Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Điểm lại những sai phạm tại các dự án chung cư của Tập đoàn Mường Thanh

15:09:00 01/04/2019

THCL - Trong số 10 dự án chung cư, nhà cao tầng vi phạm trật tự xây dựng đang được TP. Hà Nội xem xét, chuyển sang Cơ quan an ninh điều tra (Bộ Công an) để làm rõ, thì có tới 8 dự án liên quan tới Tập đoàn Mường Thanh. Vậy, những dự án này đã sai phạm như thế nào?

Kỳ 1: KĐT Đại Thanh được phê duyệt 29 tầng, chủ đầu tư xây 32 tầng

Dù khu đô thị (KĐT) Đại Thanh (xã Tả Thanh Oai, Thanh Trì, Hà Nội) được phê duyệt xây dựng 29 tầng, với 6 khối chung cư, Tuy nhiên, chủ đầu tư là Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên (thuộc Tập đoàn Mường Thanh) đã ngang nhiên cho xây lên đến 32 tầng. Trong đó tầng 32 là tầng Penthouse, hiện tại hàng chục căn hộ tại tầng này đã được chủ đầu tư bán cho các hộ dân về ở.

Theo kết luận thanh tra số 164/KL-TTr ngày 29/6/2015 của Thanh tra Bộ Xây dựng, 6 khối nhà chung cư tại KĐT Đại Thanh đầu xây dựng vượt số tầng được phê duyệt

KĐT Đại Thanh được giới thiệu là dự án nằm trên đường Phan Trọng Tuệ, dọc theo quốc lộ 70 thuộc xã Tả Thanh Oai, Huyện Thanh Trì, Hà Nội. Do Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên (thuộc Tập đoàn Mường Thanh) làm chủ đầu tư.

Dự án có quy mô 17ha, gồm các khu nhà liền kề, biệt thự và 6 khối nhà cao tầng, còn lại là các khuôn viên vườn hoa, cây xanh, nhà trẻ và khu công cộng khác. Hiện tại các khối nhà cao tầng tại dự án đã hoàn thành và đi vào hoạt động.

Liên quan đến KĐT Đại Thanh, năm 2015 sau khi thanh tra việc thực hiện xây dựng theo quy hoạch được phê duyệt, công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng của các dự án chung cư, nhà ở của Doanh ngiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên (thuộc Tập đoàn Mường Thanh) trên địa bàn TP. Hà Nội, Thanh tra Bộ Xây dựng đã ban hành kết luận thanh tra số 164/KL-TTr ngày 29/6/2015, chỉ rõ hàng loạt sai phạm trong xây dựng nhà ở cao tầng CT8 lô HH2 và CT10 lô HH1 (KĐT Đại Thanh).

Bảng thông báo và số tầng được thể hiện trong thang máy tại tòa chung cư

Cụ thể, về số tầng Thanh tra Bộ Xây dựng kết luận: Quy hoạch được phê duyệt nhà CT8 và CT10 cao 29 tầng, nhưng thực tế công trình cao 31 tầng và xây thêm tầng áp mái; phần xây thêm đã được chia nhỏ thành căn hộ.

Về chuyển đổi mục đích sử dụng, tầng 2 nhà CT8 và CT10 đã chuyển đổi mục đích sử dụng từ dịch vụ thương mại, công cộng thành căn hộ để bán.

Cũng theo ghi nhận của phóng viên, hiện nay chiều cao của các tòa chung cư này đã được chủ đầu tư đã xây lên đến 32 tầng. Trong đó tầng 32 là tầng Penthouse, hiện tại hàng chục căn hộ tại tầng này đã được chủ đầu tư bán cho các hộ dân về ở.

Căn hộ Penthouse và hành lang trên tầng 32

Về mật độ xây dựng, cơ quan thanh tra kết luận: Lô HH1 được duyệt là 40,5%. Thực tế xây thêm nhà cầu cao 02 tầng nối 03 nguyên đơn với nhau, dẫn đến mật độ xây dựng khoảng 66,95%; lô HH2 được phê duyệt là 40,4%. Thực tế xây thêm nhà cầu cao 02 tầng nối 03 nguyên đơn với nhau, dẫn tới mật độ xây dựng khoảng 66,44%.

Ngoài việc xây dựng sai so với quy hoạch được phê duyệt tại 6 khối nhà chung cư, tự ý chuyển đổi mục địch sử dụng từ dịch vụ thương mại, công cộng thành căn hộ để bán, vi phạm nghiêm trọng về mật độ xây dựng tại lô HH1, HH2..., Kết luận thanh tra cũng nêu rõ: Trên lô đất quy hoạch làm trường mẫu giáo diện tích là 3.300m2 và lô đất công cộng có diện tích là 4.283m2, đang sử dụng tạm làm 2 bãi đỗ xe.

Khu nhà ở thấp tầng tại KĐT Đại Thanh phá vỡ quy hoạch chung

Trên lô đất quy hoạch để trồng cây xanh, công viên kết hợp hồ điều hòa và sân Thể dục thể thao có diện tích là 12.520m2. Đã xây dựng trụ sở làm việc của BQL cao 5 tầng (diện tích xây dựng khoảng 200m2) và trung tâm chăm sóc sức khỏe  cao 4 tầng (diện tích xây dựng khoảng 100m2); thêm đó là 1 bể bơi và 2 sân tennis; phần còn lại có diện tích khoảng 6.000m2 là hồ điều hòa chưa được giải phóng mặt bằng.

Còn đối với khu thấp tầng, theo quy hoạch dự án bao gồm 555 căn nhà ở thấp tầng, biệt thự liền kề. Được duyệt xây dựng với chiều cao là 3,5 tầng. Tuy nhiên, thực tế tất cả các căn biệt thự này đều xây dựng lên 4,5 tầng, vượt so với quy hoạch được phê duyệt.

Tòa nhà làm việc của BQL cao 5 tầng có diện tích khoảng 200m2 được chủ đầu tư xây trái phép trên đất dành cho xây dựng cây xanh, hồ điều hòa

Đáng nói, theo cơ quan chức năng huyện Thanh Trì cho biết, tại thời điểm xảy ra sai phạm, các đoàn thanh tra của cơ quan chức năng đã tổ chức, phối hợp kiểm tra, lập biên bản vi phạm, ra Quyết định xử phạt, đình chỉ thi công đối với những công trình sai phạm. Tuy nhiên, phía chủ đầu tư không phối hợp thực hiện. Thậm chí, cơ quan chức năng phải yêu cầu công an vào cuộc, thu giữ các phương tiện thi công dự án...

Thương hiệu và Công luận sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Nhóm PV

Bản tin cuối tuần số 8: Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản vì nghi 'vòi tiền' tại Vĩnh Phúc

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành