Chương trình Tea Masters Cup International (TMCI) do Sở KH&ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế; Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế, Hiệp Hội Chè Việt Nam và Tea Masters Cup Quốc tế phối hợp tổ chức. Thời gian diễn ra cuộc thi từ ngày 23-25/11, địa điểm tổ chức sẽ là Khách sạn Thành Nội – Số 57 Đặng Dung, phường Thuận Thành, thành phố Huế.
(Ảnh minh họa)
TMCI là hoạt động quan trọng của các quốc gia sản xuất và tiêu thụ chè trên thế giới. Cuộc thi nhằm trao đổi kinh nghiệm chế biến, sản xuất, pha chế chè của chuyên gia quốc tế; và là cơ hội quảng bá, giới thiệu các loại chè đặc sản của Việt Nam nói chung và tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng đến toàn thể các doanh nghiệp tiêu thụ chè của các quốc gia trên thế giới.
Cuộc thi gồm 4 nội dung chính: Pha trà - Nghệ nhân phải thể hiện được kỹ năng pha chế và trình bày 2 loại trà, một do ban tổ chức lựa chọn và một do thí sinh tự lựa chọn; Trà và đồ ăn kèm - Nghệ nhân phải thể hiện được kỹ năng kết hợp đồ uống trà và một loại đồ ăn nhẹ đi kèm, trong đó, nghệ nhân sẽ phải chuẩn bị hai set kết hợp trà và đồ ăn kèm; Tea Mixology (Trà kết hợp với đồ uống khác) - Nghệ nhân thi đấu ở nội dung này phải thể hiện được tài năng trong việc chuẩn bị 2 loại đồ uống có nền tảng là trà. Thử nếm Trà - Một nghệ nhân tham gia nội dung này phải thể hiện được kỹ năng phân biệt được các loại trà mẫu trong set trà đã cho sẵn từ trước
Được biết, TMCI 2018 quy tụ 15 quốc gia tham dự với số lượng thí sinh, giám khảo, ban tổ chức lên đến gần 60 người.
TMCI được tổ chức theo hình thức luân phiên giữa các quốc gia tham gia vào Tổ chức Tea Masters Cup Quốc tế. TMCI lần thứ nhất được tổ chức tại Istanbul Thổ Nhĩ Kỳ năm 2015 và lần thứ 2 tại Seoul Hàn Quốc năm 2016, lần thứ 3 năm 2017 tại Enshi Trung Quốc.
Hằng Vương (t/h)