Cơ quan trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Dự án “ma” và những cú lừa của giới "siêu cò"- Bài 7

Thời gian qua ‘cò mồi’ rao bán dự án “ma” ngày càng rầm rộ, công khai. Những dự án “ảo” này xuất hiện nhan nhản tại các tỉnh, thành phố như TP. HCM, Long An, Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Thuận... Cùng với việc tìm mọi cách móc túi khách hàng, các đối tượng cũng sẵn sàng lăn xả, thậm chí chống đối bằng vũ lực điển hình như địa ốc Alibaba thời gian qua...

Bài 7:  Lâm Đồng Farmstay vô tư giao bán đất rừng?

Được cấp phép thực hiện dự án Quản lý bảo vệ rừng, trồng rừng, trồng thử nghiệm cây cao su, sản xuất nông nghiệp công nghệ cao và chăn nuôi gia súc, nhưng Công ty TNHH Đại Hải lại ngang nhiên lập dự án, rao bán đất rừng với những lời chào mời hấp dẫn...

Bungalaw được quảng cao tại Lâm Đồng FarmTrang trại nghỉ dưỡng bungalow Lâm Đồng (Ảnh: HĐ)

Lâm Đồng farmstay phân lô cả đất rừng

Thời gian gần trên nhiều trang mạng (muaban, batdongsan, banggiachudautu…) rao bán đất tại dự án này với lời mời gọi  hấp dẫn. Cùng những trang mạng này, tài khoản facebook Lâm Đồng-Farmstay, Trang trại nghỉ dưỡng bungalow Lâm Đồng dùng nhiều lời quảng cáo “trên mây”, hình ảnh và video tuyệt đẹp để chào bán hàng trăm lô đất thuộc dự án. Như cơ hội sở hữu trang trại và bungalow rất rẻ, đầu tư sinh lời. Diện tích vài trăm ha bao quanh núi suối, thác rất đẹp lãng mạn hút hồn, tọa sơn hướng thủy mang lại tài lộc... có thể làm trang trại..., khí hậu mát mẻ trong lành quanh năm không ồn ào như Đà Lạt nên có thể thích hợp kinh doanh homestay để có thêm thu nhập vào những ngày bungalaw trống chỗ...

Dự án do Công ty Cổ phần Đại Hải Farmstay (có trụ sở tại 34 Ngô Quang Huy, phường Thảo Điền, quận 2, TP. HCM) làm chủ đầu tư. Theo thông tin đăng tải, dự án được rao bán với mức giá chỉ từ 370 triệu đồng cho 5.050m2. Để thu hút khách hàng, chủ đầu tư đưa ra các quyền lợi và cam kết như: Khách hàng có quyền sở hữu và chuyển nhượng cho bên thứ 3; dự án có giấy chứng nhận 50 năm; ký hợp đồng hợp tác đầu tư giao đất 40 năm, hết 40 năm gia hạn lại và tái sử dụng theo dự án.

Dự án được rao bán với mức giá chỉ từ 370 triệu đồng/ lô 5000m2.Dự án được rao bán với mức giá chỉ từ 370 triệu đồng/ lô 5000m2. (Ảnh: HĐ)

Đặc biệt Khu vực II có diện tích 128,6ha (Quần thể trang trại) được phân thành 138 lô đất (mỗi lô có diện tích 5000 m2) và được rao bán với mức giá chỉ từ 370 triệu đồng/ lô 5000m2. Ngoài ra khi mua 5000m2 ở khu vực II thì khách hàng sẽ được tặng thêm 50m2 đất ở khu vực III để làm homestay nghỉ dưỡng.

Ngoài ra, để hút khách “bơm” tiền vào dự án, chủ đầu tư đã bày ra hàng loạt lợi ích khi đầu tư vào dự án như: Sở hữu trang trại riêng thể hiện sự đẳng cấp và hưởng thụ; Cho công ty thuê lại để kinh doanh Farmstay kiếm lời; Đầu tư chờ tăng giá theo cao tốc và bán chốt lời nếu muốn. Đặc biệt, có thể kết hợp kinh doanh homestay để có thêm thu nhập vào những ngày bungalow trống chỗ.

Chưa hết Lâm Đồng Farmstay còn được quảng cáo là Dự án có 280 ha tại xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng (Bảo Lộc rẽ trái 30 km đường nhựa đến dự án); pháp lý rõ ràng minh bạch.

Dự án có 5 thác và suối rất đẹp, hồ nước lớn nằm ngay trung tâm tạo sự mát mẻ và thanh tịnh. Công ty phân khu 5.000m2/trang trại và 1 - 2 bungalow để chuyển quyền sử dụng khai thác cho khách có nhu cầu làm trang trại FarmStay nghỉ dưỡng.

Hình thức thanh toán linh hoạt 4 lần. Được chiết khấu 5% khi thanh toán 100% và lấy từ 2 - 4 suất sẽ + chiết khấu là 3%.

Đặc biệt lợi ích chia sẻ 3:1 trong đó

- Một trang trại để thể hiện sự đẳng cấp và hưởng thụ.

- Cho công ty thuê lại để kinh doanh Farmstay kiếm lời.

- Đầu tư chờ tăng giá theo cao tốc Dầu Giây - Liên Khương và bán chốt lời nếu muốn.

Ngoài ra Lâm Đồng Farmstay cũng được quảng cáo đây là mô hình mới du nhập về Việt Nam. Ý tưởng đã được thực hiện ở các nước phát triển đã thành công. Điển hình như: Ý, Nhật Bản, Đài Loan.Lâm Đồng Farmstay còn được quảng cáo là Dự án có 280 ha tại xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng. (Bảo Lộc rẽ trái 30 km đường nhựa đến dự án). Pháp lý rõ ràng minh bạch.Lâm Đồng Farmstay còn được quảng cáo là Dự án có 280 ha tại xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng. (Bảo Lộc rẽ trái 30 km đường nhựa đến dự án). Pháp lý rõ ràng minh bạch. (Ảnh: HĐ)

Mô hình này đã được thực hiện với tổng số vốn trên 100 tỷ gồm phát triển hạ tầng giao thông, doanh nghiệp nước ngoài vẽ quy hoạch phát triển dự án đồng thời vận hành theo chuẩn quốc tế (riêng việc vận hành đã là 2 triệu đô tương đương với 46 tỷ đồng)….

Không có dự án Lâm Đồng Farmstay

Để làm rõ có hay không chuyện lợi dụng dự án để phân lô bán nền của Công ty TNHH Đại Hải, PV Báo TH&CL đã liên hệ làm việc với UBND xã Lộc Phú và UBND huyện Bảo Lộc. Tại công văn phúc đáp số 57/UBND về việc cung cấp thông tin về  Dự án Lâm Đồng Farmstay, ngày  03  tháng 9  năm 2019. Theo đó, UBND xã Lộc Phú khẳng định: Tại xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng hiện nay không có dự án nào tên là Lâm Đồng Farmstay.  Công ty TNHH Đại Hải được UBND tỉnh Lâm Đồng cấp giấy chứng nhận đầu tư số 42121000241 ngày 08/05/2008 thực hiện dự án Quản lý bảo vệ rừng, trồng rừng, trồng thử nghiệm cây cao su, sản xuất nông nghiệp công nghệ cao và chăn nuôi gia súc tại Tiểu khu 409, xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm.

CV số 201/TCKH huyện Bảo Lâm ngày 3/9/2019CV số 201/TCKH huyện Bảo Lâm ngày 3/9/2019 (Ảnh: HĐ)

Tại CV số 201/TCKH huyện Bảo Lâm ngày 3/9/2019 cũng khẳng định tại xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng không có dự án nào tên là Lâm Đồng Farmstay. Điều này có thể khẳng định tại Lộc Phú, không có dự án nào tên là Lâm Đồng Farmstay. Chính quyền địa phương nơi đây cũng khằng định: Công ty TNHH Đại Hải được UBND tỉnh Lâm Đồng cấp giấy chứng nhận đầu tư vào năm 2008, giao 280 ha đất lâm nghiệp trong vòng 50 năm để thực hiện dự án bảo vệ rừng, trồng rừng, trồng cao su kết hợp chăn nuôi. Trong đó, gần 57 ha rừng phải bảo vệ, 170 ha để trồng rừng, 2,45 ha trồng thử nghiệm cao su, 6,45 ha trồng cỏ chăn nuôi bò, 41,37 ha sản xuất nông nghiệp kết hợp...CV số 57  /UBND về việc cung cấp thông tin về  Dự án Lâm Đồng FarmstayCV số 57 /UBND về việc cung cấp thông tin về Dự án Lâm Đồng Farmstay (Ảnh: HĐ)

Kể từ ngày được cấp chứng nhận đầu tư, Công ty chưa được thay đổi mục đích thực hiện dự án. Đối với 1,72ha đất được xây dựng thuộc dự án, đơn vị chủ đầu tư chỉ được phép xây dựng văn phòng, nhà ở cho công nhân, khi xây dựng cần có giấy phép của Sở Xây dựng. Ngoài ra công ty không được phép xây biệt thự nghỉ dưỡng hay các công trình nằm ngoài danh mục được cấp phép.

Đến nay đã 11 năm trôi qua, mục tiêu dự án không có gì thay đổi, không hề có chức năng du lịch, nghỉ dưỡng, do đó việc phân lô rao bán đất làm trang trại nghỉ dưỡng là trái pháp luật; mặt khác, nhà nước quản lý theo dự án tổng thể chứ không cho tách nhỏ dự án nên những người mua đất sẽ bị rủi ro 100%.

TH&CL sẽ tiếp tục thông tin!

Hải Đăng

Bài liên quan

Tin mới

Tổng sản lượng hàng hóa qua cảng biển Việt Nam đến năm 2030 ước đạt hơn 1,4 tỷ tấn

Tại Đề án Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đang được Bộ GTVT lấy ý kiến, nhu cầu hàng hóa thông qua cảng biển Việt Nam tiếp tục được dự báo tăng.

Giá cà phê ngày 28/1: Dao động trong khoảng 31.100 - 31.500 đồng/kg

Sáng nay, giá cà phê tại các vùng trồng trọng điểm có xu hướng tăng 100 đồng/kg.

Giá heo hơi ngày 28/1: Tăng nhẹ tại thị trường miền Nam

Giá heo hơi hôm nay (28/1) tiếp tục đi xuống ở miền Bắc và miền Trung, Tây Nguyên, các địa phương khu vực phía Nam tăng nhẹ.

Dự báo thời tiết ngày 28/1: Bắc Bộ trời chuyển rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, sáng sớm nay (28/1), không khí lạnh đã tiến sát đến biên giới phía Bắc nước ta.

Quảng Nam: 23 sản phẩm tham gia hội chợ OCOP tại huyện Phú Ninh

Từ ngày 26 – 28/1, tại chợ Phú Thịnh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội chợ sản phẩm OCOP và nông nghiệp năm 2021.

Hà Nội, Hội An: Top điểm đến phổ biến nhất thế giới năm 2021

Giải thưởng do khách du lịch bình chọn của TripAdvisor được công bố, trong đó, nhiều thành phố của Việt Nam lọt vào top các điểm đến nổi tiếng hàng đầu thế giới và châu Á.