
Nước Cầu Đỏ đang nhiễm mặn lên đến 1.900 mg/lít
Trong những ngày qua, do thời tiết nắng nóng kéo dài cùng với sự xuống thấp của thủy triều trên sông Hàn và lượng nước ngọt từ thượng nguồn chảy về ít dẫn đến tình trạng nguồn nước sông Cầu Đỏ bị nhiễm mặn. Cụ thể, từ ngày 31/8 đến nay, nguồn nước thô tại cửa thu nước của Nhà máy nước Cầu Đỏ bị nhiễm mặn, độ mặn thường xuyên dao động ở mức 260 - 2.000 mg/l.
Được biết, tình trạng nguồn nước sông Cầu Đỏ đang nhiễm mặn rất nặng khiến lưu lượng và áp lực cấp nước sinh hoạt trong mạng lưới thấp so với bình thường.
Nhiều khu vực của các quận, huyện và vùng lân cận, trong tuần qua có tình trạng tụt áp, cột nước giảm mạnh ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân. Nguyên nhân của tình trạng này là do nguồn nước thô ở cửa thu nước Nhà máy nước Cầu Đỏ bị nhiễm mặn ở mức độ nghiêm trọng.
Ông Đoàn Văn C (đường Thanh Long, phường Thanh Bình, quận Hải Châu) cho biết: Nhà tôi, nước chảy nhỏ giọt nên không đủ nước để sử dụng. Ban ngày, nước rất yếu và kéo dài đến khoảng 20 giờ đêm thì không còn giọt nào để hứng. Đề nghị Công ty Cấp nước Đà Nẵng sớm quan tâm xử lý gấp cho bà con.
Người dân đường Thi Sách cũng phản ánh tình trạng nước cấp quá yếu.
Ông Nguyễn H nói: “Không biết Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng hoạt động thế nào mà nước khu vực đường Thi Sách, phường Hòa Thuận Tây rất yếu, nước không lên quá 1m”.
Ông Ngô Đức, thôn Quan Nam 1, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang cho biết: “Nước tại đây bình thường đã yếu, nay lại càng yếu hơn, chừng 5 giờ chiều thì không có nước để sinh hoạt”.
Trong tuần qua, nhiều khách hàng khu vực phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn cho rằng, nước yếu đã gần tuần nay và độ tầm 12 giờ khuya mới hứng được nước, khiến mọi sinh hoạt bị đảo lộn.

Nhà máy nước Cầu Đỏ
Để bảo đảm nguồn nước thô cho Nhà máy nước Cầu Đỏ và Nhà máy nước Sân bay, Dawaco phải kết hợp việc lấy nước tại cửa thu Cầu Đỏ và bơm nước thô từ Trạm bơm phòng mặn An Trạch về để phối trộn, tăng nguồn nước thô để sản xuất nước sạch.
Tuy nhiên, công suất của trạm bơm phòng mặn An Trạch chỉ đáp ứng được 70% công suất cấp nước hiện nay dẫn đến tình trạng không đủ lượng nước thô để sản xuất. Do đó, lượng nước sạch cấp vào mạng lưới giảm 50.000-70.000m3/ngày, khiến khu vực cuối nguồn như các quận Ngũ Hành Sơn, Sơn Trà, Liên Chiểu… nước rất yếu.
Hiện nay, khi sông Cầu Đỏ nhiễm mặn, Dawaco vận hành trạm bơm phòng mặn An Trạch với công suất thiết kế 240.000m3/ngày, thì khả năng đáp ứng nước thô để xử lý trong điều kiện chiều cao mực nước tại đập An Trạch tối thiểu +2m. Nếu mực nước thấp hơn 2m thì khả năng cấp nước sẽ giảm xuống, mực nước thấp đến cao trình +1,4m thì trạm bơm An Trạch ngưng hoạt động. Nhà máy nước Cầu Đỏ sẽ không có lượng nước thô để sản xuất.

Độ mặn theo giờ tại cửa thu Nhà máy nước Cầu Đỏ ngày 4 và ngày 5/9/2018
Trong khi đó, số liệu quan trắc những ngày qua cho thấy, mực nước tại trạm bơm An Trạch nhiều thời điểm xuống chỉ còn 0,8m. Cụ thể, ngày 2/9, mực nước dao động từ 1,2 - 1,9m; ngày 3/9 là 0,8 - 1,2m; ngày 4/9 là 0,8 - 1,9m.
Những lúc mực nước dưới 1,4m thì trạm bơm An Trạch dừng hoạt động và Nhà máy nước Cầu Đỏ không có đủ nước thô để sản xuất. Tình hình số liệu quan trắc đã ghi nhận như trên dẫn tới các nhà máy nước Cầu Đỏ, Sân bay ngưng hoạt động khiến có thời điểm xảy ra thiếu nước cục bộ ở một số khu vực trong thành phố.
Có thể nói, trong thời gian này, khi nguồn nước sông Cầu Đỏ bị nhiễm mặn ngày càng nặng thì kết quả quan trắc tại trạm khí tượng thủy văn Ái Nghĩa lúc 13 giờ ngày 5/9 cho thấy, mực nước chỉ ở mức 2,52m, thấp hơn mực nước trung bình 3,51m so cùng kỳ nhiều năm.
Điều này, đang cảnh báo tình hình khả năng nhiễm mặn sẽ còn tiếp tục kéo dài.
Vậy Dawaco sẽ có giải pháp gì bảo đảm ổn định nguồn nước sinh hoạt cho hơn 1 triệu dân của thành phố và các vùng lân cận?
Hoàng Hữu Quyết




















