Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Doanh nghiệp sản xuất hàng xuất khẩu gặp khó khăn, Bộ Công Thương đưa giải pháp

Dù kim ngạch xuất khẩu 10 tháng đầu năm tăng cao nhưng trên thực tế, các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa vẫn gặp không ít những khó khăn.

Doanh nghiệp sản xuất hàng xuất khẩu gặp nhiều khó khăn

Xuất khẩu tháng 10 năm 2022 cao hơn nhiều so với mục tiêu kế hoạch đề ra. Kim ngạch xuất nhập khẩu có thể vượt cao hơn nhiều so với năm ngoái và tiếp tục có xuất siêu. Mức tăng trưởng cao hơn gần 16% so với cùng kỳ năm trước. Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa 10 tháng ước tính đặt 312,8 tỷ USD, cán cân thương mại hàng hóa ước tính xuất siêu 9,4 tỷ USD.

Do tác động tiêu cực của lạm phát cao, các đơn đợt hàng từ phía nhập khẩu có xu hướng giảm. Ảnh minh họa
Do tác động tiêu cực của lạm phát cao, các đơn đợt hàng từ phía nhập khẩu có xu hướng giảm. Ảnh minh họa.

Tuy vậy, Bộ Công Thương cũng chỉ ra nhiều khó khăn mà doanh nghiệp xuất nhập khẩu phải đối mặt.

Hoạt động sản xuất bị rơi vào thế bất lợi khi đồng USD tăng giá do nhiều nguyên liệu đầu vào cho sản xuất, đặc biệt là các ngành dệt may, điện tử, da giày, nhựa… đều phải nhập khẩu. Khả năng cạnh tranh hàng hóa của Việt Nam so với các quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Bangladesh,,, cũng giảm do sự mất giá của đồng VND so với USD.

Do tác động tiêu cực của lạm phát cao, các đơn đợt hàng từ phía nhập khẩu có xu hướng giảm, đặc biệt là trong các thị trường xuất khẩu chủ lực của nước ta như Mỹ, Nhật Bản, EU, Hàn Quốc…

Lượng hàng tồn kho tại các hệ thống bán lẻ ở mức cao cũng khiến hoạt động sản xuất và xuất khẩu suy giảm.

Chỉ tính riêng ngành dệt may, triển vọng đơn hàng quý IV/2022 và 06 tháng đầu năm 2023 không mấy khả quan. Số đơn đặt hàng trong quý IV/2022 thấp hơn 25-50% so với quý II cùng năm. Doanh thu cũng giảm 15-20% so với cùng kỳ theo ước tính. Nguyên nhân do sự lo ngại lạm phát và lượng tồn kho ở thị trường nhập khẩu còn cao.

Chuỗi cung ứng, đặc biệt là cung ứng nguyên nhiên vật liệu vẫn có nguy cơ gián đoạn. Dù đã giảm nhưng giá của nhiều loại hàng hóa, dịch vụ vẫn ở mức cao. Ccas quốc gia tăng cường việc sử dụng các công cụ phòng vệ thương mại, hàng rào kỹ thuật, tiếp tục xu hướng bảo hộ mậu dịch để bảo vệ sản xuất trong nước. 

Đa số các doanh nghiệp Việt Nam còn thiếu vốn, khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn nên việc phục hồi và mở rộng sản xuất bị ảnh hưởng.

Giải pháp từ Bộ Công Thương

Hiện Bộ Công Thương đã và đang tìm - đưa ra nhiều giải pháp hỗ trợ thị trường nhằm đẩy mạnh xuất nhập khẩu, tăng cường quản lý nhập khẩu phù hợp, bảo đảm sự hài hòa, bền vững của cán cân thương mại. 

Bộ Công Thương tập trung hướng dẫn doanh nghiệp chuyển hướng sang tiếp cận thị trường các nước Châu Á bởi ít bị ảnh hưởng lạm phát hơn. Cần đa dạng hóa thị trường chứ không phụ thuộc và thị trường truyền thống. Đẩy mạnh xuất khẩu mặt hàng lương thực trong bối cảnh các nước hạn chế xuất khẩu lương thực để ổn định trong nước, các nước EU cắt giảm sản xuất đối với một số mặt hàng công nghiệp nặng, phân bón, hóa chất, thép…

Cần triển khai mạnh mẽ các hoạt động hỗ trợ xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu qua đa kênh: hệ thống Thương vụ, thương mại điện tử xuyên quốc gia đồng thời hỗ trợ thông tin thị trường tháo gỡ các rào cản để đa dạng hóa thị trường thúc đẩy xuất khẩu. Thúc đẩy xuất khẩu chính ngạch gắn liền với xây dựng thương hiệu. Cảnh báo sớm nguy cơ các vụ kiện phòng vệ thương mại cho doanh nghiệp.

Thay vì chỉ chú trọng vào thị trường xuất khẩu, doanh nghiệp cũng nên tập trung phát triển để tiêu thụ hàng hóa vào thị trường trong nước, giúp ổn định sản xuất cho cả doanh nghiệp và việc làm cho người lao động.

Tập trung vào các hoạt động xúc tiến thương mại thị trường trong nước, tạo cầu nối cung cầu, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm. Chủ động, linh hoạt điều tiết cung cầu và bình ổn thị trường theo diễn biến cung cầu hàng hóa, giá cả, thị trường.

Để nắm bắt tình hình, xử lý và tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh sản xuất, xuất khẩu ngành hàng thì việc phối hợp với các Hiệp hội ngành hàng cũng là điều không thể thiếu.

Hồng Nhung (t/h)

Bài liên quan

Tin mới

Hải Phòng: Quận Lê Chân phát động Tháng hành động vì trẻ em và khai mạc hoạt động hè
Hải Phòng: Quận Lê Chân phát động Tháng hành động vì trẻ em và khai mạc hoạt động hè

Sáng 1/6, UBND quận Lê Chân tổ chức chương trình khai mạc hoạt động hè - Phát động tháng hành động vì trẻ em - Gặp mặt, đối thoại của lãnh đạo UBND quận với đoàn viên, thanh niên và Diễn đàn trẻ em năm 2023.

Quảng Ninh: Khởi tố, bắt tạm giam một cán bộ ngân hàng lừa đảo, chiếm đoạt hơn 80 tỷ đồng
Quảng Ninh: Khởi tố, bắt tạm giam một cán bộ ngân hàng lừa đảo, chiếm đoạt hơn 80 tỷ đồng

Ngày 1/6, Cổng TTĐT Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Quảng Ninh) đã khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam 4 tháng đối với Đào Quang Hiệp (sinh năm 1989, trú tại tổ 3, khu 1, phường Yết Kiêu, thành phố Hạ Long) để điều tra làm rõ về tội “ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, quy định tại khoản 4, Điều 174 - Bộ Luật hình sự.

Khởi tố đối tượng vận chuyển 10.000 viên thuốc lắc từ nước ngoài về Đồng Nai 
Khởi tố đối tượng vận chuyển 10.000 viên thuốc lắc từ nước ngoài về Đồng Nai 

Ngày 1/6, Cơ quan CSĐT (Công an tỉnh Đồng Nai) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Xuân Thiên (26 tuổi, quê Quảng Bình, tạm trú thị trấn Long Thành, huyện Long Thành) để điều tra làm rõ hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Hải Phòng sẵn sàng cho Kỳ thi vào Lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024
Hải Phòng sẵn sàng cho Kỳ thi vào Lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024

Trong 2 ngày 29 và 30/5, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng đã tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức thi Kỳ thi tuyển sinh vào Lớp 10 THPT, năm học 2023 - 2024, tại các địa điểm đặt hội đồng coi thi trên toàn thành phố.

Quảng Ninh sắp mở đường bay thương mại tuyến Tuần Châu – Hạ Long ra đảo Cô Tô
Quảng Ninh sắp mở đường bay thương mại tuyến Tuần Châu – Hạ Long ra đảo Cô Tô

Ngày 1/6, Công ty cổ phần Hàng không Hải Âu đã tiến hành khảo sát điều kiện cất hạ cánh đường bay từ đảo Tuần Châu ra Cô Tô và huấn luyện bay cho phi công thủy phi cơ tại huyện Cô Tô.

Thông báo kết quả khắc phục sai phạm quy hoạch 2 bên tuyến đường Lê Văn Lương - Hà Nội
Thông báo kết quả khắc phục sai phạm quy hoạch 2 bên tuyến đường Lê Văn Lương - Hà Nội

Bộ Xây dựng đã có văn bản thông báo tóm tắt kết quả thực hiện của TP. Hà Nội đối với Kết luận 39/2022/KL-TTr của Thanh tra Bộ Xây dựng liên quan đến công tác quy hoạch 2 bên đường Lê Văn Lương, Tố Hữu, Nguyễn Thanh Bình trong giai đoạn từ 2009 – 2019.