Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Xã Liên Hà, Đông Anh, Hà Nội: Công ty Ngọc Mừng xây dựng và hoạt động trái phép trên đất nông nghiệp

14:22:00 06/12/2018

THCL - Một trang trại gia cầm lớn được xây trên đất nông nghiệp, chưa đầy đủ các cơ sở pháp lý và đi vào hoạt động trong vòng hơn 2 năm qua nhưng không hề gặp bất cứ sự ngăn chặn nào từ các cấp chính quyền sở tại.

Thực trạng trên đang diễn ra một cách công khai tại khu trang trại gia cầm của Công ty cổ phần giống gia cầm Ngọc Mừng(Công ty Ngọc Mừng) tại thôn Hà Lỗ, xã Liên Hà, huyện Đông Anh, Hà Nội. Điều đáng nói là mặc dù UBND xã Liên Hà biết rất rõ những vi phạm trên, thế nhưng không hề có biện pháp xử lý dứt điểm nào.

Trang trại rộng lớn trên đất nông nghiệp của Công ty Ngọc Mừng

Theo quan sát của phóng viên, trên địa bàn thôn Hà Lỗ, một khu trang trại rộng lớn mọc lên giữa cánh đồng, phía trong là một căn nhà kiên cố sử dụng làm văn phòng của Công ty Ngọc Mừng, hệ thống trang trại, nhà kho … được chủ đầu tư xây dựng một cách kiên cố. Ngoài cùng là hệ thống tường rào được quây kín.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hệ thống đường bê tông từ đường chính thôn Hà Lỗ ra khu vực trang trại của Công ty Ngọc Mừng cũng được chủ đầu tư bê tông hóa nhằm phục vụ cho việc ra vào khu vực trang trại được thuận tiện.

Hệ thống đường bê tông được công ty đầu tư để phục vụ cho việc vận chuyển ra vào khu vực trang trại

Trước sự việc trên PV đã có buổi làm việc với UBND xã Liên Hà, tại buổi làm việc cán bộ địa chính xã cho biết, khu đất trển được giao theo nghị định 64 (tức là đất nông nghiệp), hiện tại các hồ sơ pháp lý đã trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt, hiện các cấp có thẩm quyền chưa ra văn bản chấp thuận.

Theo thông tin từ ông Hoàng Minh Ngọc, chủ trang trại gia cầm Công ty cp giống gia cầm Ngọc Mừng cho biết,  trang trại của Công ty được xây dựng cách đây khoảng 2 năm, sau khi dồn điền đổi thửa, đất này là đất thu mua của các anh chị em trong gia đình ông.

Một hệ thống trang trại được đầu tư kiên cố

 Hệ thống tường bao xung quanh xây dựng chắc chắn

Một trang trại rộng lớn, xây dựng trên đất nông nghiệp, hoạt động khi chưa có đầy đủ các cơ sở pháp lý và cách UBND xã Liên Hà không xa, thế nhưng hơn 2 năm qua UBND xã Liên Hà và UBND huyện Đông Anh vẫn chưa hề có biện pháp nào xử lý dứt điểm những sai phạm.

Trước sự việc trên, đề nghị UBND huyện Đông Anh, UBND TP.Hà Nội và các cơ quan chức năng có thẩm quyền vào cuộc kiểm tra xử lý, nếu đủ điều kiện thì cấp phép  cho công ty hoạt động. Trường hợp không đủ điều kiện theo quy định của pháp luật thì xử lý dứt điểm, tránh để tình trạng vi phạm nêu trên.

Thương hiệu & Công luận sẽ tiếp tục thông tin vụ việc./.

Duy Thế - Anh Đức

Bản tin cuối tuần số 8: Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản vì nghi 'vòi tiền' tại Vĩnh Phúc

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành