Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Đà Nẵng: Kiểm soát nghiêm ngặt lợn từ phía bắc vào

06:32:00 15/03/2019

THCL - Ngày 15/3, ông Cao Xuân Thái, Chi cục Trưởng Chi Cục chăn nuôi và thú y TP. Đà Nẵng cho hay, đã tăng cường thêm cán bộ thú y tại Trạm kiểm dịch động vật Kim Liên (quận Liên Chiểu) và Hòa Phước (huyện Hòa Vang) để kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các phương tiện vận chuyển lợn vào thành phố.

Xe chở lợn qua Trạm kiểm dịch động vật Kim Liên được tiêu độc khử trùng, kiểm tra nguồn gốc, số lượng… 

“Quan trọng nhất là trạm Kim Liên, các xe chở lợn từ phía Bắc vào đều phải qua trạm này. Cách đây khoảng một tuần, mỗi ngày có 20 – 25 xe qua trạm, nhưng nay chỉ còn 4, 5 xe. Mặc dù ít nhưng do dịch tả lợn xuất phát từ 13 tỉnh miền Bắc nên không thể lơ là. Trạm trực 24/24, kiểm tra nghiêm ngặt giấy tờ thủ tục, nguồn gốc, số lượng, tiến hành tiêu độc khử trùng…tất cả phải đảm bảo mới cho đi”, ông thông tin.

Theo Trạm kiểm dịch Kim Liên, phần lớn xe chở lợn đều có nguồn gốc từ các tỉnh Bắc Giang, Hòa Bình, Hải Dương, Thái Bình…Xe nào xuất phát từ các tỉnh có dịch tả thì việc soát dịch càng phải nghiêm ngặt hơn.

Ông Thái cho biết thêm, Đà Nẵng đã cấp tiếp cho huyện Hòa Vang - địa phương chăn nuôi nhiều nhất 5.000 lít Benkocid để chủ động chống dịch bệnh. Sắp tới, đây sẽ đề nghị cấp thêm cho các địa phương khác 2.000 lít hóa chất nữa. Ngoài ra, công tác tuyên truyền cho người dân về dịch tả lợn, kiểm tra vệ sinh thú y, kiểm soát giết mổ…cũng được chú trọng.

Trạm kiểm dịch động vật Kim Liên được kiểm tra chặt chẽ

Được biết, hiện nay, trước tình hình dịch tả heo châu Phi đang diễn ra, các cơ quan chức năng của thành phố khẳng định, nguồn thịt heo cung cấp cho thị trường Đà Nẵng ổn định và an toàn; người dân và du khách hoàn toàn yên tâm sử dụng thịt heo và các sản phẩm thực phẩm từ heo.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại khu vực bán thịt heo ở các chợ trên địa bàn thành phố, lượng người mua thịt heo có sụt giảm

Theo ghi nhận của phóng viên, tại khu vực bán thịt heo ở các chợ trên địa bàn thành phố, lượng người mua thịt heo có sụt giảm, thế nhưng các tiểu thương vẫn duy trì việc buôn bán hằng ngày. Bên cạnh đó, tại nhiều nhà hàng, quán ăn, trên thực đơn vẫn chế biến các món liên quan đến thịt heo và các thực khách vẫn gọi món để dùng.

Để chủ động ngăn chặn và chống xâm nhiễm dịch tả heo châu Phi vào thành phố nói chung và huyện Hòa Vang nói riêng, ông Nguyễn Văn Lý, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hòa Vang cho hay, đơn vị vừa có công văn gửi UBND 11 xã đề nghị tiếp tục tổ chức tiêu độc, khử trùng, chống dịch bệnh ở đàn vật nuôi trên địa bàn các xã; chủ động công tác phòng, chống dịch bệnh động vật nuôi; quản lý chặt chẽ việc buôn bán, giết mổ gia súc trên địa bàn.

Đội ngũ cán bộ thú y cơ sở tăng cường kiểm tra, giám sát dịch bệnh trên đàn vật nuôi; đặc biệt, chú trọng tuyên truyền đến người tiêu dùng là bệnh dịch tả heo châu Phi không ảnh hưởng đến sức khỏe con người, không để người dân hoang mang ảnh hưởng đến việc tiêu thụ sản phẩm thịt heo, bảo đảm thị trường hoạt động bình thường…

Hữu Văn

 

 

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành