dân ở tầng 2 đến tầng 6 trong thời gian này có nhu cầu sửa chữa căn hộ đều phải sử dụng thang bộ là chính, bởi thang máy luôn trong tình trạng quá tải.

Tại Thông báo gửi các hộ dân trong tòa nhà Chung cư HH – Linh Đàm do bà Nguyễn Thúy Hiền – Giám đốc Chi nhánh ban hành có ghi rõ, trước khi nhận nhà các hộ dân phải hoàn tất các khoản phí sau: Phí dịch vụ chung cư đã bao gồm phí thang máy và phí vệ sinh… Như vậy, rõ ràng là Giám đốc Ban quản lý chung cư đang lợi dụng quyền hạn của mình để ép các hộ dân phải đóng thêm khoản tiền phí vô lý.  Vấn đề này cũng được chính ông Lê Thanh Thản – GĐ doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên khẳng định: “ các hộ dân sau khi đã đóng các khoản phí dịch vụ cho Ban quản lý chung cư thì khi về ở không phải đóng thêm bất kỳ khoản phí nào khác. Đối với một số hộ dân có nhu cầu sửa chữa chỉ đóng cho Ban quản lý 500 nghìn đồng tiền cam kết đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, nếu sau khi sửa chữa xong, Ban quản lý thấy không vi phạm cam kết trên sẽ trả lại”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ở mỗi tòa nhà có đến 700 hộ dân sinh sống và hầu hết các hộ dân sau khi nhận nhà đều có sửa chữa trần nhà và lát sàn gỗ. Chỉ cần tính nhẩm cũng có thể thấy, Ban quản lý chung cư HH4 – Linh Đàm thu  với số tiền lên đến hàng tỷ đồng. Đặc biệt, số tiền này không được Ban quản lý xuất hóa đơn hay báo cáo lên công ty mẹ? Vậy đồng nghĩa với việc số tiền thu của các hộ dân sẽ đi đâu? Ai là người được hưởng lợi số tiền này?.

Không chỉ tự “vẽ” và tự thu các khoản phí nêu trên, Ban quản lý chung cư HH4 – Linh Đàm còn ngang nhiên thu của mỗi hộ dân 1 triệu đồng bao gồm tiền tủ điện, công tơ điện, vật liệu, nhân công.

Trả lời Báo Thương hiệu & Công luận, ông Nghiêm Xuân Dục – GĐ điện lực Hoàng Mai  cho biết: “Ngày 06/8/2015, Công ty Điện lực Hoàng Mai nhận được văn bản số 23 của Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên về việc đề nghị bàn giao tiếp nhận bán lẻ điện tại khu chung cư HH4 gồm các tòa nhà A-B-C tại Linh Đàm.  Từ ngày 11/8 đến 13/8, Công ty đã tiến hành kiểm đếm xong số lượng khách hàng tại ba tòa nhà A-B-C của khu HH4 là 2.168 khách hàng.

“Công ty đã gửi văn bản vào ngày 14/8/2015 tới Ban quản lý nhà chung cư và các khách hàng tại Khu chung cư CC6 -  HH4 về việc lắp đặt công tơ không mất bất kỳ loại chi phí nào. Và trong đó cũng thông báo rõ về thủ tục hồ sơ ký kết hợp đồng ngoài sinh hoạt và sinh hoạt”, ông Nghiêm Xuân Dục khẳng định.

Ngoài ra, theo thông báo bàn giao nhà mà Ban quản lý gửi đến các hộ dân, có những hộ đã chuyển đến từ ngày 25/7/2015, thế nhưng khi đến ở mới được thông báo là chưa có điện, nếu hộ dân muốn dùng thì sẽ mua trực tiếp từ Ban quản lý chung cư với số tiền lên đến 50.000 đồng/ngày. Và như vậy, rất nhiều hộ dân buộc phải mua điện của Ban quản lý với giá đắt ít nhất là 10 ngày.

Ông Nghiêm Xuân Dục Khẳng định: “Có một số khách hàng chưa được treo công tơ là do Doanh nghiệp tư nhân xây dưng số 1 tỉnh Điện Biên chưa bàn giao kịp hồ sơ giấy tờ mua bán căn hộ của khách hàng cho Công ty”.

Sự chậm trễ, không bàn giao hồ sơ của Ban quản lý dịch vụ nhà Linh Đàm cho Công ty điện lực Hoàng Mai đã gây thiệt hại về tiền và đời sống của các hộ dân.

Việc lạm thu một cách ngang nhiên, bất chấp quy định của Công ty “mẹ” cũng như quy định về trách nhiệm phải nộp thuế Nhà nước của lãnh đạo Chi nhánh dịch vụ nhà ở Linh Đàm không chỉ khiến các hộ dân sinh sống tại chung cư HH4 Linh Đàm bức xúc. Chính sách xây nhà ở xã hội mà cơ quan chức năng đã ưu ái, tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng thu nhập thấp đang bị lợi dụng?

Rất cần sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng để bảo vệ quyền lợi cho những người dân nghèo đang sinh sống tại chung cư HH4 – Linh Đàm.

Cao Huyền – Quang Nam (Thương hiệu & Công luận)