Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Cục QLTT Khánh Hòa: Tăng cường kiểm tra, giám sát tình hình thị trường, giá cả các mặt hàng thiết yếu

Vừa qua, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Khánh Hòa (QLTT tỉnh Khánh Hòa) đã tăng cường kiểm tra, giám sát tình hình thị trường, giá cả các mặt hàng thiết yếu trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, Cục QLTT tỉnh Khánh Hòa đã có các Công văn khẩn số 302/CQLTT-TCHC ngày 23/7/2021, Công văn hỏa tốc số 305/CQLTT-NVTH ngày 24/7/2021 chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường công tác quản lý địa bàn, kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh tại các siêu thị, các chợ, trung tâm thương mại chú trọng các mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, các mặt hàng thực phẩm tươi sống, trang thiết bị y tế, các sản phẩm phục vụ phòng chống dịch bệnh Covid-19…; nắm diễn biến cung cầu thị trường hàng hóa, giá cả; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về giá, các hành vi đầu cơ, găm hàng và lợi dụng dịch bệnh để thu lợi bất chính; kinh doanh hàng hóa nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng và các hành vi gian lận thương mại khác...

Từ đó, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về giá, các hành vi đầu cơ, găm hàng và lợi dụng dịch bệnh để thu lợi bất chính; kinh doanh hàng hóa nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng và các hành vi gian lận thương mại khác; phối hợp với các lực lượng chức năng hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện vận chuyển hàng hóa, nhất là các hàng hóa thiết yếu như: lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm…

Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động ký cam kết, thông báo đường dây nóng để kịp thời tiếp nhận tin báo, phản ánh của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân và người dân về các hành vi vi phạm kinh doanh hàng nhập lậu; sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng cấm, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, đo lường. chất lượng, giá, an toàn thực phẩm… trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Qua công tác kiểm tra, giám sát tình hình thị trường, giá cả: Tại địa bàn TP Nha Trang, huyện Vạn Ninh sức mua của người dân tăng từ 1,5-2 lần, giá cả có tăng nhẹ từ 15-20%, tuy nhiên có một số tiểu thương kinh doanh tự phát bán một số mặt hàng rau, củ, quá với giá cao, lực lượng QLTT đã tuyên truyền, nhắc nhở và đã chấp hành nghiêm túc.

Trong 02 ngày 24 và 25/7/2021, Cục Quản lý thị trường tỉnh Khánh Hòa chưa phát hiện và xử lý trường hợp vi phạm đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý; đồng thời, tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động các cơ sở sản xuất, kinh doanh ký cam kết không kinh doanh hàng cấm, hàng giả, hàng nhập lậu, hàng kém chất lượng, không đảm bảo an toàn thực phẩm, không đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý, niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết…

Bên cạnh các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, chợ truyền thống,… thì Bưu điện tỉnh Khánh Hòa đã triển khai 130 điểm bán hàng bình ổn giá được bố trí tại 46 điểm bưu cục và 84 điểm bưu điện văn hóa xã, cung ứng gần 200 loại mặt hàng nhu yếu phẩm như: Gạo, nước mắm, dầu ăn, sữa, nước rửa tay sát khuẩn, đồ dùng gia đình…

Ngoài hình thức đến mua hàng trực tiếp tại các điểm phục vụ, người dân có thể đăng ký mua hàng qua bưu tá hoặc liên hệ số điện thoại hotline đã công bố của bưu điện. Dự báo, những ngày tới khi toàn tỉnh tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg và Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ để phòng, chống dịch thị trường hàng hóa, giá cả sẽ tương đối ổn định, cung cầu các mặt hàng thiết yếu được đảm bảo; hàng hóa khá dồi dào, đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Trong thời gian tới, Cục QLTT tỉnh Khánh Hòa tiếp tục tập trung chỉ đạo, theo dõi chặt chẽ tình hình thị trường hàng hóa, giá cả, cung cầu các mặt hàng thiết yếu; kiểm tra, kiểm soát, giám sát việc sản xuất, kinh doanh hàng hóa là khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn các loại; phát hiện và xử lý kịp thời hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa trên thị trường để mua gom hoặc lợi dụng dịch bệnh để định giá bán hàng hóa bất hợp lý đối với các mặt hàng như: lương thực, thực phẩm, xăng dầu, thuốc tân dược, các loại vật tư, trang thiết bị y tế bảo vệ sức khỏe dùng để phòng, chống dịch và chữa bệnh…; kinh doanh hàng hóa nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, không bảo đảm an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh và các hành vi gian lận thương mại khác...

Nguyễn Tùng - Hoàng Dương

Bài liên quan

Tin mới

Ngân hàng Nhà nước chào thầu 8.000 tỷ đồng trên kênh cầm cố
Ngân hàng Nhà nước chào thầu 8.000 tỷ đồng trên kênh cầm cố

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa chào thầu 8.000 tỷ đồng trên kênh cầm cố với kỳ hạn 14 ngày, lãi suất 6,0% và chào thầu 3.000 tỷ đồng kỳ hạn 91 ngày, đấu thầu lãi suất.

Sức khỏe của 40 học sinh nhập viện sau bữa ăn tối ở Sơn La đã ổn định
Sức khỏe của 40 học sinh nhập viện sau bữa ăn tối ở Sơn La đã ổn định

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, tối 07/12, bệnh viện đã tiếp nhập, cấp cứu cho 40 học sinh lớp 4, Trường Tiểu học Mộc Lỵ, huyện Mộc Châu nghi ngộ độc thực phẩm, với các triệu chứng đau bụng, buồn nôn, nôn.

Cơ hội và thách thức để thị trường bất động sản Việt Nam bứt phá
Cơ hội và thách thức để thị trường bất động sản Việt Nam bứt phá

Năm 2022 là một năm có những thuận lợi và khó khăn thách thức với thị trường bất động sản Việt Nam. Bước vào giai đoạn 2022 - 2025, Chính phủ định hướng hỗ trợ phát triển ngày càng hoàn thiện. Tuy nhiên, thị trường bất đông sản 2023 vẫn còn rất nhiều những thách thức từ cơ chế chính sách, nguồn vốn, áp lực lạm phát… cần phải tháo gỡ.

Ngân hàng cho vay lãi suất thấp sẽ được ưu tiên phân bổ mức tín dụng
Ngân hàng cho vay lãi suất thấp sẽ được ưu tiên phân bổ mức tín dụng

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, nếu như các ngân hàng cho vay với lãi suất thấp hơn thì cũng ưu tiên phân bổ mức tín dụng nhiều hơn.

Đồng Tháp tăng cường công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục
Đồng Tháp tăng cường công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục

UBND tỉnh Đồng Tháp đã có công văn gửi các đơn vị liên quan về việc tăng cường chỉ đạo công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục.

Gia Lai đảm bảo nguồn cung hàng hoá Tết Nguyên đán Quý Mão
Gia Lai đảm bảo nguồn cung hàng hoá Tết Nguyên đán Quý Mão

Thông tin từ UBND tỉnh Gia Lai, Sở Công Yhương tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 61/KH-SCT về việc đảm bảo cung cầu hàng hóa, bình ổn thị trường cuối năm 2022 và Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.