Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Công ty CP Gang thép Thái Nguyên: Hơn 50 năm lớn mạnh cùng Đất nước

07:09:31 13/10/2016

THCL Trao đổi với phóng viên, Phó TGĐ Công ty CP Gang thép Thái Nguyên (Tisco) Đỗ Trung Kiên chia sẻ: "Hiện DN đạt công suất sản xuất thép cán 650.000 tấn/năm; doanh thu hàng năm đạt trên 8.000 tỷ đồng. Công ty có hệ thống phân phối sản phẩm rộng khắp trên cả nước: 5 chi nhánh đặt tại Hà Nội, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Đà Nẵng; Văn phòng bán hàng tại TP. HCM...".

Ông có thể nêu những nét "chấm phá" của quá trình xây dựng và phát triển công ty?

Với bề dày truyền thống 50 năm xây dựng và phát triển, bằng ưu thế nổi trội về năng lực sản xuất phôi thép từ nguyên liệu quặng sắt trong nước, dây chuyền sản xuất thép cán công nghệ và thiết bị tiên tiến, hệ thống phân phối sản phẩm rộng khắp, cùng với chiến lược đầu tư và phát triển toàn diện, chính sách chất lượng "Thỏa mãn tối đa lợi ích của khách hàng" và phương châm hành động "Chất lượng hàng đầu, giá cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ đa dạng"… là những yếu tố cơ bản làm nên thành công của công ty. Đó cũng chính là cơ sở vững chắc cho sự phát triển lâu dài và bền vững của DN để Công ty CP Gang thép Thái Nguyên luôn "Lớn mạnh cùng Đất nước".

Như vậy, 2016 sẽ là năm công ty tiếp tục phát triển theo đà thuận lợi?

Nếu nói "theo đà thuận lợi" thì đó là cách động viên, khích lệ để toàn thể CBCNV công ty nỗ lực phấn đấu.

Tuy nhiên, xét về điều kiện thực tế của năm nay, có thể nêu thế này. Về khó khăn, trong suốt 9 tháng qua, tiêu thụ thép xây dựng dân dụng, công trình, dự án, sự cạnh tranh diễn ra khá gay gắt khiến sản phẩm của công ty có thời điểm tiêu thụ chậm; một số nhà máy, mỏ sắt phải tạm dừng hoạt động (1 – 3 tháng). Nhà nước thắt chặt chính sách về quản lý môi trường làm kéo dài thời gian nhập khẩu thép phế phục vụ sản xuất... Những thách thức đó ảnh hưởng lớn đến hiệu quả SXKD và tư tưởng của CBCNV.

Bù lại, công ty cũng có những thuận lợi cơ bản đó là tình hình kinh tế vĩ mô ổn định; nhu cầu thép xây dựng tăng. Bộ Công thương chính thức áp thuế tự vệ đối với mặt hàng phôi thép và thép dài...

Nhờ đó, kết quả SXKD 9 tháng đầu năm của công ty mang lại những kết quả khả quan. Đời sống vật chất và tinh thần, môi trường làm việc của người lao động được ổn định.

Ông có thể cho biết cụ thể hơn về tình hình SXKD của công ty trong 9 tháng qua?

Thực hiện nhiệm vụ 9 tháng đầu năm, DN còn gặp nhiều khó khăn, như: Giá nguyên vật liệu biến động phức tạp, thị trường tiêu thụ cạnh tranh quyết liệt; Dự án giai đoạn 2 đang chờ Chính phủ quyết định...

Song có thể khẳng định, đội ngũ CBCNV đã đoàn kết, khắc phục khó khăn, chủ động thực hiện nhiệm vụ, nghiêm túc chấp hành các quy chế, quy định của công ty. Công tác quản lý, điều hành từng bước mang lại hiệu quả, giúp hoạt động SXKD của công ty cơ bản thực hiện đạt được các chỉ tiêu đề ra. Theo đó, sản lượng thép sản xuất và tiêu thụ tăng trưởng 17% so cùng kỳ năm 2015, lợi nhuận 9 tháng đạt 184 tỷ đồng (hợp nhất đạt 204 tỷ đồng).

Công ty con, các công ty liên doanh, liên kết mặc dù gặp nhiều khó khăn do áp lực thị trường, nhưng các cấp ủy đảng luôn bám sát - chủ động phối hợp với các đơn vị chuyên môn của công ty để duy trì việc làm, cải thiện thu nhập cho người lao động.

Ông nhận định ra sao về tư tưởng, tâm tư nguyện vọng của CBCNV và người lao động thời gian qua?

Trước hết, cán bộ công ty tập trung tuyên truyền các chủ trương, chính sách, nghị quyết của cấp trên, tình hình nhiệm vụ của công ty; định hướng công tác tư tưởng đối với mọi CBCNV trong điều kiện nhiều thông tin thiếu khách quan về tình hình hoạt động của công ty, gây hoang mang dư luận. Mặt khác, Ban lãnh đạo công ty kịp thời trả lời và có những cuộc đối thoại thẳng thắn, cởi mở nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với người lao động trong DN. Vì vậy, đa số CBCNV và người lao động hiểu rõ, có tư tưởng ổn định, đoàn kết và tham gia tích cực nhiệm vụ SXKD của công ty.

Liên quan tới hoạt động của công ty, cũng như công tác chăm lo đời sống người lao động, hoạt động từ thiện xã hội... có những điểm gì nổi bật?

Thực hiện tốt công tác chuyên môn trong công tác quản trị DN; thực hành tiết kiệm; khoán chi phí; thực hiện tái cơ cấu, sắp xếp lao động sao cho phù hợp... đó là những việc làm quan trọng và cấp thiết của công ty thời gian qua.

Bên cạnh đó, công ty tổ chức thành công các hoạt động như Phong trào thi đua lao động giỏi, Phong trào lao động sáng tạo..., góp phần tích cực thực hiện chủ trương khoán chi phí tại đơn vị. DN tập trung hoàn thiện để đạt các tiêu chí Nhà máy – Công viên tại Xí nghiệp Năng lượng; khánh thành và đưa vào sử dụng 12 phòng chờ công nhân tại 9 đơn vị; duy trì tốt hệ thống 12 nhà ăn ca tự chọn; xây dựng 04 nhà mái ấm công đoàn cho CBCNV có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Hàng loạt công tác khác được quan tâm: Phối hợp tổ chức Hội thi chọn lao động giỏi lần thứ 47/2016 (9 tháng, những lao động giỏi đã đảm nhận trên 30 công trình, việc làm thanh niên, tổ chức chiến dịch tình nguyện Hè năm 2016... làm lợi tổng giá trị lũy kế là 3,3 tỷ đồng); duy trì tốt các phòng máy, trạm máy thanh niên và hoạt động của đội xung kích an ninh… Ngoài ra, công ty còn tổ chức các đoàn cán bộ đi thăm hỏi, chúc mừng các trường học phía nam thành phố nhân dịp khai giảng năm học mới 2016 - 2017; phối hợp tổ chức tuyên dương học sinh giỏi các cấp, năm học 2015 – 2016...

Ban lãnh đạo công ty quan tâm chỉ đạo tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống CBCNV và người lao động tại các đơn vị, nhất là những đơn vị khó khăn; thực hiện tốt công tác khám sức khỏe, tổ chức điều dưỡng người lao động có sổ bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động; tổ chức hoạt động tham quan, nghỉ mát...

Các hoạt động nhân đạo từ thiện cũng thường xuyên được quan tâm. Thời gian qua, công ty đã tổ chức các đoàn cán bộ đi thăm hỏi, tặng quà người dân 2 tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình sau sự cố môi trường khiến cá chết hàng loạt; ủng hộ bà con ngư dân khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của xâm ngập mặn, hạn hán với số tiền hàng trăm triệu đồng; tổ chức viếng nghĩa trang liệt sỹ nhân dịp 27/7, thăm hỏi, tặng quà cho 266 CBCNV là thương binh, con em thương binh - liệt sỹ, tổng tiền trên 100 triệu đồng. Những đơn vị thành viên đều tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo từ thiện tại địa phương.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ trong quý IV, công ty sẽ tập trung thực hiện các giải pháp nào?

Thực hiện nhiệm vụ quý IV/2016, trong điều kiện dự báo tình hình kinh tế vĩ mô ổn định và tăng trưởng, nhu cầu thép xây dựng xu hướng tăng, công ty đã chủ động chuẩn bị đủ các điều kiện về vật tư nguyên liệu, thiết bị… đáp ứng được yêu cầu sản xuất. Việc sử dụng quặng tại mỏ sắt Tiến Bộ trong sản xuất gang đã ổn định, góp phần quan trọng trong giảm giá thành sản xuất của công ty.

Tuy nhiên, công ty vẫn phải đối mặt với những khó khăn đó là Việt Nam tham gia hội nhập ngày càng sâu rộng vào nền kinh tế thế giới và khu vực, giá nguyên liệu biến động khó lường; thị trường tiêu thụ thép trong nước cạnh tranh quyết liệt; giá thành sản xuất của công ty cao so với một số đơn vị trong ngành do năng suất lao động thấp; Dự án giai đoạn 2 chưa có quyết định chính thức của Chính phủ…

Trước những thách thức đó, công ty tập trung thực hiện các giải pháp trong quản lý điều hành, đảm bảo linh hoạt, coi trọng tính hiệu quả nhằm giảm giá thành sản phẩm, tăng sản lượng tiêu thụ, tạo điều kiện duy trì SXKD có hiệu quả, ổn định việc làm, thu nhập, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động; tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tái cơ cấu lao động toàn công ty; tập trung thực hiện Dự án theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công thương.

Vượt qua khó khăn, công ty tiếp tục nỗ lực phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ SXKD của năm.

Trân trọng cảm ơn ông!

Tâm Phong Nha (Thực hiện

 

 

Bản tin cuối tuần số 5: Xử lý nghiêm hành vi che giấu, trục lợi từ dịch tả lợn Châu Phi

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành