Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Xã Tân Hội (Đan Phượng, Hà Nội): Hàng loạt công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp

12:30:00 07/12/2018

THCL - Mặc dù phần diện tích đất được phê duyệt để làm xưởng sản xuất đồ gỗ dân dụng. Tuy nhiên, chủ đầu tư tự ý “hô biến” thành ngôi nhà 2 tầng khang trang nhưng không bị xử lý dứt điểm. Đây là một trong số rất nhiều công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp đang diễn ra tại xã Tân Hội (Đan Phượng, Hà Nội).

Tòa soạn TH&CL nhận được thông tin phản ánh của người dân tại cụm 9 thôn Thúy Hội, xã Tân Hội (Đan Phượng, Hà Nội) đang diễn ra tình trạng lấn chiếm đất nông nghiệp để làm xưởng sản xuất, nhà ở trái phép.

Điều đáng nói là khu đất này chỉ cách UBND xã không xa, nhưng chủ đầu tư vẫn “ngang nhiên” xây dựng mà dường như không vướng phải sự can thiệp quyết liệt từ phía chính quyền địa phương.

Ngôi nhà 2 tầng của công ty Hùng Dũng được xây dựng trên đất nông nghiệp nhưng không bị xử lý theo quy định.

Theo ghi nhận thực tế của phóng viên, tại mặt đường tỉnh lộ 422 xã Tân Hội đã được Công ty Hùng Dũng chủ cơ sở sản xuất gỗ dân dụng đã “phù phép” biến xưởng gỗ trên diện tích đất cho thuê thành một ngôi nhà 2 tầng quy mô giữa cánh đồng lúa, bất chấp người dân nơi đây nhiều lần làm đơn kiến nghị.

Theo tìm hiểu của phóng viên, tại quyết định số 526 ngày 31/12/2003, UBND huyện Đan Phượng đã quyết định thu hồi 900 m2 đất nông nghiệp thôn Thúy Hội, xã Tân Hội chuyển thành đất chuyên dùng để giao cho ông Đào Văn Hùng, cụm 9 thôn Thúy Hội, xã Tân Hội thuê đất xây dựng xưởng sản xuất gỗ dân dụng.

Trong đó: Diện tích thuê là 840 m2 nằm ngoài chỉ giới đường 79. Diện tích 60 m2 đất thuộc quy hoạch đường 79, không được xây dựng, chỉ được san nền làm lối đi, khi nhà nước sử dụng phải trả lại mà không đền bù. Thời gian thuê đất là 30 năm.

Quyết định của UBND huyện Đan Phượng là vậy nhưng không hiểu vì lý do gì, Công ty Hùng Dũng do ông Đào Văn Hùng làm giám đốc lại ngang nhiên coi thường pháp luật để xây dựng một ngôi nhà 2 tầng trên diện tích đất này.

 Quyết định thu hồi 900m2 đất nông nghiệp thôn Thúy hội, xã Tân Hội giao cho ông Đoàn Văn Hùng xây dựng xưởng sản xuất gỗ dân dụng

Theo một số người dân, mặc dù sự việc trên diễn ra suốt một thời gian dài, khu vực cách UBND xã Tân Hội không xa nhưng dường như chính quyền địa phương “làm ngơ” để họ xây dựng?.

Tiếp tục có mặt tại tổ 13, mặt đường tỉnh lộ 422 xã Tân Hội cũng đang tồn tại hàng chục khu nhà xưởng và cơ sở sản xuất có diện tích từ 100m2 đến 500m2. Theo người dân cho biết phần diện tích xây dựng trên có nguồn gốc là đất nông nghiệp. Điển hình cho vi phạm phải kể đến Công ty CP kính An Phát, Công ty CP công nghiệp DOLPHIN DOR...

Việc để xuất hiện nhiều công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp đã phát sinh nhiều hệ lụy, trong đó ảnh hưởng nhất là việc ô nhiễm môi trường trong khu dân cư. Bên cạnh đó, tại các khu nhà xưởng, các cơ sở sản xuất mọc lên “trái phép” còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn lao động, an toàn cháy nổ... khiến cuộc sống của người dân gặp nhiều khó khăn.

Trao đổi với PV, ông  Nguyễn Vĩ Hùng, Chủ tịch UBND xã Tân Hội cho biết: “Dự án có quyết xây dựng xưởng sản xuất kinh doanh từ năm 2013, trong quá trình thực hiện dự án thì hồi tháng 6 tháng 7 vừa rồi xưởng xuống cấp chủ đầu tư có triển khai xây dựng tận dụng trên nền đất cũ?”.

Nhiều nhà xưởng không đủ điều kiện hoạt động, gây ô nhiễm môi trường nhưng chính quyền địa phương làm ngơ cho sai phạm

Trước câu hỏi của phóng viên về hướng xử lý và trách nhiệm sẽ thuộc về tổ chức hay cá nhân đơn vị nào khi để cho Công ty Hùng Dũng ngang nhiên xây dựng ngôi nhà 2 tầng trên diện tích nông nghiệp được UBND huyện Đan Phượng cho thuê?

Ông Hùng thừa nhận: “Trong công tác quản lý địa phương thì vai trò kiểm tra, đôn đốc liên quan đến mảng là thiếu sâu sát dẫn đến vi phạm. Ngay sau khi phát hiện ra sai phạm, phía UBND xã đã phối hợp với Đội TTXD huyện Đan Phượng tiến hành lập biên bản vi phạm và yêu cầu công ty Hùng Dũng dừng việc thi công”.

Khi phóng viên yêu cầu được tiếp cận hồ sơ pháp lý như hợp đồng thuê đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng… biên bản vi phạm mà phía UBND xã Tân Hội đã lập. Tuy nhiên, ông Hùng cho biết:”Cán bộ địa chính đang đi xuống địa bàn nên sẽ cung cấp lại sau”.

Trả lời về hàng loạt nhà xưởng vi phạm tại khu vực tổ 13, mặt đường tỉnh lộ 422 xã Tân Hội, ông Hùng cho biết: “Khu vực trên cũng là đất dự án, trước kia nó là xưởng sản xuất dệt sau khi làm ăn không hiệu quả chuyển sang sản xuất kính. Hiện nay các cơ sở đang hoạt động chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý cũng như chưa được sự cho phép từ phía cơ quan chức năng... hoạt động như vậy là sai phạm”

Như vậy, hàng loạt các công trình được xây dựng rầm rộ trên diện tích đất thuê, đất nông nghiệp gây bức xúc cho người dân mà không hiểu vì lý do gì đến nay các công trình xây dựng này vẫn ung dung tồn tại.

Đề nghị UBND TP Hà Nội, Sở xây dựng, UBND huyện Đan Phượng nhanh chóng chỉ đạo các đơn vị chức năng vào cuộc thanh kiểm tra những sai phạm nói trên. Qua đó có hình thức xử lý nghiêm những cá nhân, tổ chức để xảy ra sai phạm.

TH&CL sẽ tiếp tục thông tin.

Hà Nam

Bản tin cuối tuần số 8: Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản vì nghi 'vòi tiền' tại Vĩnh Phúc

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành