Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Công bố Kết luận kiểm tra, giám sát tại tỉnh Hà Nam

Ngày 07/11/2017, Đoàn công tác số 2 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (PCTN) do Thượng tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an, Phó trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng dẫn đầu, đã công bố kết luận kiểm tra, giám sát trong thời gian qua tại tỉnh Hà Nam.

Công bố Kết luận kiểm tra, giám sát tại tỉnh Hà Nam - Hình 1

Thượng tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an, Phó trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng phát biểu tại buổi làm việc

Ông Nguyễn Văn Thuân - Phó chánh án TANDTC, Phó trưởng đoàn công tác số 2 trình bày Dự thảo Báo cáo kết quả kiểm tra, giám sát việc thanh tra vụ việc; khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử, các vụ án tham nhũng, án kinh tế nghiêm trọng tại tỉnh Hà Nam.

Kết quả kiểm tra cho thấy, trong những năm qua, cấp uỷ, chính quyền các cấp trong tỉnh Hà Nam luôn xác định công tác đấu tranh PCTN là nhiệm vụ chính trị trọng tâm; công tác kiểm tra, giám sát việc thanh tra vụ việc dư luận xã hội quan tâm được tăng cường; đã thường xuyên quan tâm, chỉ đạo sâu sát, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị tham gia, trong đó, nòng cốt là Ban Nội chính, Uỷ ban Kiểm tra, Thanh tra, Công an, Viện kiểm sát, Toà án.

Tỉnh uỷ Hà Nam đã chỉ đạo tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác PCTN, lãng phí... Cấp uỷ các cấp đã kiểm tra hàng nghìn lượt tổ chức Đảng cấp dưới và hàng nghìn lượt đảng viên, kịp thời phát hiện, ngăn chặn sai phạm và xử lý nhiều sai phạm về quản lý kinh tế. Qua đó, đã từng bước chỉ đạo chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế, thiếu sót trong quản lý kinh tế - xã hội.

Tuy nhiên, qua kết quả kiểm tra cho thấy, công tác phát hiện, xử lý tham nhũng của tỉnh Hà Nam vẫn còn một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục. Đó là vai trò, trách nhiệm của một số cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị trong thực hiện công tác PCTN còn chưa được phát huy; chưa chú trọng công tác tự kiểm tra, giám sát nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn hành vi tham nhũng trong đơn vị.

Các vụ việc tham nhũng, sai phạm về kinh tế được phát hiện chủ yếu thông qua đơn tố cáo của công dân; việc giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với một số trường hợp còn chậm, có vụ việc kéo dài. Công tác phát hiện và xử lý tham nhũng, sai phạm về kinh tế qua thanh tra còn hạn chế, nhất là trong lĩnh vực đầu tư công, xây dựng cơ bản, quản lý ngân sách. Một số kết luận thanh tra mới tập trung thu hồi về tài sản, chưa làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có sai phạm để kiến nghị xử lý hoặc kiến nghị xử lý chưa tương xứng với sai phạm.

Công tác đầu tư công còn dàn trải... Đoàn công tác đề nghị tỉnh Hà Nam cần nghiêm túc tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với các tồn tại, hạn chế; xem xét trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân chưa thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao; tập trung làm rõ nguyên nhân để có các giải pháp khắc phục, nâng cao hiệu quả công tác phát hiện và xử lý tham nhũng trên địa bàn trong thời gian tới.

Thay mặt Đoàn công tác, Bộ trưởng Tô Lâm ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương những thành tích mà Tỉnh uỷ, UBND tỉnh và các cấp, các ngành trên địa bàn đã đạt được trong công tác PCTN trong thời gian qua.

Để tạo sự chuyển biến mạnh mẽ và đồng bộ hơn nữa trong công tác PCTN trong thời gian tới, Bộ trưởng Tô Lâm yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Hà Nam tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra trong thực hiện các giải pháp phòng ngừa tham nhũng, trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, tổ chức, đơn vị trong việc tự kiểm tra, phát hiện, xử lý hành vi tham nhũng xảy ra ở cơ quan, tổ chức.

Nâng cao hiệu quả công tác quản lý đầu tư – xây dựng các dự án, công trình trên địa bàn tỉnh, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật khi quyết định chủ trương đầu tư, thẩm định nguồn vốn, lựa chọn nhà đầu tư, nhà thầu và quá trình thực hiện dự án, tránh thất thoát, lãng phí.

Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra đối với các lĩnh vực nhạy cảm, dễ phát sinh tiêu cực, tham nhũng; thường xuyên thành lập các đoàn liên ngành thanh tra, kiểm tra theo chuyên đề. Cần chú ý thanh tra đầy đủ nội dung, theo đúng quy trình, kết luận thanh tra bảo đảm chất lượng, chỉ rõ trách nhiệm và kiến nghị xử lý nghiêm đối với tổ chức, cá nhân có sai phạm cả về Đảng, chính quyền; chuyển vụ việc có dấu hiệu tội phạm đến cơ quan điều tra xem xét, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Chỉ đạo các cơ quan chức năng tập trung giải quyết kịp thời, dứt điểm khiếu nại, tố cáo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân; không để việc khiếu kiện kéo dài, gây phức tạp, hình thành điểm nóng về an ninh, trật tự.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng yêu cầu, Cơ quan điều tra, Kiểm sát, Toà án của tỉnh phải phối hợp chặt chẽ, đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án. Đồng thời, có giải pháp hiệu quả thu hồi tài sản thiệt hại trong các vụ việc, vụ án tham nhũng, từng bước đẩy lùi tội phạm, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Thanh Bình

Bài liên quan

Tin mới

Phát huy vai trò của báo chí trong thông tin đồng hành cùng sự phát triển của doanh nghiệp
Phát huy vai trò của báo chí trong thông tin đồng hành cùng sự phát triển của doanh nghiệp

Báo chí và vai trò của báo chí đã được khẳng định từ lâu và ngày càng thể hiện rõ tính hiệu quả của nó. Thông tin nhanh nhạy, kịp thời, chính xác trên tất cả các mặt trận, các lĩnh vực của đời sống xã hội, an ninh, chính trị, quốc phòng, kinh tế, văn hoá…. Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), Tạp chí Thương hiệu và Công luận đề cập đến khía cạnh Phát huy vai trò của báo chí trong thông tin đồng hành cùng sự phát triển của Doanh nghiệp tại Thái Bình.

Khám phá Grand Bay Halong Clubhouse: “Điểm hẹn” mới của giới tinh hoa Quảng Ninh
Khám phá Grand Bay Halong Clubhouse: “Điểm hẹn” mới của giới tinh hoa Quảng Ninh

Grand Bay Halong Clubhouse quy mô 5.000m2 cùng khối tiện ích đặc quyền không chỉ phục vụ chủ nhân của cộng đồng cư dân ưu tú, mà còn trở thành điểm hẹn gặp gỡ và kết nối của cộng đồng tinh hoa đất mỏ.

Giữ nghiêm kỷ cương, pháp luật chứng khoán
Giữ nghiêm kỷ cương, pháp luật chứng khoán

Minh bạch thông tin, giáo dục kiến thức pháp luật về chứng khoán và tăng cường công tác thanh tra, giám sát để giữ kỷ cương trên thị trường là những ưu tiên hàng đầu của cơ quan điều hành thị trường.

Bắc Ninh: Khu vực bảo quản đề thi, bài thi của thí sinh sẽ có công an trực, bảo vệ liên tục 24 giờ/ngày
Bắc Ninh: Khu vực bảo quản đề thi, bài thi của thí sinh sẽ có công an trực, bảo vệ liên tục 24 giờ/ngày

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Bắc Ninh vừa tổ chức Hội nghị triển khai công tác thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Hội nghị được tổ chức trực tiếp kết hợp với trực tuyến đến 42 điểm cầu tại trường THPT và Phòng GD&ĐT các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Bắt giam nguyên Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Hội An
Bắt giam nguyên Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Hội An

Ông Nguyễn Văn Dương, nguyên Trưởng phòng Giáo dục và đào tạo TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam bị bắt với cáo buộc nhận hối lộ để giúp doanh nghiệp trúng thầu.

VN-Index hôm nay: Nhà đầu tư có thể mở mua mới khi thị trường tái kiểm định
VN-Index hôm nay: Nhà đầu tư có thể mở mua mới khi thị trường tái kiểm định

Chuyên gia của ASEANSC cho hay, điểm tích cực là thanh khoản trở lại mức trung bình 20 phiên cho thấy động lực của thanh khoản có xu hướng gia tăng trở lại trong các phiên giao dịch ngày 21/6, vì thế nhà đầu tư có thể cân nhắc mở mua mới khi thị trường tái kiểm định.