Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Cục Xuất bản, in và Phát hành đóng vai trò quan trọng trong đấu tranh chống vấn nạn sách lậu, vi phạm bản quyền

Căn cứ văn bản số 814/CXBIPH-TTPC ngày 24/8/2022 của Cục Xuất bản, In và Phát hành về việc đấu tranh, ngăn chặn, xử lý vi phạm đối với in sách lậu, sách giả, Đội liên ngành phòng, chống in lậu thành phố Hải Phòng (gọi tắt là Đội liên ngành) đã tiến hành kiểm tra đột xuất việc chấp hành các quy định của pháp luật trong lĩnh vực xuất bản, in, phát hành trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

 

Đoàn liên ngành kiểm tra tại nhà sách Tiền Phong chi nhánh Hải Phòng
Đoàn liên ngành kiểm tra tại Nhà sách Tiền Phong chi nhánh Hải Phòng. (Ảnh: Quỳnh Nga)

Vừa qua, ngày 12/12/2022, Đội trưởng Đội liên ngành phòng chống in lậu đã ban hành quyết định số 16/QĐ-ĐLNPCIL về việc kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong lĩnh vực xuất bản, in, phánh hành trên địa bàn thành phố.

Trong quá trình kiểm tra, Đoàn Kiểm tra đã đối chiếu các thông tin trên xuất bản phẩm với Cơ sở dữ liệu lưu chiểu và phát hiện một xuất bản phẩm không có hoặc có thông tin không trùng khớp với thông tin tại Cơ sở dữ liệu lưu chiểu. Để phục vụ công tác kiểm tra, Đội liên ngành đã có công văn số 26/ĐLNPCIL ngày 13/12/2022 về việc hỗ trợ cung cấp thông tin gửi Cục Xuất bản, In và Phát hành đối với 8 xuất bản phẩm nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi từ Cục Xuất bản, In và Phát hành.

Ngày 26/12/2022, Cục Xuất bản, in và Phát hành có công văn số 1329/CXBIPH-QLIPH về việc thông báo đường dây nóng ngăn chặn sách lậu, sách giả, vi phạm bản quyền.

Theo đó, Cục Xuất bản, In và Phát hành đề nghị các Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thông báo số điện thoại Hotline 24/7: 0329.610717 đến các cơ sở in, cơ sở phát hành trên địa bàn tỉnh, thành phố để các tổ chức, cá nhân kịp thời, phản ánh nhanh chóng đến cơ quan quản lý nhà nước và lực lượng chức năng về vấn nạn sách lậu, vi phạm bản quyền.

Để ngăn chặn kịp thời, có hiệu quả, sách giả sẽ “giết chết” sách thật thì việc phối hợp cung cấp thông tin giữa Cục Xuất bản, In và Phát hành với các Sở Thông tin và Truyền thông; các cơ sở in, cơ sở phát hành trên địa bàn tỉnh, thành phố là rất cần thiết. Đây sẽ là cơ sở để các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý các vi phạm (nếu có) theo đúng quy đinh. Đồng thời, việc phản ánh, cung cấp thông tin cần khách quan, đa chiều để phía cung cấp thông tin cũng nhận được phản hồi thỏa đáng, đảm bảo quyền lợi của các bên, người tiêu dùng.

Quỳnh Nga

Tin mới

Bệnh viện Thẩm mỹ Sao Hàn bị xử phạt 90 triệu đồng, đình chỉ hoạt động cơ sở 18 tháng
Bệnh viện Thẩm mỹ Sao Hàn bị xử phạt 90 triệu đồng, đình chỉ hoạt động cơ sở 18 tháng

Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa công bố danh sách xử phạt vi phạm hành chính của bộ phận khám chữa bệnh (từ ngày 26/5 – 30/5/2023), trong đó Công ty NHH Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korean Star - Sao Hàn bị xử phạt 90 triệu đồng, đình chỉ hoạt động của cơ sở 18 tháng.

Đề xuất cấm mua bán, lưu thông, sử dụng thuốc lá điện tử
Đề xuất cấm mua bán, lưu thông, sử dụng thuốc lá điện tử

Trước những tác hại khôn lường của thuốc lá nói chung và thuốc lá điện tử nói riêng, ĐBQH Nguyễn Anh Trí đã đề xuất cấm mua bán, lưu thông, sử dụng thuốc lá điện tử tại Việt Nam.

Phê duyệt cấp hạn mức tín dụng trên BIZ MBBank cho doanh nghiệp
Phê duyệt cấp hạn mức tín dụng trên BIZ MBBank cho doanh nghiệp

Tính năng Phê duyệt cấp hạn mức tự động - được xây dựng trên nền tảng BIZ MBBank nhằm gia tăng trải nghiệm cho cộng đồng doanh nghiệp SME siêu nhỏ.

Buôn bán thức ăn thủy sản giả về giá trị sử dụng, công dụng và không niêm yết giá, 01 đại lý bị xử phạt
Buôn bán thức ăn thủy sản giả về giá trị sử dụng, công dụng và không niêm yết giá, 01 đại lý bị xử phạt

Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang đã ban hành Quyết định xử phạt đối với 01 đại lý do buôn bán thức ăn thủy sản giả về giá trị sử dụng, công dụng và không niêm yết giá với số tiền gần 60 triệu đồng.

Ngành hải quan xây dựng phương án triển khai tháng hành động phòng chống ma túy 2023
Ngành hải quan xây dựng phương án triển khai tháng hành động phòng chống ma túy 2023

Triển khai tháng hành động phòng chống ma túy năm 2023, ngành hải quan tập trung phối hợp xây dựng phương án đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy tại địa bàn “nóng” hiện nay là tuyến hàng không, chuyển phát nhanh và một số địa bàn, cửa khẩu trọng điểm...

Hà Nội dẫn đầu cả nước về số lượng sản phẩm OCOP
Hà Nội dẫn đầu cả nước về số lượng sản phẩm OCOP

Tính đến nay, Hà Nội đã đánh giá, phân hạng và công nhận được 2.167 sản phẩm theo Chương trình OCOP ("Mỗi xã một sản phẩm"). Trong đó, bao gồm: 6 sản phẩm 5 sao, 11 sản phẩm tiềm năng 5 sao, 1.162 sản phẩm 4 sao, 692 sản phẩm 3 sao.