THCL - Sở Công thương TP. HCM cho hay, các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố cung ứng lượng hàng hóa trong 2 tháng Tết lên đến 17.068 tỷ đồng, tăng 860 tỷ đồng (5,3%) so với nguồn vốn chuẩn bị Tết Bính Thân 2016.
Ảnh minh họa
Trong đó, nguồn hàng hóa chuẩn bị cho nguồn hàng bình ổn thị trường là 6.851 tỷ đồng.
Theo Sở Công thương TP. HCM, lượng hàng hóa chuẩn bị cho Tết năm nay tăng 15-20% so với kế hoạch thành phố giao và tăng 25-45% so với kết quả thực hiện Tết Bính Thân năm 2016. Nhiều nhóm hàng chuẩn bị lượng lớn, chi phối từ 35-52% nhu cầu thị trường như thịt gia cầm, chiếm 59,6%, đường chiếm 43,4%, trứng gia cầm 48%, thực phẩm chế biến 38,3%, thịt gia súc 35,5%, dầu ăn 34,5% và gạo 33,3%...
Riêng tháng cao điểm Tết phục vụ từ ngày 29/12/2016 đến 27/1/2017), tổng giá trị hàng hóa của doanh nghiệp chuẩn bị là 9.704 tỷ đồng. Trong đó, hàng bình ổn thị trường là 3.764 tỷ đồng.
Cụ thể Saigon Co.op chuẩn bị lượng hàng là 105.000 tấn hàng hóa trị giá 3.084 tỷ đồng (hàng bình ổn thị trường là 938,2 tỷ đồng); Tổng công ty Thương mại Satra chuẩn bị 1.405 tỷ đồng (hàng bình ổn thị trường là 527,5 tỷ đồng)...
Năm 2016, TP HCM tiếp tục thực hiện chương trình bình ổn thị trường theo hướng xã hội hóa, không sử dụng vốn ngân sách. Tổng số doanh nghiệp tham gia bình ổn thị trường của 4 chương trình là 87 doanh nghiệp (10 ngân hàng, 43 doanh nghiệp lương thực, 15 doanh nghiệp mùa khai giảng, 5 doanh nghiệp sữa và 14 doanh nghiệp dược).
Nguồn vốn các ngân hàng tham gia Chương trình đăng ký hỗ trợ doanh nghiệp vay thực hiện bình ổn thị trường là 12.900 tỷ đồng, tăng 1.050 tỷ đồng so với năm 2015.
Ngoài ra, thông qua chương trình hợp tác thương mại TP. HCM và các tỉnh thành Đông - Tây Nam Bộ, Sở Công thương đã làm việc với các địa phương có nguồn cung lượng hàng lớn cho thành phố như Đồng Nai, Bình Dương, Lâm Đồng, Bến Tre, Đồng Tháp, An Giang thực hiện kết nối cung cầu, cung ứng và tiêu thụ các sản phẩm thịt gia súc, gia cầm, rau củ quả, hoa tươi vào hệ thống phân phối và các chợ đầu mối của thành phố.
PV