Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Con Lạc cháu Hồng muôn phương hướng về Đất Tổ

15:08:00 11/04/2019

THCL - Những ngày này, con Lạc, cháu Hồng trên mọi miền Tổ quốc, kiều bào ta ở nước ngoài hướng về Nghĩa Lĩnh, một lòng thành kính, hướng về nguồn cội, thắp nén tâm nhang tưởng nhớ công ơn các Vua Hùng.

"Dù ai đi ngược về xuôi/Nhớ ngày Giỗ Tổ mùng Mười tháng Ba” - Ở bất cứ phương trời nào, già hay trẻ, có tôn giáo hay không, nhưng đã là “con lạc cháu hồng” thì cứ mỗi dịp tháng Ba ai ai cũng hướng lòng mình về Đất Tổ Đền Hùng (Phú Thọ), thành kính tri ân công đức Tổ tiên.

Tiết tháng Ba, trời se lạnh, khách hành hương về Đất Tổ, mỗi người một vẻ, nhưng ai ai cũng chỉ có một ước mong là được thắp nén tâm nhang tỏ lòng thành kính với Tổ tiên.

Đứng dưới chân đỉnh núi Nghĩa Lĩnh rợp bóng cổ thụ, nhìn từng đoàn người hối hả chen vai nhích dần từng bước theo bậc đá dẫn lên đền Hùng, bà Nguyễn Tùng Lâm (Hải Dương) bộc bạch:  "Về Đất Tổ, trái tim tôi bồi hồi, phấn chấn trước âm vang của trống đồng Lạc Việt; tâm hồn xao xuyến bởi những giai điệu Xoan mượt mà, sâu lắng với ý nghĩa cầu cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt, nhà nhà no đủ, quốc thái dân an; được trải nghiệm, tham gia diễn xướng Hát Xoan cùng với các nghệ nhân để thể hiện tấm lòng thành kính của con dân đất Việt với Vua Hùng, với Tổ tiên"...

Sinh ra và lớn lên ở Nam Định, rồi sau này, định cư ở Đức, ông Nguyễn Ngọc Lâm vẫn luôn mong được về thăm Đền Hùng. Về thăm quê nhà vào đúng dịp Lễ hội Đền Hùng năm nay, ông đã cùng gia đình đến thăm Đền Hùng.

“Về nơi cội nguồn dân tộc, tôi cảm nhận được sự thiêng liêng của Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương . Sau bao nhiêu năm nơi đất khách quê người, được trực tiếp thắp nén hương lên bàn thờ Tổ, mọi mệt nhọc, muộn phiền tan biến hết”, ông Lâm nói.

Hòa theo vào dòng người đông đúc, bước chân chậm rãi lần theo những bậc đá lên điện Kính Thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh ngút ngàn linh khí, ông Nguyễn Bá Thuận (kiều bào về từ Đan Mạch) chia sẻ:

“Đây không phải là lần đầu tiên tôi được tham dự hoạt động Giỗ tổ Hùng Vương nhưng mỗi lần đến dâng hương lên các bậc tiền nhân, tôi đều cảm thấy rất xúc động. Đối với những kiều bào xa quê hương như chúng tôi, theo tôi nghĩ ngoài việc tưởng nhớ, tri ân tới Tổ tiên, còn phải có trách nhiệm làm gì thiết thực cho quê hương đất nước mình, đó là điều tôi thấy có ý nghĩa nhất”.

Là một người con của quê hương Phú Thọ, chị Tạ Thùy Liên (kiều bào về từ Singapore) bày tỏ:

“Tôi sinh ra ở thành phố Việt Trì, về dự Giỗ Tổ lần này là về quê nên tôi rất tự hào được trở thành hướng dẫn viên du lịch cho các thành viên trong đoàn. Dù đi đến nhiều vùng đất khác nhau nhưng với tôi mảnh đất này vẫn như dòng máu luôn chảy mãi trong trái tim. Ở Singapore, hiện nay có khoảng hơn 12 nghìn người Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm ăn.

Chúng tôi mới tập hợp lại để sau này tổ chức nhiều hoạt động hướng về nguồn cội. Là người sống xa quê nên tôi luôn mong muốn được đóng góp xây dựng đất nước. Tham dự hoạt động ý nghĩa này, tôi có thêm sự giao lưu và cơ hội liên kết giữa các bác, anh chị ở các nước khác nhau để có thể cùng nhau có sự hợp tác đầu tư về quê hương”.


Anh Đào Ngọc Quỳnh, Phó Chủ tịch Hội đồng hương người Việt Nam tại CH Séc nói: “Đã thành truyền thống, hàng năm hội đồng hương người Việt của chúng tôi tại CH Séc đều tổ chức lễ Giỗ Tổ. Mọi người cùng tụ họp, thắp hương, thành kính hướng về quê hương và năm nay, vào thời điểm này tại CH Séc, mọi người cũng đang nhộn nhịp chuẩn bị cho buổi lễ đặc biệt này, có múa lân rồng, rước kiệu, có trống đồng và dàn cồng chiêng với những nghi thức rất long trọng”.

Về với Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng kiều bào ta ở nước ngoài còn được hòa mình trong không gian văn hóa, ẩm thực đặc trưng của miền Đất Tổ. Cả không gian lễ hội là không gian của sắc màu văn hóa, từ những hoạt động ý nghĩa trong các dịp lễ hội đã và đang góp phần tích cực vào công tác gìn giữ, tôn vinh các giá trị văn hóa, làm cho những giá trị văn hóa đó có sức sống và lan tỏa trong cộng đồng người Việt Nam ta ở nước ngoài. 

Giỗ Tổ Hùng Vương là ngày hội chung của toàn dân, ngày mà mọi trái tim dù ở muôn nơi vẫn đập chung một nhịp, mọi ánh mắt đều nhìn về cùng một hướng. Ngày Giỗ Tổ không chỉ để người dân Việt Nam ở muôn phương tưởng nhớ công ơn trời biển của các Vua Hùng mà còn là cơ hội để mọi người gần nhau hơn, cùng hướng về những điều tốt đẹp trong cuộc sống, giữ gìn truyền thống yêu nước của dân tộc.

Tại hội nghị của Ban tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2019, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phú Thọ Bùi Minh Châu, khẳng định:

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương không chỉ đơn thuần như các hoạt động tâm linh khác mà còn thể hiện tinh thần đoàn kết của dân tộc, trở thành đặc trưng tín ngưỡng dân gian của dân tộc Việt Nam, ăn sâu, bám rễ vào máu thịt, tâm thức của mỗi người mang trong mình dòng máu Lạc - Hồng với truyền thuyết sinh ra từ một bọc trăm trứng nặng nghĩa “đồng bào”.

Dù ở bất cứ phương trời nào, dù già hay trẻ, dù có tôn giáo hay không, nhưng đã là “con Lạc cháu Hồng” thì cứ mỗi dịp tháng Ba, ai ai cũng hướng lòng mình về nơi cội nguồn dân tộc.

Ban tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2019 công khai số điện thoại đường dây nóng tại các địa điểm xung quanh khu vực đền Hùng để tiếp nhận nhanh nhất thông tin phản ánh của nhân dân và du khách về tham dự: 0210.3860.026 hoặc 0210.6551.666.

Hoan Nguyễn

Bản tin cuối tuần số 8: Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản vì nghi 'vòi tiền' tại Vĩnh Phúc

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành