Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Công bố Quyết định công nhận điểm du lịch Ga Quốc tế Đồng Đăng (Lạng Sơn)

00:18:00 09/07/2019

THCL - Tối 8/7/2019, huyện Cao Lộc (Lạng Sơn) tổ chức Lễ công bố Quyết định công nhận điểm du lịch Ga Quốc tế Đồng Đăng và các tuyến du lịch huyện Cao Lộc.

 Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn trao Quyết định công nhận điểm du lịch Ga Quốc tế Đồng Đăng cho huyện Cao Lộc

Đến dự lễ công bố có, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty đường sắt Việt Nam, Phan Quốc Anh; Phó Chủ tịch UBND, Trưởng Ban chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh Lạng Sơn, Dương Xuân Huyên; Giám đốc Sở VHTT&DL Lạng Sơn, Nguyễn Phúc Hà; lãnh đạo các sở, ngành, phòng ban của tỉnh; Bí thư huyện ủy Cao Lộc, Nguyễn Ngọc Nghĩa; Chủ tịch HĐND huyện Cao Lộc, Phạm Quang Cường; Chủ tịch UBND huyện Cao Lộc, Nguyễn Duy Anh cùng đông đảo nhân dân huyện Cao Lộc và các cơ quan báo, đài.

Ga đường sắt Quốc tế Đồng Đăng nằm trên địa bàn Thị trấn Đồng Đăng (Cao Lộc), cách TP. Lạng Sơn 14 km - là điểm giao nhau của các Quốc lộ 1A, 1B và 4A, cách cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị 3 km.

Ga Đồng Đăng có tiềm năng dụ lịch với giá trị lịch sử được kết nối với hệ thống hạ tầng giao thông thuận tiện, bảo đảm các điều kiện về an ninh trật tự.

Cuối tháng 2/2019, nơi đây đã trở thành tâm điểm khi vinh dự được đón đoàn tầu bọc thép chở Chủ tịch Kim Jon Un cùng phái đoàn Triều Tiên sang dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều và thăm chính thức Việt Nam.

Chủ tịch UBND huyện Cao Lộc, Nguyễn Duy Anh phát biểu tại lễ công bố

Phát biểu tại lễ công bố, Chủ tịch UBND huyện Cao Lộc, Nguyễn Duy Anh cho biết:

Cao Lộc là huyện miền núi, biên giới của tỉnh Lạng Sơn, là một trong những địa phương hội tụ nhiều giá trị văn hóa, lịch sử đặc sắc của các dân tộc thiểu số, nổi bật là văn hóa dân tộc Tày, Nùng.

Đồng thời thiên nhiên ưu đãi cho huyện nhiều lợi thế về thổ nhưỡng, sản vật, khí hậu, phong cảnh, nhiều di tích danh lam thắng cảnh nổi tiếng.

Ngoài nét văn hóa đậm đà truyền thống địa phương, huyện còn có thuận lợi về tiềm năng du lịch.

Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị là một điểm quan trọng trong tuyến hành lang kinh tế Nam Ninh-Lạng Sơn - Hà Nội - Hải Phòng. Đây là điểm nối tuyến đường cao tốc Nam Ninh - Hà Nội, là cầu nối quan trọng trong phát triển quan hệ kinh tế giữa 2 nước Việt Nam và Trung Quốc.

Sự kiện 8 giờ 15 phút, ngày 26/2/2019 vừa qua, sau hành trình 4.500 km từ Triều Tiên qua Trung Quốc, đoàn tàu bọc thép của phái đoàn Triều Tiên dừng lại ở Ga liên vận quốc tế Đồng Đăng và nơi đây đã trở thành tâm điểm, vinh dự đón chuyến tàu chở Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, Kim Jong Un cùng phái đoàn Triều Tiên sang tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều và thăm chính thức Việt Nam.

Với ý nghĩa lịch sử, quy mô, tầm vóc của sự kiện chính trị quốc tế được cả thế giới quan tâm, theo dõi cùng với lịch sử lâu đời 111 năm của Ga đường sắt Đồng Đăng, đây sẽ là địa điểm thu hút nhân dân, du khách trong và ngoài nước đến tham quan và tìm hiểu.

Huyện Cao Lộc phối hợp với Sở VHTT&DL, các cơ quan hữu quan cùng với Ga quốc tế Đồng Đăng tiếp nhận bàn giao hiện vật của sự kiện đón và tiễn Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un - những hiện vật có ý nghĩa cần được bảo vệ, quản lý, phục vụ cho công tác nghiên cứu, tuyên truyền, quản lý, phục vụ hoạt động văn hóa, du lịch, lịch sử. Đồng thời hoàn tất các hồ sơ đề nghị UBND tỉnh công nhận nơi đây là điểm du lịch của tỉnh.

Ngày 27/5/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn  ban hành Quyết định số 958/QĐ-UBND công nhận điểm du lịch Ga Quốc tế Đồng Đăng.

Sự kiện Ga Quốc tế Đồng Đăng được công nhận là điểm du lịch góp phần đa dạng hoá các sản phẩm du lịch của huyện Cao Lộc, nhằm giữ gìn, phát huy giá trị lịch sử của Ga quốc tế Đồng Đăng, phục vụ nhu cầu của khách du lịch, tạo ra một điểm đến du lịch trong tuyến du lịch biên giới cửa khẩu, thu hút ngày càng đông khách du lịch đến với địa bàn, góp phần quảng bá hình ảnh du lịch của huyện Cao Lộc nói riêng và tỉnh Lạng Sơn nói chung.

Nhằm phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền huyện Cao Lộc đã lãnh đạo chỉ đạo, áp dụng các giải phù hợp với tình hình thực tế để thu hút khách đến với địa phương, đầu tư tôn tạo các di tích kiến trúc nghệ thuật, di tích lịch sử - văn hóa; quan tâm bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa, các giá trị truyền thống tốt đẹp của các dân tộc trên địa bàn; bảo vệ cảnh quan thiên nhiên, môi trường sinh thái, tu sửa nâng cấp cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch.

Tăng cường công tác quảng bá, chủ động tham gia các sự kiện văn hóa trong và ngoài tỉnh; tổ chức các lễ hội truyền thống, lễ hội lịch sử, lễ hội văn hóa thể thao.

Trên địa bàn huyện có 24 điểm, khu di tích được xếp hạng. Trong đó có các di tích lịch sử như: Khu Du kích Ba Sơn, Cột mốc số 0, Nhà bia Thủy môn đình, Pháo đài Đồng Đăng... các di tích kiến trúc nghệ thuật được nhiều du khách thập phương đến chiêm bái như (Đền Cô, Đền Quan, Đền Mẫu Đồng Đăng; Chùa Bắc Nga xã Gia Cát... Về văn hóa phi vật thể rất phong phú, đặc biệt điệu múa Sư tử mèo đã được Bộ VHTT&DL công nhận là loại hình Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

 Ga Quốc tế Đồng Đăng (Lạng Sơn)

Thông qua sự kiện này, huyện Cao Lộc mong muốn tăng cường công tác thông tin quảng bá rộng rãi đến các tổ chức, cá nhân, khách du lịch trong và ngoài nước biết đến Ga Quốc tế Đằng Đăng, qua đó góp phần xây dựng giá trị lịch sử của Ga Quốc tế Đồng Đăng đối với quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Lạng Sơn trong thời gian qua, ông Nguyễn Duy Anh nhấn mạnh!

Nguyễn Kiên - Đặng Sinh

Cần làm rõ trách nhiệm của cơ quan quản lý trong việc cấp sổ hồng sai

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành