Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Du lịch số được kỳ vọng là động lực thúc đẩy sự phục hồi ngành du lịch xứ Thanh

Trong 02 năm qua, đại dịch Covid-19 đã gây nhiều hệ luỵ, ảnh hưởng tiêu cực đến các ngành kinh tế trên phạm vi toàn cầu, trong đó có ngành du lịch. Do đó, việc ứng dụng Du lịch số đang được kỳ vọng sẽ là động lực giúp thúc đẩy sự phục hồi ngành du lịch tại tỉnh Thanh Hóa.

Di sản văn hóa thế giới Thành nhà Hồ tại huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa
Di sản văn hóa thế giới Thành nhà Hồ tại huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa.

Theo Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) thì, năm 2021, đại dịch Covid-19 dự kiến sẽ gây thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu khoảng 2,4 nghìn tỷ USD do sự sụp đổ của ngành du lịch quốc tế. Trong số đó, các nước có mức giảm GDP do sụt giảm ngành du lịch vì đại dịch Covid-19 cao nhất thế giới là Thổ Nhĩ Kỳ (-9,1%), Ecuador (-9%), Nam Phi (-8,1%), Ireland (-5,9%)…

Tại Việt Nam, theo thông tin từ Tiến sĩ Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam cho biết, do ảnh hưởng của đợt dịch thứ tư, lượng du khách nội địa Việt Nam đã giảm 16% và doanh thu du lịch chín tháng đầu năm giảm 41% so với cùng kỳ năm trước.

Dịch vụ lưu trú, các công ty lữ hành và dịch vụ du lịch đã ngừng hoạt động hoặc tạm thời đóng cửa vì hầu hết các chuyến bay quốc tế và nội địa đều bị hủy hoặc gián đoạn đáng kể do hạn chế về du lịch. Tỉ lệ lấp đầy phòng của các dịch vụ lưu trú là khoảng 20% vào năm 2020 và dưới 10% trong năm 2021.

Tại Thanh Hóa, việc ứng dụng Du lịch số được kỳ vọng sẽ là động lực thúc đẩy sự phục hồi ngành du lịch trong tỉnh. Đây là những nỗ lực thích ứng của ngành du lịch sẽ góp phần làm "tan băng", giúp khôi phục nền kinh tế trước những tác động to lớn của đại dịch Covid-19.

Để tạo cơ sở pháp lý thúc đẩy du lịch số phát triển, trước đó, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định 1505/QĐ-UBND phê duyệt đề án “Phát triển một số sản phẩm công nghệ thông tin mũi nhọn của tỉnh Thanh Hóa đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”.

Tỉnh cũng đã phối hợp với Tổng cục Du lịch và Tổng Công ty Viễn thông Mobifone - nhà cung cấp sản phẩm du lịch thông minh, để đặt hàng sản phẩm công nghệ Smart travel platform. Smart travel platform là tạo dựng và đưa vào ứng dụng sản phẩm du lịch AR – trải nghiệm thực tế tăng cường và du lịch VR 360 – du lịch qua màn ảnh.

Các sản phẩm này sẽ hỗ trợ tối đa cho khách du lịch trong việc thu thập thông tin; tìm địa điểm du lịch; chỉ dẫn thông tin điểm du lịch (thông qua tour du lịch ảo và thực tế tăng cường, bình luận và đánh giá địa điểm, gợi ý điểm đến du lịch); tham quan điểm du lịch bằng AR (hotspot xung quanh, dẫn đường); tham quan điểm du lịch bằng AR (nhận diện và chỉ dẫn hiện vật); tour tham quan bằng VR 360; điểm cung cấp dịch vụ.

Ngoài ra, Smart travel platform còn có các tính năng hỗ trợ nhà cung cấp dịch vụ trong việc quản trị nội dung AR, quản trị nội dung VR; đồng thời, hỗ trợ cho nhà quản lý trong việc phân tích số liệu hoạt động du lịch và cung cấp thông tin cho khách du lịch. Việc xây dựng và đưa vào ứng dụng sản phẩm này không chỉ giúp nâng cao hiệu quả quảng bá du lịch; mà còn là cơ hội để tiếp tục số hóa và nâng tầm chất lượng, giá trị các điểm đến trọng điểm của Thanh Hóa như Sầm Sơn, Hải Tiến, Thành Nhà Hồ, Lam Kinh, Bến En, Pù Luông, suối cá Cẩm Lương... nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp như hiện nay.

Hiện, tỉnh Thanh Hóa đang tập trung triển khai xây dựng chính quyền điện tử, hướng tới chính quyền số, xã hội số. Ngành du lịch Thanh Hóa cũng nhanh chóng tập trung đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để đáp ứng kịp thời các yêu cầu của khách du lịch.

Đồng thời, nâng cao chất lượng trải nghiệm, chất lượng dịch vụ, chất lượng sản phẩm bằng cách tạo thêm các giá trị gia tăng thông qua các sản phẩm công nghệ tại điểm du lịch; cung cấp thông tin và tương tác hiệu quả giữa khách du lịch với khu/điểm du lịch, doanh nghiệp và cơ quan quản lý Nhà nước về du lịch.

 Hoài Thu

Bài liên quan

Tin mới

Ngày 30/06, ca Covid-19 tăng lên 839; tiếp tục không có F0 tử vong
Ngày 30/06, ca Covid-19 tăng lên 839; tiếp tục không có F0 tử vong

Bản tin phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế ngày 30/06: Ca mắc mới Covid-19 tăng lên 62 trường hợp so với hôm qua, có 839 ca; Trong ngày số khỏi gấp 6 lần số mắc mới; tiếp tục không có F0 tử vong.

Thủ đoạn mới của tội phạm là người nước ngoài cư trú ở Việt Nam
Thủ đoạn mới của tội phạm là người nước ngoài cư trú ở Việt Nam

Công an tỉnh Thanh Hóa vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Liu Chen Yuan, phiên âm tiếng việt là Lưu Trấn Nguyên) quốc tịch Đài Loan, Trung Quốc để điều tra làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các quyết định đã được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Sản phẩm du lịch mới “Đêm Mỹ Sơn huyền thoại”
Sản phẩm du lịch mới “Đêm Mỹ Sơn huyền thoại”

Chương trình nghệ thuật “Đêm Mỹ Sơn huyền thoại” đã chính thức ra mắt phục vụ khách du lịch vào ngày 14/06/2022 tại Khu đền tháp Mỹ Sơn, tỉnh Quảng Nam.

Giá dăm gỗ Quảng Ngãi tăng cao, dân trồng keo mừng
Giá dăm gỗ Quảng Ngãi tăng cao, dân trồng keo mừng

Những năm gần đây, cây keo đã góp phần xóa đói giảm nghèo cho vùng đồng bào thiểu số. Nhiều hộ nhờ trồng keo đã thoát được nghèo, vươn lên làm giàu.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt các lãnh đạo của Prudential trong chuyến viếng thăm tại Vương quốc Anh
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt các lãnh đạo của Prudential trong chuyến viếng thăm tại Vương quốc Anh

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh ngày 29/06 (theo giờ địa phương), tại thủ đô London, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam đã có cuộc gặp gỡ với tập đoàn Prudential nhằm trao đổi về các vấn đề ưu tiên của Chính phủ Việt Nam, và đề cập vai trò của các tập đoàn bảo hiểm như Prudential trong việc hỗ trợ tăng cường các vấn đề tài chính toàn diện cho người dân Việt Nam.

60/63 địa phương có số thu ngân sách đạt trên 50% dự toán
60/63 địa phương có số thu ngân sách đạt trên 50% dự toán

Đó là thông tin từ Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác thuế 06 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ, giải pháp công tác thuế 06 tháng cuối năm 2022 với các điểm cầu tại các cục thuế và chi cục thuế cả nước do Tổng cục Thuế tổ chức.