Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Đan Phượng (Hà Nội): Tài nguyên đang bị đánh cắp giữa “thanh thiên bạch nhật”

08:24:00 21/03/2019

THCL - Lợi dụng việc phá dỡ lò gạch thủ công, nhiều đối tượng đã ngang nhiên cho máy múc, ô tô tải khai thác đất, cát trái phép tại bãi bồi ven sông Hồng thuộc địa bàn xã Liên Trung (Đan Phượng, Hà Nội) rồi mang đi tiêu thụ…

Hoạt động khai thác đất, cát tại bãi bồi ven sông Hồng diễn ra cả ngày lẫn đêm

Cụ thể, theo phản ánh của người dân sống trên địa bàn xã Liên Trung, thời gian vừa qua, tại bãi bồi ven sông Hồng (thuộc địa giới của xã Liên Trung, huyện Đan Phượng), giáp với xã Đại Mạch, huyện Đông Anh thường xuyên xảy ra tình trạng khai thác đất, cát trái phép. Các đối tượng này thường lợi dụng việc phá dỡ lò gạch thủ công, để cho máy múc, ô tô tải vào khai thác đất, cát cả ngày lân đêm, rồi mang đi tiêu thụ.

Thực trạng trên đã diễn ra trong thời gian dài, nhưng chưa được cơ quan chức năng ngăn chặn, xử lý kịp thời, khiến lượng lớn tài nguyên, khoáng sản tại bãi bồi sông Hồng thuộc địa bàn xã Mai Liên đang dần biến mất.

Tiếp nhập thông tin phản ánh, ngày 18/03/2019 PV đã tiến hành ghi nhận thực trạng tại đây. Theo quan sát, chúng tôi ghi nhận nhiều phương tiện ô tô tải, xe ben ngang nhiên ra vào khu vực này để vận chuyển đất, cát. Phía bên trong bãi bồi là nhiều máy múc chờ sẵn, chỉ cần có xe tải chạy vào là lập tức múc đất, cát lên thùng xe để vận chuyển đi…, mà không gặp bất cứ sự ngăn chặn, xử lý nào từ phía cơ quan chức năng nơi đây.

Các đối tượng lợi dụng việc phá dỡ lò gạch thủ công, để khai thác đất, cái trái phép

Do tình trạng khai thác đất, cát đã diễn ra trong một thời gian dài, khiến khu vực bãi bồi bên bờ sông Hồng bị tàn phá, đào bới nham nhở, tạo thành nhiều hố sâu. Còn đường đi vào bãi bồi xuất hiện nhiều vết bánh ô tô tải cũ, mới chồng lên nhau thành những con đường mòn ngang dọc mà người đi đường rất dễ nhận thấy.

Thậm chí, nhiều điểm sau khi khai thác đất, cát xong, hiện trường còn lại giống như một hồ nước. Đất cát bị đào sâu hoắm, tạo thành nhiều hàm ếch…, khiến nguy cơ sạt lở tăng cao, và rất dễ xảy ra tình trạng đuối nước.

Trao đổi với PV, ông Phạm Ngọc Châu, một người dân sống tại thôn Mai Châu, xã Đại Mạch, huyện Đông Anh lo lắng: “Thời gian qua, việc khai thác đất, cát lậu tại bãi bồi sông Hồng đã tạo thành nhiều hố sâu, rộng rất nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ đuối nước rất cao. Đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Trong khi tài nguyên khoáng sản đang bị bòn rút từng ngày, thì một số đối tượng khai thác trái phép lại ung dung tự tại, không bị xử lý, khiến người dân vô cùng bức xúc…”.

Đến nay, nhiều người dân thôn Mai Châu cũng không biết khu vực bị khai thác đất, cát nói trên do ai sở hữu và cơ quan, tổ chức nào quản lý. Bà Dương Thị Sao, một người dân ở thôn Mai Châu, cho biết: “Nhiều năm trước, chính quyền giao lại đất cho một số người tới khu vực này để xây dựng các lò gạch thủ công, nhưng mới đây những lò gạch này đã bị phá dỡ…”.

Mỗi ngày, có cả trăm chiếc xe ô tô tải ra vào khu vực bãi bồi ven sông Hồng (thuộc địa bàn xã Liên Trung) để vận chuyển đất, cát

Theo bà Sao, trước đây khi đốt lò gạch, người dân sống gần khu vực này luôn phải sống chung với tình trạng ô nhiễm về khói bụi. Bởi, hàng ngày có tới cả trăm lượt xe tải nối đuôi nhau ra vào. Đến khoảng từ đầu năm 2019 tới nay, khi những lò gạch thủ công này đã bị tháo dỡ, thì lại xuất hiện nhiều đối tượng tới để đào bới, khai thác đất, cát mang đi tiêu thụ.

Trước thực trạng trên, PV đã đến trụ sở UBND xã Liên Trung để tìm hiểu về công tác quản lý trên địa bàn. Tuy nhiên, sau nhiều ngày vẫn không thể gặp được lãnh đạo cơ quan này, vì cả Chủ tịch và Phó chủ tịch UBND xã đều vắng mặt tại cơ quan. Bên cạnh đó, PV cũng chủ động gọi điện, nhắn tin cho Chủ tịch xã Liên Trung để hẹn lịch làm việc. Nhưng, đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi…

Do tình trạng khai thác đất, cát đã diễn ra trong thời gian dài, nên khu vực bãi bồi bên bờ sông Hồng bị tàn phá, đào bới nham nhở, tạo thành nhiều hố sâu...

Theo ông Đức, Phó trưởng Công an xã Liên Trung (Đan Phượng, Hà Nội), thì tại khu vực bãi bồi này không được phép khai thác bất kỳ loại khoáng sản nào. Ông Đức cũng cho hay: "Sự việc này, phía UBND xã đã nắm được, đã kiểm tra vào ngày 18/03/2019, đồng thời báo cáo lên cấp trên rồi".

Trước thực trạng nêu trên, đề nghị UBND TP. Hà Nội, huyện Đan Phượng và các cơ quan chức năng liên quan sớm vào cuộc kiểm tra, làm rõ, đồng thời sớm có biện pháp xử lý nghiêm minh đối với những đối tượng ngang nhiên khai thác đất, cát tại bãi bồi sông Hồng, khi chưa được cơ quan chức năng cấp phép theo quy định.

Thương hiệu và Công luận sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Hà Long – Quốc Trường

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành