Đồng Nai: Chỉ rõ sai phạm tại Cụm công nghiệp Phước Tân

20:49:00 11/10/2018

THCL - Đoàn thanh tra của Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên Môi trường) đã công bố quyết định và kế hoạch thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật về đất đai tại các khu, cụm công nghiệp và các dự án sử dụng quỹ đất lớn trên địa bàn tỉnh. Trước đó, cụm công nghiệp 'ma' Phước Tân đã bị cơ quan chức năng vạch trần nhiều sai phạm.

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai vừa ký Quyết định số 2611-QĐ-UBND, thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành các cơ sở tại khu vực quy hoạch Cụm công nghiệp Phước Tân với sự tham gia của 11 đơn vị liên quan. Đoàn do ông Nguyễn Ngọc Hưng, Phó giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường làm Trưởng đoàn với 14 thành viên đến từ 11 đơn vị tham gia, gồm: Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Công thương, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tư pháp, Thanh tra tỉnh, Cục Thuế, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Đồng Nai, Công ty Điện lực Đồng Nai, UBND TP. Biên Hòa và UBND xã Phước Tân.

Trong tháng 8/2018, Đoàn Kiểm tra liên ngành có nhiệm vụ kiểm tra toàn diện tình hình hoạt động về thủ tục đầu tư, đăng ký kinh doanh, đất đai, xây dựng môi trường, cung cấp điện, thuế, phòng cháy, cách chữa cháy… và việc xử lý sai phạm của các cá nhân, doanh nghiệp tại khu vực quy hoạch Cụm công nghiệp Phước Tân.

Nhà xưởng, công ty mọc lên san sát tại Cụm công nghiệp Phước Tân (TP. Biên Hòa)

Đây là cụm công nghiệp vừa được tỉnh Đồng Nai đưa vào quy hoạch và chưa được cấp phép đầu tư, tuy nhiên đơn vị được giao thực hiện dự án đã phân lô bán cho doanh nghiệp dẫn đến việc gần 60 công trình gồm nhà xưởng, nhà máy xây dựng trái phép.

Ông Nguyễn Ngọc Thường, Phó giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Đồng Nai cho biết: UBND tỉnh Đồng Nai đã giao Sở Tài nguyên Môi trường chủ trì phối hợp với các sở, ngành và các địa phương, đơn vị liên quan lập đoàn kiểm tra khu vực quy hoạch Cụm công nghiệp Phước Tân. Hiện nay, Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Đồng Nai đã tiếp nhận toàn bộ hồ sơ do UBND thành phố Biên Hòa chuyển giao. Sau khi có kết quả kiểm tra, đoàn sẽ báo cáo UBND tỉnh Đồng Nai các phương án xử lý.

Bà Nguyễn Hòa Hiệp, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, việc thanh, kiểm tra khu vực cụm công nghiệp Phước Tân trước đó do đoàn kiểm tra của UBND thành phố Biên Hòa tiến hành. Tuy nhiên, do thành phố Biên Hòa thực hiện quá chậm nên UBND tỉnh Đồng Nai đã yêu cầu rút hồ sơ và thành lập đoàn kiểm tra do Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh chủ trì để thanh, kiểm tra khu vực quy hoạch cụm công nghiệp Phước Tân.

Được biết, Cụm công nghiệp Phước Tân (xã Phước Tân, TP. Biên Hòa) có diện tích 72 ha, dù chưa được tỉnh Đồng Nai cấp phép nhưng doanh nghiệp đã tự ý phân lô bán lại cho hàng chục đơn vị, cá nhân dẫn đến tình trạng xây dựng trái phép tràn lan.

Trước đó, phần diện tích 72 ha được quy hoạch Cụm công nghiệp Phước Tân là đất rừng trồng, được sử dụng làm quỹ cây xanh cho đô thị loại 1 Biên Hòa. Do đó, khi lấy diện tích đất trên làm cụm công nghiệp phải giải trình và xin ý kiến của Bộ Xây dựng, đồng thời phải bố trí diện tích đất tương đương để trồng cây xanh. Nhưng việc này vẫn chưa được UBND TP. Biên Hòa và UBND tỉnh Đồng Nai thực hiện.

Mặc  dù mới chỉ được đưa vào quy hoạch và chưa được cấp phép thành lập cụm công nghiệp, song gần 60 doanh nghiệp đã xây nhà xưởng, nhà máy trái phép. Nhiều doanh nghiệp đã đi vào hoạt động với số lượng hàng nghìn công nhân. Diện tích mà các doanh nghiệp đã xây dựng trái phép trong khu vực quy hoạch Cụm công nghiệp Phước Tân là khoảng 150.000 m2 nhà xưởng với số vốn đầu tư khoảng 1.000 tỷ đồng.

Hải Đăng

Cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại dịp Tết Kỷ Hợi 2019