Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Đà Nẵng: Đề nghị huy động thủy điện xả nước trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

04:57:00 28/04/2019

THCL - UBND TP. Đà Nẵng có văn bản gửi Trung tâm Điều độ hệ thống điện miền Trung, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Cục Quản lý Tài nguyên nước đề nghị huy động điện của các nhà máy thủy điện trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn xả nước hợp lý nhằm bảo đảm nguồn nước cấp cho TP. Đà Nẵng trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5.

Đà Nẵng đề nghị huy động các nhà máy thủy điện, trong đó có thủy điện Sông Bung 4 phát điện, bảo đảm nguồn cấp nước cho thành phố trong những ngày nghỉ lễ.

Để đề phòng tình huống nhiễm mặn kéo dài tại cửa thu nước thô vào Nhà máy nước Cầu Đỏ với độ mặn cao hơn 1.000mg/l trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5, kết hợp với việc suy giảm dòng chảy về hạ du do vận hành của các hồ thủy điện trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn có thể dẫn đến thiếu nước trên địa bàn toàn TP. Đà Nẵng, UBND thành phố đề nghị Trung tâm Điều độ hệ thống điện miền Trung xây dựng kế hoạch huy động điện của các nhà máy thủy điện, đặc biệt trong dịp nghỉ lễ để đảm bảo cấp nước cho TP. Đà Nẵng.

Kế hoạch huy động điện này cần bảo đảm phù hợp với thời kỳ, thời gian vận hành các hồ chứa trong mùa cạn theo quy định của Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn ban hành tại Quyết định số 1537/QĐ-TTg ngày 7-9-2015 của Thủ tướng Chính phủ; nội dung Công văn số 1457/BTNMT-TNN ngày 28-3-2019 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc vận hành xả nước về hạ du sông Vu Gia của các hồ chứa thủy điện sông Bung 4, A Vương và Đăk Mi 4 đến ngày 10-5-2019.

Trường hợp nếu không xảy ra nhiễm mặn tại cửa thu nước Cầu Đỏ, cần huy động các nhà máy thủy điện phát điện trên nguyên tắc sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả nhằm bảo đảm mực nước tối thiểu tại hồ chứa theo Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn.

Hữu Văn

 

 

 

Bản tin cuối tuần số 13: Sở GTVT TP.HCM đề xuất thu phí ô tô vào trung tâm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành