Doanh nghiệp sẽ được tự công bố chất lượng và đăng ký an toàn thực phẩm

17:22:00 28/11/2017

THCL - Chiều 27/11/2017, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã họp lần cuối về Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 38/2012/NĐ-CP trước khi trình Chính phủ.

Doanh nghiệp sẽ được tự công bố chất lượng và đăng ký  an toàn thực phẩm - Hình 1

 Sẽ chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm hầu hết các loại thực phẩm

Dự thảo Nghị định mới quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm được xây dựng theo hướng cắt giảm mạnh các thủ tục hành chính.

Theo đó, doanh nghiệp sẽ được phép tự công bố chất lượng và đăng ký an toàn thực phẩm cho gần 90% số sản phẩm hiện nay trên thị trường. Như vậy, Nghị định sửa đổi lần này sẽ chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm hầu hết các loại thực phẩm, trừ những sản phẩm có nguy cơ cao ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe người tiêu dùng.

Các doanh nghiệp có mặt tại buổi họp lấy ý kiến sửa đổi Nghị định đều khẳng định, đây là cuộc cách mạng trong việc thay đổi phương thức quản lý thực phẩm tại Việt Nam. Tuy nhiên, những sản phẩm tự công bố chất lượng phải dựa trên tiêu chí về an toàn thực phẩm mà Bộ Y tế đưa ra.

Đối với sản phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn, dụng cụ, vật liệu bao gói chứa đựng thực phẩm, doanh nghiệp tự công bố và nộp bản tự công bố đến cơ quan quản lý nhà nước.

Sau 7 ngày, nếu cơ quan quản lý nhà nước không có ý kiến thì doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Nếu không đồng ý với bản tự công bố của doanh nghiệp, cơ quan quản lý nhà nước phải có ý kiến bằng văn bản và doanh nghiệp chỉ được phép sản xuất, kinh doanh theo đúng yêu cầu sửa đổi, bổ sung của cơ quan tiếp nhận.

Căn cứ công bố của doanh nghiệp, cơ quan quản lý nhà nước sẽ tăng cường hậu kiểm, kiểm tra, xử phạt nếu phát hiện sai phạm, trong đó sẽ mở rộng phạm vi, nâng cao mức xử phạt theo quy định pháp luật.

Đối với nhóm sản phẩm thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm/chất hỗ trợ chế biến thực phẩm và các thực phẩm công bố có tác dụng đến sức khỏe do tính chất đặc thù của sản phẩm, đây là những sản phẩm có nguy cơ cao ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe người tiêu dùng, Bộ Y tế đề xuất cần kiểm soát chặt chẽ.

Theo đó, sau khi doanh nghiệp nộp hồ sơ công bố, trong vòng 30 ngày làm việc, cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền xem xét hồ sơ và các nội dung ghi nhãn của sản phẩm phù hợp với quy định của pháp luật về ghi nhãn, trong trường hợp cần thiết sẽ thành lập hội đồng thẩm định để đánh giá.

Trong phân cấp quản lý, Bộ Y tế đã chỉnh sửa dự thảo theo hướng phân cấp triệt để cho địa phương. Tất cả những sản phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn, dụng cụ vật liệu bao gói chứa đựng thực phẩm kể cả thực phẩm nhập khẩu sẽ do sở y tế quản lý. Bộ Y tế chỉ quản lý công tác tiếp nhận hồ sơ đối với các sản phẩm đặc thù như thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm/chất hỗ trợ chế biến thực phẩm và các thực phẩm có công bố tác dụng liên quan đến sức khỏe.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, sẽ phân công rõ trách nhiệm quản lý của 3 bộ (Y tế, Công Thương, NN&PTNT) theo hướng các bộ quản lý theo nhóm ngành hàng từ đầu đến cuối. Việc thay đổi quy định về kiểm tra chuyên ngành theo dự thảo lần này, sẽ giúp tiết kiệm khoảng 7 triệu ngày công và 3.000 tỷ đồng/năm. 

Dương Tú

Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2020

 

 

 

 

  

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành