Theo đó, cho phép từ 0 giờ ngày 9/6, các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (kể cả quán cà phê, vỉa hè) được mở bán tại chỗ nhưng chỉ phục vụ tối đa không quá 50% công suất và không được quá 21 giờ.
Chủ cơ sở buôn bán phải ký cam kết với chính quyền địa phương thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch. Đối với nhà hàng đủ điều kiện phải có máy quét QR-Code, người bán nhà hàng phải thường xuyên mở bluezone, thường xuyên đeo khẩu trang, bố trí sẵn nước khử khuẩn để rửa tay. Xét nghiệm SARS-CoV-2 cho chủ nhà hàng, quán ăn và nhân viên làm việc theo kế hoạch của TP. Đà Nẵng.
Chủ nhà hàng, quán ăn bố trí khu vực và yêu cầu khách hàng rửa tay với xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay trước, sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh; tiến hành vệ sinh, khử khuẩn bề mặt bàn, ghế ngồi ngay sau khi mỗi lượt khách rời đi. Đo thân nhiệt của khách hàng trước khi vào nhà hàng, quán ăn.
Đối với khách hàng, cấm đến nhà hàng, quán ăn nếu có một trong các biểu hiện mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở hoặc đang trong thời gian cách ly y tế tại nhà theo quy định. Bắt buộc đeo khẩu trang đúng cách khi đến nhà hàng, quán ăn (trừ khi ăn, uống); giữ khoảng cách tối thiểu theo quy định đối với người xung quanh; tránh tiếp xúc và hạn chế nói chuyện không cần thiết khi ăn, uống.
Các nhà hàng, quán ăn có quyền và trách nhiệm từ chối cung cấp dịch vụ đối với khách hàng chưa thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.
TP.Đà Nẵng cũng cho hoạt động tắm biển trở lại trong khoảng thời gian từ 4 giờ 30 phút đến không quá 7 giờ 30 phút và 16 giờ 30 phút đến không quá 18 giờ 30 phút, không phục vụ nước ngọt; nghiêm cấm tập trung đông người vui chơi, chơi thể thao, ăn uống, bán hàng rong... tại bãi biển.
Hoạt động cắt tóc nam, nữ được hoạt động trở lại nhưng phải tuân thủ 5K. Hoạt động thể thao ngoài trời không tiếp xúc trực tiếp như: Đi bộ, quần vợt,… được hoạt động với các điều kiện đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 1 mét khi đi bộ hoặc giải lao.
Do dịch bệnh vẫn còn phức tạp, UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu các tổ chức, cá nhân tiếp tục nêu cao trách nhiệm, cảnh giác cao, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là và tiếp tục chung tay triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch có hiệu quả đã thực hiện từ trước đến nay.
Đặc biệt, siết chặt các biện pháp kiểm soát người từ bên ngoài vào thành phố; các biện pháp phòng, chống dịch trong các khu công nghiệp, khu công nghệ cao, các cơ sở sản xuất kinh doanh.
Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm; phát huy vai trò của tổ Covid-19 cộng đồng; xây dựng kế hoạch xét nghiệm SARS-CoV-2 định kỳ… nhằm bảo vệ kết quả có được trong công tác phòng, chống Covid-19 của thành phố thời gian qua, bảo đảm mục tiêu “kép” đề ra.
UBND TP. Đà Nẵng giao người đứng đầu các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, các cơ quan, đơn vị, hội, đoàn thể căn cứ chức năng, quyền hạn, nhiệm vụ, phạm vi quản lý, trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm hướng dẫn, tổ chức thực hiện, kiểm tra, xử lý trong trường hợp phát hiện vi phạm.
Hoàng Gia Bảo