Đà Nẵng: Đình chỉ lưu hành, thu hồi 2 loại thuốc ho và điều trị suy tim, tăng huyết áp

13:17:00 11/06/2020

THCL - Ngày 11/6, Sở Y tế Đà Nẵng TP. cho hay, BS.CKII Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng vừa có liên tiếp 2 công văn yêu cầu đình chỉ lưu hành và thu hồi các loại thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Siro thuốc ho Bạch Ngân PV (Ảnh: trungtamthuoc.com)Siro thuốc ho Bạch Ngân PV (Ảnh: trungtamthuoc.com)

Sở Y tế TP.Đà Nẵng vừa ra văn bản thu hồi 2 loại thuốc ho và điều trị tăng huyết áp, do không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Các loại thuốc bị thu hồi gồm: Thuốc viên nén Captopril (Captopril 25mg) có SĐK: VD-20545-14, số lô: 0119; ngày SX: 22/2/2019; HSD: 22/2/2022 do Công ty CP Dược phẩm và sinh học y tế sản xuất.  Nguyên nhân thu hồi là do mẫu thuốc Captopril không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu tạp chất Captopril disulfid (vi phạm mức độ 2), trong khi đó, Captopril là chất ức chế enzym chuyển dạng angiotensin I, được dùng trong điều trị tăng huyết áp và suy tim...

Loại thuốc tiếp theo bị thu hồi là thuốc Siro ho Bạch Ngân PV có SĐK: VD-27167-17, số lô: 010120, ngày SX: 6/1/2020, HSD: 5/1/2023 do Công ty CP dược Phúc Vinh sản xuất. Mẫu thuốc đã không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu định tính Bách Bộ (vi phạm mức độ 2) nên buộc phải thu hồi và dừng lưu hành.

Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dùng thuốc, Sở Y tế Đà Nẵng yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh, các cơ sở bán buôn, bán lẻ, sử dụng thuốc trên địa bàn TP thu hồi thuốc viên nén Captopril (Captopril 25mg) và Siro thuốc ho Bạch Ngân PV, báo cáo về Sở Y tế trước ngày 28/6/2020.

Sở Y tế cũng giao Thanh tra Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các phòng chức năng và Trung tâm kiểm nghiệm Đà Nẵng kiểm tra, giám sát các đơn vị thực hiện các yêu cầu nêu trên; xử lý những đơn vị vi phạm theo quy định hiện hành.

Trước đó, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cũng có văn bản thông báo đến Sở Y tế các tỉnh thành, các doanh nghiệp thu hồi toàn quốc thuốc viên nén Captopril (Captopril 25mg) nói trên do mẫu thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu tạp chất Captopril disulfid sau khi phối hợp cùng cơ quan kiểm nghiệm thuốc lấy mẫu.

Riêng đối với doanh nghiệp sản xuất là Công ty CP Dược phẩm và Sinh học y tế phải có trách nhiệm thu hồi toàn bộ lô thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng nêu trên, gửi báo cáo về Cục Quản lý Dược trước ngày 11/6/2020.

Hoàng Gia Bảo

   

 

 

 

 

 

 

 

Thị trường bánh Trung thu: Bánh “Thương hiệu” vẫn được lòng người tiêu dùng

 

 

 

 

  

 

 

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành