Báo cáo vụ mùa vừa kết thúc thu hoạch của Conab Brazil cho hay, sản lượng cà phê robusta tăng tới 4,5% so với ước tính trước đó lên mức kỷ lục là 16,1 triệu bao, trong khi sản lượng arabica giảm 8% xuống ở mức 30,7 triệu bao. Thông tin trên tiếp tục khiến vốn đổ về sàn New York mua arabica, khiến giá tăng vọt.
Giá cà phê robusta đã có hồi phục nhẹ do vẫn còn nguyên mối lo nguồn cung thiếu hụt, lượng tồn kho trên sàn giao dịch London tiếp tục sụt giảm. Tuy vậy, khối lượng thương mại trong phiên rất thấp, thể hiện sự thận trọng của nhà đầu tư khi các chỉ số kỹ thuật cho thấy thị trường này đã vào vùng “quá mua”.
Giá cà phê arabica bật tăng mạnh không chỉ do Công ty phân phối thực phẩm quốc gia của Brazil (Conab) ước tính sản lượng arabica năm nay giảm tới 8% so với ước tính trước đó, xuống ở mức 30,7 triệu bao mà con do báo cáo thời tiết ở một số khu vực phía Tây Minas Gerais, tuy đã có mưa mùa Xuân nhưng lượng mưa vẫn chưa đủ để cải thiện độ ẩm và kích thích cây cà phê ra hoa vụ mới. Trong khi mối lo sản lượng Brazil năm 2022 sụt giảm vẫn chưa thay đổi.

Ghi nhận trước giờ đóng cửa, giá cà phê robusta trên sàn ICE Futures Europe - London kỳ hạn giao tháng 11/2021 quay đầu giảm 18 USD (0,83%), giao dịch tại 2.142 USD/tấn; Trong khi, giá cà phê robusta kỳ hạn giao tháng 1/2022 cũng giảm 12 USD (0,57%), xuống 2.110 USD/tấn. Khối lượng giao dịch tăng nhẹ so với hôm trước.
Giá cà phê arabica trên sàn ICE Futures US - New York tăng trở lại. Giá cà phê arabica kỳ hạn giao tháng 12/2021 tăng 1,5 Cent (0,82%), giao dịch tại 184,85 Cent/lb và kỳ hạn giao tháng 3/2022 cũng tăng 1,5 Cent (0,81%), lên 187,65 Cent/lb. Khối lượng giao dịch vẫn tiếp tục tăng khá tốt.
Tại Việt Nam, việc cà phê không thể xuất đi vì dịch bệnh Covid-19 kèm theo tình trạng thiếu container khiến tồn kho hàng của các doanh nghiệp ở mức cao. Điều này khiến họ lo ngại giá cà phê thời gian tới sẽ đảo chiều, nhất là thời điểm vụ thu hoạch đang đến gần.
Việc đứt gãy nguồn cung được một số tổ chức đánh giá là ngắn hạn khi Việt Nam kiểm soát được dịch bệnh. Tuy nhiên, dự địa tăng giá thời gian ngắn hạn không còn nhiều do lo ngại kinh tế toàn cầu suy giảm.
Công ty nghiên cứu thị trường Fitch Solutions mới đây nhận định các biện pháp hạn chế do COVID-19 có thể sẽ sớm được dỡ bỏ, chính vì vậy tác động của các biện pháp này gây gián đoạn xuất khẩu cà phê của Việt Nam nhiều khả năng sẽ chỉ diễn ra trong ngắn hạn.
Cũng theo dự báo, hoạt động sản xuất cà phê tại Brazil sẽ hồi phục nhanh chóng với điều kiện thời tiết cực đoan không trở lại.Theo Fitch Solutions, điều này có nghĩa là nguồn cung cà phê toàn cầu có thể bắt đầu tăng trở lại trong niên vụ 2022-2023.
Còn trong ngắn hạn, trái với quan ngại của ông Hiệp, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho rằng giá cà phê robusta sẽ tiếp tục tăng, song mức tăng không lớn.
Nguồn cung cà phê từ Đông Nam Á chưa cải thiện, nhưng lo ngại kinh tế toàn cầu giảm và lượng giao dịch rất thấp, sẽ kìm hãm đà tăng của giá mặt hàng này.
Mặc dù vậy, trong ngắn hạn, theo Reuters, một số chuyên gia cho rằng, việc Brazil mất mùa cà phê arabica hứa hẹn sẽ dần thay đổi khẩu vị cà phê của người tiêu dùng trong vài năm tới, nghiêng nhiều hơn về loại cà phê có vị đắng, hàm lượng caffein cao vốn là đặc trưng của hạt cà phê robusta.
Trong khi đó, đây là lợi thế của Việt Nam khi robusta chiếm tới 90% tổng sản lượng. Đồng thời Việt Nam cũng là nhà xuất khẩu cà phê robusta lớn nhất thế giới. Cà phê robusta của Việt Nam được các nhà rang xay thu mua nhằm phối trộn với cà phê arabica và sản xuất cà phê hòa tan.
Anh Minh (T/h)
























