Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Nhiều website thổi phồng công dụng TPCN tinh hàu biển OB

Dù chỉ là thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, nhưng sản phẩm TPCN tinh hàu biển OB đang được rất nhiều trang điện tử quảng cáo như thuốc chữa bệnh, thổi phồng công dụng, thông tin thiếu kiểm chứng… nhằm đánh lừa người tiêu dùng để bán hàng, có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong kinh doanh, quảng cáo TPCN.

Quảng cáo như... “thần dược” (?!)

Tại trang điện tử http://tinhhau.com/, ngay trên banner đầu trang, website này, quảng cáo sản phẩm tinh hàu biển OB là “Giải pháp tổng thể chữa xuất tinh sớm, rối loạn cương dương”, kèm theo đó là rất nhiều thông tin, cả ý kiến đánh giá của khách hàng nhằm khẳng định sản phẩm này có tác dụng như “thần dược” - sẽ giúp nam giới “làm chủ cuộc chơi”…, đã có 88.379 nam giới sử dụng và có hiệu quả… (?!).

Nhiều website thổi phồng công dụng TPCN tinh hàu biển OB - Hình 1

Truy cập mục tin tức trong website https://lasen.com.vn, tại bài viết “Bí quyết giúp nàng lên đỉnh” đăng ngày 27/9/2017, website này khẳng định: “Tinh hàu biển OB là sản phẩm duy nhất trên thị trường hỗ trợ sinh lý nam được chiết xuất 100% từ hàu sữa nuôi tự nhiên ở vùng biển nhiệt đới”…, có khả năng “Điều trị hiệu quả tình trạng xuất tinh sớm”…

Nhiều website thổi phồng công dụng TPCN tinh hàu biển OB - Hình 2

Nhiều website thổi phồng công dụng TPCN tinh hàu biển OB - Hình 3

Hoặc, trong tên một clip hướng dẫn khách hàng phân biệt hàng chính hãng cũng trên website https://lasen.com.vn, đơn vị này cũng khẳng định: “Tinh hàu biển OB – Tăng sức mạnh - Chữa xuất tinh sớm…”.

Chỉ là thực phẩm bảo vệ sức khoẻ

qua tìm hiểu của phóng viên, sản phẩm Tinh hàu biển OB chỉ là thực phẩm bảo vệ sức khỏe của Công ty TNHH STD quốc tế, được sản xuất tại Công ty TNHH Dược phẩm USAPHA (xã Hoàn Sơn, Tiên Du, Bắc Ninh), hiện do Công ty TNHH Grow Green AZ là đơn vị tiếp thị và phân phối.

Trong Giấy xác nhận quảng cáo số 01107/2016/XNQC-ATTP - do Cục An toàn thực phẩm cấp ngày 7/6/2016 cho Công ty TNHH STD quốc tế (địa chỉ tại số 20, ngõ 538, đường Láng, Đống Đa, Hà Nội), quy định: Sản phẩm tinh hàu biển OB được quảng cáo tại các nhà chờ, điểm bán vé xe buýt; biển bảng, pa nô; trên các website, hội thảo, hội nghị, sự kiện. Tổ chức/cá nhân có trách nhiệm quảng cáo đúng nội dung đã được xác nhận.

 Nhiều website thổi phồng công dụng TPCN tinh hàu biển OB - Hình 4Nôi dung được cấp phép quảng cáo

Theo nội dung quảng cáo được Cục An toàn thực phẩm phê duyệt, sản phẩm tinh hàu biển OB được quảng cáo các thông tin cơ bản như “Thành phần, công dụng, đối tượng sử dụng, hướng dẫn sử dụng, đơn vị sản xuất, đơn vị phân phối…”. Phía dưới cùng là dòng khuyến cáo bắt buộc theo quy định: “Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”. Theo đó, công dụng của sản phẩm tinh hàu biển OB chỉ là "giúp tăng testosterone nội sinh một cách tự nhiên, tăng cường chức năng sinh lý nam, giúp làm chậm quá trình mãn dục nam".

Cần xử lý nghiêm theo quy định

Hiện có rất nhiều website đang đăng tải, quảng bá, bán, hướng dẫn mua - đặt hàng sản phẩm này: http://growgreen.vn; http://lasen.com.vn; http://tinhhaubienob.com; http://tinhhau.com; http://tinhhaubien.fastbuy.biz; http://tinhhaubien.top; http://meohaysongkhoe.com; http://tinhhaubien.ml; http://tinhhaubien.ga...

Tuy nhiên, làm việc với PV, đại diện Công ty TNHH Grow Green AZ cho biết, chỉ có 3 tên miền: http://growgreen.vn; http://lasen.com.vn; http://tinhhaubienob.com  là  các website có đăng tải về sản phẩm tinh hàu biển OB thuộc sở hữu của công ty và do công ty quản lý nội dung. Còn các website khác, không phải là của doanh nghiệp này (?!).

Theo quy định pháp luật của Việt Nam, thực phẩm chức năng (TPCN) là mặt hàng kinh doanh có điều kiện. Việc quảng cáo TPCN chỉ được tiến hành sau khi nội dung và hình ảnh quảng cáo được cơ quan có thẩm quyền của ngành y tế thẩm định, cấp phép. Khi tiến hành quảng cáo, nội dung quảng cáo phải tuân thủ Luật Quảng cáo, các quy định liên quan của pháp luật về quảng cáo TPCN và phù hợp với nội dung đã được cơ quan chức năng cấp phép, phê duyệt.

Với những dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng đã nêu, để tránh gây thiệt hại đến sức khỏe, kinh tế của người tiêu dùng, đề nghị các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc, kiểm tra/thanh tra, xác minh làm rõ và xử lý nghiêm theo các quy định liên quan của pháp luật.

TH&CL sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Tại Điều 3 Thông tư 08/2013/TT-BYT của Bộ Y tế quy định, hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo thực phẩm, bao gồm:

- Qung cáo thc phm khi ch­ưa có giy xác nhn ni dung qung cáo ca cơ quan y tế có thm quyn cp.

- Qung cáo thc phm là hàng gi, hàng kém cht lượng.

- Qung cáo thc phm có tác dng như­ thuc cha bnh.

- Qung cáo thc phm không phù hp vi ni dung đã công b hp quy hoc công b phù hp vi quy đnh v an toàn thc phm hoc qung cáo quá tác dng ca thc phm.

- Qung cáo thc phm dưới hình thc bng các bài viết ca bác s, dược s, nhân viên y tế có ni dung mô t thc phm có tác dng điu tr bnh.

- S dng hình nh, uy tín, thư tín ca các đơn v y tế, nhân viên y tế, thư cm ơn ca bnh nhân đ qung cáo thc phm.

- Các hành vi cm khác đã được pháp lut v qung cáo quy đnh.

Dương Tú

Bài liên quan

Tin mới

Hôm nay, Quốc hội thảo luận về công tác thực hành tiết kiệm, ngân sách Nhà nước
Hôm nay, Quốc hội thảo luận về công tác thực hành tiết kiệm, ngân sách Nhà nước

Hôm nay, ngày 23/5, Quốc hội thảo luận ở tổ về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH và ngân sách Nhà nước năm 2023 và những tháng đầu năm 2024; Công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; Kết quả thực hiện các mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới năm 2023; Kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri.

Sắp diễn ra Hội chợ Công Thương khu vực Nam Trung Bộ - Phú Yên năm 2024
Sắp diễn ra Hội chợ Công Thương khu vực Nam Trung Bộ - Phú Yên năm 2024

Hội chợ Công Thương khu vực Nam Trung Bộ - Phú Yên năm 2024 sẽ được diễn ra trong 7 ngày (từ ngày 26/6 đến ngày 2/7), tại Quảng trường 1 tháng 4, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên do Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương phối hợp với Sở Công Thương Phú Yên tổ chức.

Thông tin lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 23/5
Thông tin lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 23/5

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 23/5 về các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Hải quan Quảng Ninh quyết liệt đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá điện tử
Hải quan Quảng Ninh quyết liệt đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá điện tử

Cục Hải quan Quảng Ninh vừa yêu cầu các chi cục hải quan tập trung chỉ đạo các đội, tổ công tác tăng cường đấu tranh phòng, chống buôn lậu thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng.

Công an Hạ Long tăng cường kiểm tra, xử lý đò, tàu cá, xuồng cao tốc chở khách du lịch trái phép
Công an Hạ Long tăng cường kiểm tra, xử lý đò, tàu cá, xuồng cao tốc chở khách du lịch trái phép

Thời gian gần đây xuất hiện tình trạng các đò, tàu cá, xuồng cao tốc chở khách du lịch tham gia trải nghiệm câu cá, câu mực và tour du lịch đảo hoang trên biển. Đặc biệt có một số phương tiện cá nhân như xuồng cao tốc chưa đăng ký, đăng kiểm hoặc đăng kiểm hết hạn, chưa đăng kiểm lại; tàu cá tự ý cải hoán để chở khách du lịch trái phép. Đây là những hành vi vi phạm pháp luật, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông trên tuyến đường thủy nội địa.

Phú Yên: Vì sao hiện tượng tôm hùm, cá biển bị chết đột ngột hàng loạt?
Phú Yên: Vì sao hiện tượng tôm hùm, cá biển bị chết đột ngột hàng loạt?

Sau khi xảy ra sự cố tôm hùm, cá biển nuôi lồng bị chết đột ngột tại đầm Cù Mông, xã Xuân Thịnh, thị xã Sông Cầu, UBND tỉnh Phú Yên đề nghị Viện nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản III vào cuộc hỗ trợ tỉnh xác định nguyên nhân tôm hùm, cá biển nuôi chết đột ngột và khuyến cáo giải pháp xử lý trong thời gian đến.