Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Đại biểu Quốc hội đề xuất xem xét phát hành các chứng chỉ vàng

Ngày 23/5, tại phiên thảo luận tổ về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước, nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ sự lo ngại trong phương thức điều hành, quản lý vàng thời gian qua, nhất là trước nghịch lý nhà nước càng tổ chức đấu thầu vàng để tăng nguồn cung cho thị trường thì giá vàng lại càng tăng…

Liên quan đến biến động giá vàng thời gian qua, đại biểu Phạm Đức Ấn, TP. Hà Nội khẳng định, giá vàng rất quan trọng; khi vàng biến động ảnh hưởng nhiều đến bài toán về tỷ giá. Nếu đầu tư chạy theo vàng quốc tế thì Việt Nam "mất nhiều hơn được, có nguy cơ vàng hóa nền kinh tế."

Do đó, theo đại biểu Phạm Đức Ấn, cần có đánh giá nhiều khía cạnh, có chính sách quản lý chặt chẽ thị trường vàng để giảm thiểu ảnh hưởng đến tỷ giá.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

"Đây là vấn đề kỹ thuật rất sâu nhưng ở mức độ nhất định, cần trình Chính phủ những giải pháp hữu hiệu hơn để quản lý thị trường vàng, tránh chênh lệch cao giữa thị trường trong nước và thế giới," đại biểu Phạm Đức Ấn nói.

Chung mối quan tâm đến giá vàng tăng bất thường, đại biểu Hoàng Văn Cường (Hà Nội) cho rằng, nếu giá vàng thế giới tăng thì giá vàng trong nước tất nhiên cũng tăng. Tuy nhiên, đáng báo động là giá vàng trong nước ngày càng chênh lệch lớn với thế giới.

"Giá vàng tăng cao không ảnh hưởng ngay đến chỉ số giá nhưng sẽ tác động nhiều đến yếu tố tâm lý người dân. Vô hình chung, người dân không gửi tiền ngân hàng nữa mà chuyển sang... xếp hàng mua vàng. Tôi cho rằng, rất cần thiết phải kịp thời xử lý điều hành để đưa giá vàng trong nước về ngang thế giới,” đại biểu Hoàng Văn Cường nói.

Theo đại biểu Hoàng Văn Cường, về dài hạn, cần sửa Nghị định số 24/2024/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu, bởi chính Nghị định này đang sinh ra "tác động ngược."

Cùng với đó, các giải pháp trước mắt cũng cần phải rất linh hoạt. Vừa qua, Ngân hàng Nhà nước thực hiện đấu thầu vàng để tăng cung nhằm giảm giá nhưng thực tế, sau mỗi phiên đấu thầu, giá vàng lại tăng hơn.

“Cơ chế đấu thầu của Ngân hàng Nhà nước hiện nay là 'đấu thầu ngược.' Chính vì đấu thầu, giá vàng lại tăng lên vì giá sàn đặt cao hơn giá thị trường. Khi người trúng thầu, bán ra, họ phải bán với giá cao hơn giá trúng thầu, đương nhiên giá vàng trong nước phải tăng lên. Như vậy, mục tiêu lúc này không phải là để giảm giá mà để thu về nhiều tiền. Nếu mục tiêu để giảm giá vàng trong nước với giá vàng thế giới thì giá tham chiếu đấu giá vàng bằng giá vàng thế giới cộng thuế, phí cộng nhu cầu và phải đấu thầu ngược, tức là người mua vàng xong phải bán sát nhất với giá tham chiếu khi đề xuất đấu thầu,” đại biểu Hoàng Văn Cường nói.

Cùng với đó, đại biểu Hoàng Văn Cường đề xuất phát hành chứng chỉ vàng. Theo đó, người dân có thể mua vàng với giá tham chiếu đưa ra và số vàng đó để ở Ngân hàng Nhà nước.

“Khi đó, người mua vàng không phải mất công giữ; cũng điều chỉnh được giá vàng trong nước về ngang với thế giới. Phải điều chỉnh ngay cơ chế về đấu thầu vàng,” đại biểu Hoàng Văn Cường nói.

Phương Thảo (t/h)

Bài liên quan

Tin mới

Giá vàng hôm nay 14/6: Vàng SJC duy trì ổn định
Giá vàng hôm nay 14/6: Vàng SJC duy trì ổn định

Giá vàng hôm nay 14/6/2024 trên thị trường quốc tế giảm do áp lực đồng USD tăng và chính sách cứng rắn của Fed. Giá vàng miếng SJC trong nước tiếp tục đi ngang.

Giá cà phê hôm nay 14/6: Tăng nhẹ
Giá cà phê hôm nay 14/6: Tăng nhẹ

Giá cà phê trong nước hôm nay 14/6 tăng nhẹ, nằm trong khoảng 120.400-121.600 đồng/kg.

Giá tiêu hôm nay 14/6: Tăng mạnh, cao nhất 12,000 đồng/kg
Giá tiêu hôm nay 14/6: Tăng mạnh, cao nhất 12,000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 14/6 tăng trở lại từ 6,000 - 12,000 đồng/kg tại các vùng trọng điểm, hiện giá tiêu nội địa nằm trong khoảng 165,000 - 168,000 đồng/kg.

Phấn đấu đến năm 2025, Việt Nam đón từ 25 - 28 triệu lượt khách quốc tế
Phấn đấu đến năm 2025, Việt Nam đón từ 25 - 28 triệu lượt khách quốc tế

Mục tiêu tổng quát của Quy hoạch đến năm 2025, Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn, có năng lực phát triển du lịch cao trên thế giới. Đến năm 2030, du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, phát triển theo hướng tăng trưởng xanh; trở thành điểm đến có năng lực phát triển hàng đầu thế giới.

Giá heo hơi ngày 14/6: Biến động trái chiều 1.000 đồng/kg ở cả ba miền
Giá heo hơi ngày 14/6: Biến động trái chiều 1.000 đồng/kg ở cả ba miền

Giá heo hơi điều chỉnh trái chiều tại 3 miền, tăng giảm 1.000 đồng/kg.

PC Quảng Ninh: Chủ động các giải pháp vận hành lưới điện an toàn trong mùa mưa bão
PC Quảng Ninh: Chủ động các giải pháp vận hành lưới điện an toàn trong mùa mưa bão

Năm 2024, sẽ tiếp tục là một năm được dự báo sẽ xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan, khó lường. Do vậy, để đảm bảo vận hành lưới điện an toàn, liên tục và ổn định, Công ty Điện lực Quảng Ninh (PC Quảng Ninh) đã chủ động xây dựng các phương án sẵn sàng ứng phó với thiên tai.