Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

“Đổi chủ” ghế nóng: Hướng đến chuẩn mực quốc tế?

Lãnh đạo nhiều ngân hàng đã chọn việc rời “ghế nóng” của mình tại nhà băng để quay về điều hành doanh nghiệp, theo quy định của Luật Sửa đổi bổ sung một số điều Luật Các tổ chức tín dụng, có hiệu lực từ ngày 15/1/2018.

 

Ông chủ  rời “ghế nóng”…

Trong khi nhiều ông chủ nhà băng chọn ở lại NH như Đỗ Minh Phú (Chủ tịch TPBank), bà Thái Hương (Chủ tịch BacA Bank), Dương Công Minh (Chủ tịch Sacombank)..., thì cũng có không ít sếp rời “ghế nóng” về điều hành DN.

“Đổi chủ” ghế nóng: Hướng đến chuẩn mực quốc tế? - Hình 1

Ảnh minh họa

Tại ĐHCĐ năm 2018, NH TMCP Kiên Long (Kienlongbank), ông Võ Quốc Thắng đã chính thức thôi chức Chủ tịch NH này để chọn ở lại Đồng Tâm Group. Tuy nhiên, ông Thắng vẫn hoạt động tại Kienlongbank với vai trò cố vấn.

ĐHCĐ năm nay, ABBank bắt đầu bước sang một nhiệm kỳ mới, vì vậy những biến động thay đổi nhân sự HĐQT cũng không tránh khỏi. Theo đó, ông Vũ Văn Tiền, Chủ tịch HĐQT chính thức chia tay “ghế nóng” để tiếp tục làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Geleximco, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Chứng khoán An Bình, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xi măng Thăng Long…

Đánh giá về tác động của Luật Sửa đổi bổ sung một số điều Luật Các tổ chức tín dụng với “ghế nóng” NH, giới chuyên gia cho rằng, quy định này là bước tiến mới nhằm "chặt vòi" bạch tuộc của sở hữu chéo, đảm bảo minh bạch, an toàn trong hoạt động của toàn hệ thống các tổ chức tín dụng trong tình hình mới… Do đó, khi luật có hiệu lực, thị trường sẽ chứng kiến nhiều thay đổi trong bộ máy lãnh đạo cấp cao NH, khi buộc phải từ bỏ một trong 2 chức vụ quan trọng.

Tuy nhiên, việc thay đổi nhân sự HĐQT NH - sẽ không lập tức tạo thành “làn sóng”, bởi dù luật có hiệu lực từ tháng 1, nhưng vẫn cho phép các ông chủ DN được kiêm nhiệm chức năng đến hết nhiệm kỳ khi tổ chức ĐHCĐ theo quy định. Chỉ các NH bắt đầu nhiệm kỳ mới từ sau năm 2018, buộc phải thực hiện.

Chẳng hạn, dù đã tổ chức ĐHCĐ năm 2018, song bà Nguyễn Thị Phương Thảo vẫn kiêm nhiệm, vừa là Tổng giám đốc VietJet Air và Phó chủ tịch HĐQT HDBank; ông Nguyễn Tiến Dũng đồng thời là Chủ tịch HĐQT NCB và Chủ tịch Tập đoàn Gami; ông Đặng Khắc Vỹ, Chủ tịch HĐQT NH TMCP quốc tế Việt Nam (VIB), đồng thời vẫn giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Mareven Food Holdings…

Trao đổi với PV, ông Đoàn Thái Sơn, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (NHNN) cho biết: “Để tránh ảnh hưởng đến hoạt động của DN hay NH, trong nhiệm kỳ hiện tại, chủ DN có thể vẫn làm lãnh đạo NH, nhưng hết nhiệm kỳ thì phải lựa chọn đi hay ở”.

Kỳ vọng sự chuẩn mực

Luật Sửa đổi bổ sung một số điều Luật Các tổ chức tín dụng quy định, chủ tịch HĐQT của NH không được đồng thời là chủ tịch, thành viên HĐQT, tổng giám đốc, phó tổng giám đốc của DN. Quy định này, khiến hàng loạt lãnh đạo NH buộc phải lựa chọn hoặc là đứng ở NH, hoặc chuyển qua DN.

Đương nhiên, việc buộc phải chọn “ghế nóng” tại NH hay DN, không phải là vấn đề quá lớn đối với những người này. Bởi điểm chung giữa họ đều là cổ đông sở hữu lượng lớn cổ phiếu ở NH. Vì thế, việc đi hay ở thì họ vẫn nắm phần chi phối lớn ở cả DN hay NH.

Thực tế, nhiều người trong số họ cho biết rời vị trí “ghế nóng” nhưng sẽ làm cố vấn cho NH.

Do vậy, nhiều ý kiến lo ngại kẽ hở này có thể giúp các sếp nhà băng “lách” quy định mới về chức danh lãnh đạo NH. Việc từ bỏ “ghế” lãnh đạo, có thể chỉ có ý nghĩa trên giấy tờ.

Chuyên gia kinh tế, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, quy định của Luật Các tổ chức tín dụng là cần thiết và phù hợp với thực tế. Tuy nhiên, để quy định trên phát huy hiệu quả, thì các cơ quan chức năng cần có sự truy xét, theo dõi thường xuyên để bảo đảm những vị lãnh đạo sau khi đã chọn ở lại NH hoặc DN không còn ảnh hưởng hay nắm quyền kiểm soát với bên còn lại, thông qua người đứng mũi chịu sào trên danh nghĩa.

Theo các chuyên gia, xu hướng “đổi chủ” ghế nóng NH, DN được dự báo sẽ còn tiếp tục trong thời gian tới. Kỳ vọng, tới đây, hệ thống các tổ chức tín dụng Việt Nam sẽ hoạt động hiệu quả, lành mạnh và chuyên nghiệp hơn, tiến gần đến các chuẩn mực quản trị quốc tế.

Thế Long - Huyền Anh

Bài liên quan

Tin mới

Hà Tĩnh: Tăng cường công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm trong các bếp ăn nhà trường
Hà Tĩnh: Tăng cường công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm trong các bếp ăn nhà trường

Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Hà Tĩnh vừa phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra một số điểm trường trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh.

Nghệ An: Xử phạt 2.579 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm vi phạm
Nghệ An: Xử phạt 2.579 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm vi phạm

UBND tỉnh Nghệ An vừa tổ chức Hội nghị Sơ kết 03 năm thực hiện Đề án “Nâng cao năng lực Quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm giai đoạn 2020 - 2025”.

Triệt phá thành công đường dây cá độ bóng đá gần 100 tỷ đồng tại Lạng Sơn
Triệt phá thành công đường dây cá độ bóng đá gần 100 tỷ đồng tại Lạng Sơn

Theo thông tin từ Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết, đơn vị vừa triệt phá thành công đường dây đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá có giao dịch gần 100 tỷ đồng, bắt tạm giam 04 đối tượng liên quan cùng nhiều tang vật bị thu giữ.

Bình Dương triển khai thí điểm dịch vụ công trực tuyến
Bình Dương triển khai thí điểm dịch vụ công trực tuyến

Vừa qua, Công an tỉnh Bình Dương đã triển khai mô hình điểm dịch vụ công trực tuyến theo đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” (gọi tắt là Đề án 06) tại Khu dân cư Phú Hòa 1, phường Phú Hòa, TP. Thủ Dầu Một.

Quyết tâm chấn chỉnh hoạt động của một số thị trường để các thị trường này hoạt động đúng bản chất, an toàn, minh bạch
Quyết tâm chấn chỉnh hoạt động của một số thị trường để các thị trường này hoạt động đúng bản chất, an toàn, minh bạch

Thủ tướng Phạm Minh Chính: "Chúng ta quyết tâm chấn chỉnh hoạt động của một số thị trường để các thị trường này hoạt động đúng bản chất, lành mạnh, an toàn, công khai, minh bạch, bền vững, song quá trình chấn chỉnh này cũng tác động tới tâm lý thị trường. Các thị trường này, "không làm không được", xử lý người sai bảo vệ người đúng, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người dân và doanh nghiệp".

Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Vĩnh Phúc tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp cuối năm
Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Vĩnh Phúc tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp cuối năm

Vừa qua, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành Kế hoạch số 264/KH-BCĐ389 về Cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả những tháng cuối năm 2022, dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, thời gian triển khai đến hết quý I năm 2023.