Bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh khám, điều trị cho bệnh nhân ngộ độc thực phẩm
Trước đó, ngày 27/11, nhiều người dân sau khi đi làm về đã ghé vào quầy bánh mỳ Cô Dung ở ngã tư đường Phan Chu Trinh và Hoàng Diệu (TP. Buôn Ma Thuột) mua bánh mỳ thịt về ăn. Đến 1 giờ sáng ngày 28/11, bệnh nhân đầu tiên nhập viện với các triệu chứng buồn nôn, đau bụng, ỉa chảy. Cùng lúc này, tại Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh, Bệnh viện Đa khoa TP. Buôn Ma Thuột, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, liên tục tiếp nhận và chữa trị các bệnh nhân có triệu chứng ngộ độc với các biểu hiện như nhau và khi được hỏi nguyên nhân thì họ đều cho biết đã mua bánh mỳ ở tiệm cô Dung về ăn.
Bệnh nhân Bàn Thế Dũng ở phường Tân Lợi (TP. Buôn Ma Thuột) đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh cho biết, sau khi đi làm về, có ghé mua 2 ổ bánh mỳ ở tiệm cô Dung về để hai vợ chồng cùng ăn. Sau khi ăn xong, đến 12 giờ đêm bắt đầu đau bụng, nôn ói và bị tiêu chảy nhiều lần. Thấy sốt cao nên hai vợ chồng thuê xe taxi chở vào viện cấp cứu.
Bác sỹ Hoàng Đức Hưng, Trưởng khoa Khám bệnh cấp cứu (Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh) cho biết, tính đến sáng nay, bệnh viện đã tiếp nhận 54 ca vào điều trị với các triệu chứng giống nhau và đều ăn bánh mỳ thịt. Các y bác sỹ đang tích cực điều trị cho các bệnh nhân để ổn định sức khỏe.
Trước tình trạng số ca ngộ độc nhập viện nhiều, ngành y tế tỉnh Đắk Lắk đã vào cuộc tìm hiểu nguyên nhân vụ việc, thống kê số bệnh nhân và lấy mẫu bệnh phẩm, thực phẩm để kiểm nghiệm.
Đến ngày 30/11 đã có 73 trường hợp ở TP. Buôn Ma Thuột, phải nhập viện điều trị
Ông Lê Minh Thông – Phó chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đắk Lắk cho biết, Chi cục đã thành lập các tổ xuống điều tra ở các đơn vị có bệnh nhân đang điều trị và đi lấy các mẫu thực phẩm để xét nghiệm tìm ra nguyên nhân việc ngộ độc.
“Trên cơ sở các đội điều tra của Chi cục báo cáo về, hiện tại có 73 ca và số này đang tiếp diễn tại vì ngộ độc chưa kết thúc. Sau khi nhận được thông tin ngộ độc, Chi cục đã cử 3 tổ để xuống điều tra tại các bệnh viện có bệnh nhân. Bước đầu điều tra, bệnh nhân đó có dùng thức ăn mà ngộ độc cùng một nơi không, rồi tìm ra thức ăn đó để định hướng cho các tổ đi lấy mẫu thực phẩm.
Chi cục phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên để lấy bệnh phẩm của bệnh nhân. Hôm qua, lấy được 9 mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân và lấy được 14 mẫu thực phẩm để gửi đi xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân”, ông Thông cho biết.
Hữu Văn