Đà Nẵng: Công ty Hàn Quốc bị 196 công nhân kiện đòi tiền lương, BHXH

08:22:00 16/11/2019

THCL - Ngày 15/11/2019, TAND quận Liên Chiểu (TP. Đà Nẵng) đã mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử vụ tranh chấp tiền lương và bảo hiểm xã hội đối với Công ty TNHH MTV TBO Vina.

Quảng cảnh phiên tòaQuang cảnh phiên tòa 196 công nhân kiện công ty Hàn Quốc để đòi tiền lương, bảo hiểm xã hội

Theo Liên đoàn Lao động TP. Đà Nẵng, đây là vụ án tranh chấp lao động đòi nợ tiền lương, bảo hiểm xã hội do cán bộ công đoàn hỗ trợ pháp lý và nhận ủy quyền có số trường hợp tham gia lớn nhất từ trước đến nay.

Theo đó, TAND quận Liên Chiểu đã chấp thuận toàn bộ đơn khởi kiện của người lao động, ra phán quyết buộc Công ty TNHH MTV TBO Vina phải trả tiền lương còn nợ của tháng 6 và tháng 7/2018 cho công nhân lao động (CNLĐ); buộc công ty phải chuyển trả số nợ bảo hiểm xã hội vào Quỹ Bảo hiểm xã hội TP. Đà Nẵng, đồng thời CNLĐ có quyền liên hệ nhận lại sổ Bảo hiểm xã hội và các quyền lợi liên quan.

Công ty TNHH MTV TBO Vina là doanh nghiệp vốn FDI (Hàn Quốc), bắt đầu sản xuất hàng may mặc từ tháng 8/2014 tại lô N, đường Số 6, khu công nghiệp Hòa Khánh (quận Liên Chiểu).

Trước đó, vào ngày 23/7/2018, hàng trăm CNLĐ thuộc Công ty TNHH MTV TBO Vina đã tập trung trước cổng công ty để đòi lương và Bảo hiểm xã hội.

Theo phản ánh của công nhân, công ty này nợ tới 55% tiền lương tháng 6 và 100% tiền lương tháng 7/2018. Đáng nói, từ tháng 9/2016, công ty cũng không đóng bảo hiểm cho gần 500 CNLĐ, trong khi hàng tháng công ty vẫn trừ tiền bảo hiểm của người làm công (10,5% trên số tiền lương).

Hiện, ông Kim Sang Bong (quốc tịch Hàn Quốc), người đại diện hợp pháp của Công ty TNHH MTV TBO Vina đã rời khỏi nơi làm việc.

Đại diện Liên đoàn Lao Động TP. Đà Nẵng cho biết, có 196 hồ sơ đã ủy quyền cho ông Phạm Thanh Hiền, chuyên viên Ban Chính sách, Pháp luật Liên đoàn Lao động (72 hồ sơ) và bà Lê Thị Ngọc Oanh, Phó Chủ tịch Công đoàn Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng (124 hồ sơ) đại diện CNLĐ khởi kiện Công ty TNHH MTV TBO VINA đòi nợ lương, chế độ bảo hiểm xã hội.

Trước số nợ hơn 14 tỉ đồng tiền lương, Bảo hiểm xã hội của công ty với gần 500 CNLĐ, Liên đoàn Lao động Đà Nẵng đã chỉ đạo Công đoàn Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp phối hợp các cơ quan chức năng để tư vấn, hỗ trợ CNLĐ hoàn thiện thủ tục pháp lý khởi kiện doanh nghiệp.

                                                                                                                                                                                                        Trường Sa

 

Thị trường du lịch cuối năm “tưng bừng giảm giá” sau dịch Covid - 19

 

 

 

 

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành