Chung cư Nam Xa La (Hà Đông, Hà Nội): Nhiều gia đình đứng trước nguy cơ mất nhà

07:59:00 11/11/2016

THCL Hàng chục hộ dân sống tại chung cư Nam Xa La (phường Phúc La, Hà Đông, Hà Nội) đang đứng trước nguy cơ mất nhà bất cứ lúc nào vì mua phải căn hộ tầng dịch vụ.

Mua phải căn hộ tầng dịch vụ, nhiều gia đình tại KĐT Nam Xa La có nguy cơ mất nhà

Theo phản ánh của nhiều người dân sống tại chung cư Nam Xa La, dù khu vực tầng 2,3 không được phê duyệt thiết kế làm căn hộ, nhưng chủ đầu tư dự án vẫn cố tình chỉnh công năng, chia nhỏ thành các căn hộ để bán khiến nhiều người mua nhà tại đây vô cùng bức xúc vì mất tiền, nhưng không được hưởng những quyền lợi chính đáng theo quy định.

Anh Hồng, một người dân khu chung cư CT2, Nam Xa La cho biết: "Chúng tôi thực sự lo lắng, vì theo thiết kế dự án được phê duyệt, tầng 2 và tầng 3 của khu chung cư này là khu văn phòng, trung tâm thương mại, nhưng chủ đầu tư đã tự ý chia thành căn hộ, bán cho người dân".

Thậm chí, những khách hàng mua phải căn hộ tầng dịch vụ tại chung cư này còn không làm được tạm trú tạm vắng. “Khi con tôi sắp vào lớp 1, tôi đi làm thủ tục tạm trú tạm vắng để xin cho con vào học trường công mới biết là nhà tôi không làm được tạm trú tạm vắng, vì căn hộ này không có theo giấy phép quy hoạch của chủ đầu tư...", một người dân sống tại đây biết.

Khi được hỏi “vì sao không tìm hiểu kỹ hồ sơ thiết kế?”, hầu hết những người dân tại đây đều cho biết, do có thu nhập thấp, mong muốn sở hữu một căn hộ, khi chủ đầu tư giới thiệu căn hộ có giá rẻ 300 - 400 triệu đồng/căn khiếnhọ như được “mở cờ trọng bụng”. Mặt khác, tại thời điểm mua nhà, các nhân viên tư vấn của sàn Phúc Hà khi đó nói là sẽ được làm sổ đỏ, nhưng chậm (?!)…

Một số hộ dân khác thì cho hay, do phải đặt cọc tiền trước mới được xem hợp đồng nên đến khi biết là có vấn đề vẫn chấp nhận mua, vì không muốn mất số tiền đã đặt cọc.

Theo thiết kế ban đầu, Dự án Tổ hợp chung cư cao tầng Nam Xa La có quy mô bao gồm 2 tòa nhà cao 30 tầng. Tầng 1 và tầng 2 là trung tâm thương mại, siêu thị, tầng 3 là văn phòng cho thuê và từ tầng 4 - 30 là căn hộ chung cư để bán. Dự án có tổng số khoảng 650 căn hộ, được thiết kế theo diện tích từ 75 – 84m2. Do liên danh chủ đầu tư là Công ty CP Đầu Tư Kinh doanh và phát triển hạ tầng KCN Phúc Hà và Công ty CP Đầu tư tư vấn và xây dựng Việt Nam (Vinaconi) thực hiện.

Trên website của chủ đầu tư (http://www.phuchaland.com) chỉ rõ, thiết kế dự án Tổ hợp chung cư cao tầng Nam Xa La được phê duyệt quy định rõ ràng về công năng sử dụng của các tầng. Cụ thể: Tầng 1, 2 là tầng thương mại, siêu thị, tầng 3 là văn phòng cho thuê.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên (ngày 18/8), chủ đầu tư đã tự ý chuyển đổi công năng, “biến” khu vực tầng 2 và tầng 3 của khu chung cư này thành nhiều căn hộ (diện tích khá nhỏ, từ 30 - 40 m2/căn) để bán. Giá bán mỗi căn hộ theo hợp đồng là 10 triệu đồng/m2. Như vậy, mỗi tầng, chủ đầu tư đã bỏ túi khoảng 20 tỷ đồng (chưa kể, để mua được 1 căn hộ này, các hộ dân đều phải trả chênh qua sàn Phúc Hà số tiền là 2 triệu đồng/m2 (tương đương 60 - 80 triệu đồng/căn).

Bên cạnh việc chủ đầu tư xây dựng sai phép (biến tầng dịch vụ thành căn hộ để bán),nhiều cư dân sống tại chung cư CT2 Nam Xa La còn vô cùng bức xúc vì đã chuyển về sống 2 năm, nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn không chịu tổ chức hội nghị nhà chung cư và giải quyết những tồn tại như chất lượng dịch vụ chưa tương xứng, các nguy cơ cháy nổ mất an toàn, vấn đề thu phí dịch vụ chưa phù hợp...

Việc chuyển đổi công năng 2 tầng thương mại của dự án thành căn hộ để bán có được phép hay không? Chủ đầu tư sẽ lý giải như thế nào? Cơ quan chức năng sẽ xử lý vụ việc này ra sao?...

Báo điện tử Thương hiệu & Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Tuấn Ngọc

 

 

 

 

TP. HCM: Cao điểm chống buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại dịp tết

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành