Vào ngày 14/8, trên mạng xã hội xuất hiện một tài khoản Facebook có tên Le Thanhson đã chia sẻ thông tin cảnh báo tới nhiều người về lựa chọn thực phẩm, đặc biệt là việc chọn lựa các loại bánh ngọt của các hãng uy tín.

“Mọi người nhớ cẩn thận trước khi ăn bánh Choco Pie của Công ty Orion. Mình luôn tin tưởng thương hiệu Orion nên thường bóc bánh ra ăn luôn ít khi nhìn kỹ, đặc biệt là bọn trẻ con của nhà mình.

Thứ 5 ngày 9 tháng 8 năm 2018, mình đã mua hộp Choco Pie Dark 12 cái nguyên hộp chưa bóc mở hạn sử dụng đến ngày 6/5/2019, do đang vội nên đã bóc ra ăn liền 2 cái bánh mà không quan sát kỹ trước khi ăn. Đến chiếc thứ 3 thì mới nhận ra bánh bị mốc. Cả ngày hôm đó mình bị đau bụng và nôn liên tục. May mắn là mấy đứa trẻ con ở nhà chưa ăn cái nào. Mình viết lên đây để mọi người cẩn thận và nhớ xem kỹ bánh kẹo trước khi cho trẻ em ăn dù thương hiệu bánh kẹo đó có tốt đến đâu.

CtyThực phẩm Orion Vina: Bánh Choco Pie còn hạn sử dụng bị mốc có thể do bị côn trùng cắn - Hình 1

 Dòng trạng thái của facebook Le Thanhson được chia sẻ trên mạng xã hội ( Ảnh chụp màn hình)

Mình cũng chưa biết xử lý như thế nào, vì Công ty Orion hẹn thứ 7 đến gặp mà em chờ từ thứ 7 đến thứ 3 tuần sau không thấy đâu, sợ giống vụ doctor ruồi nên cứ đăng lên đây hỏi các cụ và báo Cục An toàn vệ sinh Thực phẩm cho chắc.

Hộp bánh còn nguyên 9 cái chưa bóc đang chờ giao lại cho Cục An toàn vệ sinh Thực phẩm”.

Chủ facebook Le Thanhson chia sẻ với báo chí: Ngày 15/8, anh Sơn cho biết: “Ngay sau khi ăn phải bánh nghi có nấm mốc, tôi đã liên hệ đến Cty Orion. Sau gần 1 tuần thất hẹn thì công ty Orion đã xin lỗi vì đã không gặp theo lịch đã hẹn. Hiện công ty đã hẹn lại tôi để giải quyết trong thời gian sớm nhất. Tôi đã khiếu nại sự việc đến Cục an toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế). Đến hôm nay, Cục ATVSTP xác nhận lại là đã tiếp nhận thông tin của tôi”.

Anh S. thẳng thắn: “Đại diện Orion muốn mang mẫu bánh đã mốc và các phần còn lại của tôi để kiểm nghiệm nguyên nhân, nhưng tôi không tin tưởng 1 công ty tự sản xuất và tự kiểm tra sản phẩm của mình. Tôi muốn bên Cục ATVSTP sẽ mang mẫu bánh mốc của tôi và lấy thêm 1 số mẫu bánh trên thị trường cùng lô sản xuất để kiểm nghiệm và công bố kết quả kiểm nghiệm.CtyThực phẩm Orion Vina: Bánh Choco Pie còn hạn sử dụng bị mốc có thể do bị côn trùng cắn - Hình 2

Sản phẩm Choco -Pie tố bị "nấm mốc" dù hạn sử dụng tới ngày 06/05/2019

Tôi cũng mong muốn, Cục ATTP thu thập chứng cứ, lời khai của cửa hàng tạp hoá nơi tôi mua bánh, chắc chắn còn những sản phẩm cùng lô sản xuất… để từ đó, có thể đối chiếu với thời gian tôi chụp bức ảnh bánh mốc trong điện thoại (cách nhau khoảng 6h đồng hồ). Tôi tin rằng, thời gian đó, không đủ để tôi tác động làm bánh bị mốc hay có vấn đề gì khác. Đồng thời, bên công ty Orion phải công khai xin lỗi, chịu trách nhiệm cho tôi và những người bị ảnh hưởng sức khoẻ bởi sản phẩm của họ. Ngoài ra, phía công ty phải thu hồi lô bánh này trên thị trường, để tránh những trường hợp có thể gây nguy hiểm đến sức khoẻ người dùng, đặc biệt là với trẻ em”.

CtyThực phẩm Orion Vina: Bánh Choco Pie còn hạn sử dụng bị mốc có thể do bị côn trùng cắn - Hình 3

Khách hàng bóc sản phẩm thấy có dấu hiệu bị mốc khi vẫn còn hạn sử dụng

Cũng theo quan sát của PV,  hộp bánh phía khách hàng có phản ánh mang nhãn hiệu Choco Pie – Dark sản xuất tại công ty TNHH Thực phẩm Orion Vina, có ngày sản xuất: 07/05/2018 và hạn sử dụng là ngày 06/05/2019.

Để rộng đường dư luận, PV báo Thương hiệu & Công luận đã có cuộc trao đổi nhanh với đại diện công ty TNHH Thực phẩm Orion Vina, bà Nguyễn Thị Tường Vy – Quản lý nhãn hàng Choco Pie cho biết, phía đại diện công ty đã nhận được phản ánh của khách hàng và xác nhận "Theo quy định phía công ty là sẽ xin một phần bánh về để test xem thử lý do vì sao bánh này mốc... Sau đó các bạn miền Bắc có gọi điện cho đại diện miền Nam và nói có kí hiệu (M) của miền Nam, nghĩa là sản phẩm do miền Nam sản xuất.

Về mặt sản phẩm nguyên cái lô hàng đó đã test tại nhà máy và đang test ngoài thị trường thì không có vấn đề gì xảy ra hết. Có thể là cái mẫu bánh đó bị con côn trùng hay bị hở cái múi hàn ở gói phin làm mốc gói bánh đó cũng là một phần.”

Cũng theo lời của vị đại diện trên hiện vẫn chưa có kết quả chính thức cho sự việc trên.

Ăn phải bánh mốc, hậu quả khôn lường?

Chuyên gia thực phẩm Vũ Thế Thành cho biết có rất nhiều loại nấm mốc. Có loại sinh độc tố, có loại lại không, có loại gây ngộ độc nặng, có loại gây ngộ độc nhẹ nhưng thường là nặng, làm hại gan, gây độc thần kinh, xuất huyết, thậm chí gây ung thư.

Về vấn đề nấm mốc trong thực phẩm, trao đổi với báo chí,  BS Đỗ Thị Ngọc Diệp Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, đã từng chia sẻ: Khi thực phẩm bị nấm mốc thì không cách nào loại bỏ bởi bào tử đã nằm sâu bên trong. Muốn an toàn thì không nên dùng. Nếu sử dụng thực phẩm có nấm mốc sẽ dễ dẫn đến nguy cơ ung thư gan, tiêu hóa…. Nấm mốc còn có thể gây ngộ độc thực phẩm cấp với các biểu hiện như tiêu chảy, nôn ói…

Nếu có bất cứ thông tin về hàng giả, vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi qua địa chỉ: Ban 389 - Báo Thương hiệu & Công luận. Tòa Soạn: số 12 - Tập thể Bộ Tư pháp, P. Quan Hoa - Q.Cầu Giấy -Hà Nội. Hotline: 0973.269.389 Email: chuyendong389.thcl@gmail.com

Hoàng An