Đồng Nai: Côn đồ 'Khủng bố bom bẩn' nhắn tin đe dọa đòi tiền 'bảo kê'

09:23:00 02/06/2018

THCL - Theo phản ánh của nhiều tiệm làm tóc trên địa bàn TP Biên Hòa (Đồng Nai), trong thời gian qua luôn bị côn đồ đe doạ, 'khủng bố bom bẩn' vào tiệm và sau đó nhắn tin đòi tiền bảo kê.

Muốn yên ổn phải đưa 30 triệu đồng?

Trao đổi với phóng viên, anh H (xin giấu tên), chủ salon tóc trên đường Nguyễn Ái Quốc, phường Tân Phong,TP Biên Hòa cho biết, ngày 6/5, anh vừa mở cửa tiệm thì mùi hôi nồng nặc xộc vào mũi. Qua kiểm tra, rất nhiều mắm tôm vương vãi khắp khe cửa. Khoảng hai ngày sau, tiệm của anh lại tiếp tục bị “khủng bố” bằng chất bẩn.

Sau đó anh liên tục nhận hàng loạt tin nhắn từ số máy lạ có lời lẽ đe dọa và đòi tiền. Nội dung tin nhắn: “Rất tiếc vì món quà không được tốt và thơm cho lắm, làm ảnh hưởng tới việc kinh doanh của bạn. Có người muốn phá hoại công việc kinh doanh của bạn. Tôi không thể làm khác được. Đây chỉ là cảnh cáo cho sự khởi đầu. Sẽ còn nhiều việc ghê gớm hơn sắp ập đến với bạn và gia đình bạn”.

Anh H cho biết: “Họ yêu cầu tôi muốn yên ổn làm ăn thì phải đưa 30 triệu đồng. Nếu không thì không chỉ ném mắm tôm mà còn đốt cả tiệm” .

Tiệm tóc bị “khủng bố” bằng mắm tôm và tin nhắn đe dọa đòi tiền

Không chỉ lén lút “khủng bố”, trưa 13/5, một thanh niên đi xe máy đến tiệm tóc của anh ném thẳng bịch mắm tôm vào cửa kính tiệm tóc khiến nhân viên và khách hàng hoảng sợ.

Phát hiện sự việc, anh H và những người có mặt đuổi theo bắt giữ nghi phạm đưa về Công an phường Tân Phong. Tuy nhiên, sau đó anh vẫn nhận tin nhắn đe dọa đòi tiền để giữ yên cho làm ăn. Trong tin nhắn, kẻ lạ mặt nói: “Chỉ có mấy chục triệu đồng đáng gì đâu, anh em đều vui vẻ yên ổn. Thằng em tao hôm nay nóng vội, bất cẩn, nó đang cay mày lắm. Tao sợ mọi chuyện sẽ đi xa...”.

Tương tự, thời gian gần đây tiệm tóc ở phường Tân Mai, TP Biên Hòa cũng nhiều lần bị kẻ lạ ném mắm tôm vào cửa lúc đêm khuya. Sau đó, anh này nhận được tin nhắn của người lạ đe dọa muốn làm ăn yên ổn thì phải đưa 50 triệu đồng nếu không “sắp tới ra đường cẩn thận với axit”.

Trao đổi với phong viên, đại tá Lê Hùng, Trưởng công an TP Biên Hòa (Đồng Nai), cho biết: “Chúng tôi đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ nhanh chóng điều tra làm rõ thông tin vụ việc và làm rõ hành vi, động cơ của những người này.

"Khủng bố bom bẩn" - Coi chừng phạm tội

Nhìn nhận sự việc dưới góc độ pháp luật, Theo luật sư Từ Tiến Đạt (Đoàn luật sư TP.HCM), hành vi ném mắm tôm, sơn, rác bẩn... vào nhà người khác là hành vi vi phạm pháp luật. Song, hành vi này chưa đủ các yếu tố để cấu thành tội Gây rối trật tự công cộng theo Điều 245 Bộ luật hình sự và chỉ có thể xử lý phạt hành chính.

Đối tượng sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt tiền từ 1- 2 triệu đồng theo điểm a khoản 2 Điều 7 Nghị định số 167/2013/NĐ- CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.

Cụ thể “Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây: Đổ, ném chất thải, chất bẩn hoặc các chất khác làm hoen bẩn nhà ở, cơ quan, trụ sở làm việc, nơi sản xuất, kinh doanh của người khác”.

Ngoài ra, với lỗi vi phạm như đổ, ném chất thải, chất bẩn hoặc các chất khác làm hoen bẩn nhà ở, cơ quan, trụ sở làm việc, nơi sản xuất, kinh doanh của người khác, đối tượng có hành vi vi phạm sẽ bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là: “buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu” theo khoản 3 Điều 7 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP.

Luật sư Đạt cho biết thêm, nếu người đòi bảo kê trót lọt, có hành vi lấy tiền một cách trái phép thì sẽ phạm vào tội cưỡng đoạt tài sản theo Điều 170 Bộ luật hình sự 2015 (Có hiệu lực từ ngày 01/01/2018).

Cao Diên - Hải Dương

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành