Ông Trần Dũng Hà – Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội TP. Hồ Chí Minh – cho biết chính sách này hướng đến mục tiêu “giảm áp lực trước mắt nhưng không ảnh hưởng quyền lợi lâu dài của người lao động”.

Theo đó, các doanh nghiệp buộc phải tạm dừng sản xuất, kinh doanh hoặc không còn khả năng tài chính để đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) sẽ thuộc diện xem xét. Những trường hợp bị tác động bởi suy thoái kinh tế, thay đổi cơ cấu – công nghệ, thực hiện tái cơ cấu theo chính sách Nhà nước hoặc gặp rủi ro bất khả kháng như thiên tai, dịch bệnh… đều có thể được áp dụng.

Doanh nghiệp gặp khó khăn có thể được xem xét tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất trong thời gian tối đa 12 tháng.
Doanh nghiệp gặp khó khăn có thể được xem xét tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất trong thời gian tối đa 12 tháng. (Ảnh: minh hoạ)

Tuy nhiên, điều kiện đi kèm khá chặt chẽ. Doanh nghiệp phải tạm ngừng hoạt động từ 30 ngày trở lên và có ít nhất 50% lao động tham gia BHXH phải nghỉ việc; hoặc bị thiệt hại trên 50% tổng giá trị tài sản do các yếu tố khách quan. Việc xác định điều kiện này do cơ quan có thẩm quyền và ngành tài chính thực hiện.

Đáng chú ý, trong thời gian được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất, doanh nghiệp vẫn phải đóng đầy đủ các khoản liên quan đến ốm đau, thai sản và tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp nhằm đảm bảo các quyền lợi thiết yếu cho người lao động.

Cơ chế “hoãn nhưng không miễn” cũng được nhấn mạnh. Sau khi hết thời hạn tạm dừng, doanh nghiệp và người lao động phải đóng bù toàn bộ số tiền đã hoãn, song không bị tính lãi chậm đóng. Trường hợp người lao động phát sinh chế độ hoặc chấm dứt hợp đồng trong thời gian này, việc đóng bù phải được thực hiện kịp thời để giải quyết quyền lợi.

Về thủ tục, trong vòng 15 ngày làm việc kể từ khi nhận đề nghị, cơ quan có thẩm quyền phải phản hồi bằng văn bản. Sau đó, cơ quan BHXH sẽ xem xét và ra quyết định trong tối đa 10 ngày làm việc.

Theo đánh giá của BHXH TP. Hồ Chí Minh, quy định mới đang đóng vai trò như một “khoảng đệm” chính sách, giúp doanh nghiệp duy trì hoạt động trong giai đoạn khó khăn, đồng thời vẫn giữ vững nguyên tắc đóng – hưởng và tính liên tục của hệ thống an sinh xã hội.

L.T