Du lịch Tết: Báo hiệu “mùa vàng”

01:50:57 23/02/2015

Những ngày đầu năm mới Ất Mùi 2015, lượng khách tới các điểm du lịch cao hơn dự kiến, báo hiệu một “mùa vàng” cho ngành du lịch.

Trong 2 ngày 19 và 20/2 đã có hơn 10.000 lượt người dân đến thăm viếng tại Đền thờ Bác Hồ ở xã Lương Tâm,

huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang

 

Hơn 10.000 lượt người đến viếng Đền thờ Bác Hồ ở Hậu Giang

Trong 2 ngày 19 và 20/2 (mùng 1 và 2 Tết Ất Mùi), tại Đền thờ Bác Hồ ở xã Lương Tâm, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang - Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia đã hơn 10.000 lượt người dân trong và ngoài tỉnh đã đến thăm viếng.

Theo Ban Quản lý Đền thờ Bác Hồ, hằng năm cứ vào dịp lễ, Tết, nhân dân khắp nơi quy tụ về đây viếng Bác. Đặc biệt, năm nay lượng người về viếng Đền thờ Bác nhiều hơn mọi năm.

Đón Xuân năm nay, Đền thờ Bác ở Hậu Giang thêm ấm áp hơn khi được Tỉnh ủy Hậu Giang chọn tổ chức Chương trình nghệ thuật đón giao thừa với thông điệp “Tình Xuân Hậu Giang”, được cầu truyền hình trực tiếp trên sóng phát thanh-truyền hình Hậu Giang, thu hút hàng ngàn lượt người dân địa phương tham dự.

Đối với người dân ở xã vùng sâu Lương Tâm, Tết năm nay niềm vui dường như được nhân đôi bởi đây là lần đầu tiên người dân nơi đây được xem bắn pháo hoa giữa vùng quê mênh mông là ruộng lúa, vườn cây ăn trái.

Nhằm phục vụ tốt nhu cầu thăm viếng Đền thờ Bác, ngày đầu năm, lãnh đạo huyện Long Mỹ, Ban Quản lý Đền thờ đã tu bổ, chỉnh trang sạch đẹp khuôn viên, khu di tích; phân công cán bộ, nhân viên trực 24/24 giờ trong những ngày Tết; thành lập tổ an ninh trật tự, điểm trông giữ xe để nhân dân, du khách đến thăm viếng thuận lợi.

Du khách nườm nượp tới đảo Lý Sơn

Trong 2 ngày mùng 2 và 3 Tết, đã có trên 600 khách du lịch từ đất liền ra tham quan và du xuân đảo Lý Sơn - quê hương Hải đội Hoàng Sa.

Tại Cảng Sa Kỳ (Quảng Ngãi), chỉ trong 2 ngày đầu xuân đã có 3 chuyến tàu chở khách từ đất liền ra đảo du xuân.

Còn tại Bảo tàng Đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc hải trên đảo Lý Sơn, sáng mùng 1 Tết đã mở cửa để đón khách tham quan.

Nhiều đoàn khách là các bạn trẻ từ các tỉnh, thành phố xa cũng đã có mặt tại đảo ngay chiều 30 Tết. Một bạn trẻ cho biết, được ăn Tết cùng người dân trên đảo mới cảm nhận được tình người nơi biển đảo tiền tiêu. Chiều 30 Tết cả nhóm ra đến đảo, ăn cơm tất niên ở nhà dân, tối thắp nến đón giao thừa dưới tượng đài đội Hoàng Sa.

Ông Phạm Hoàng Linh, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết, Tết năm nay Lý Sơn vui hơn bởi có điện lưới quốc gia, có dịch vụ taxi... nên nhiều đoàn khách đã đăng ký ra đảo trong dịp đầu xuân mới. Đây là tín hiệu vui để Lý Sơn cất cánh trong năm mới Ất Mùi 2015.

“Cháy” phòng nghỉ ở Sa Pa


Hết phòng nghỉ, chính quyền địa phương phải huy động nhà dân và đưa du khách dãn xuống

các bản làng du lịch homstay ở ngoại vi thị trấn.

Đến chiều mùng 3 Tết (21/2), các khách sạn, nhà nghỉ ở thị trấn Sa Pa (Lào Cai) đã kín hết phòng, trong khi du khách Trung Quốc và khách nội địa vẫn đến ngày một nhiều.

Chính quyền địa phương phải huy động nhà dân và đưa du khách dãn xuống các bản làng du lịch homstay ở ngoại vi thị trấn.

Trưởng phòng Văn hóa-Thông tin huyện Sa Pa Lù Văn Khuyên cho biết, có khoảng gần 30.000 lượt du khách đến Sa Pa trong 3 ngày Tết vừa qua.

Tất cả 170 khách sạn, nhà nghỉ từ bình dân đến loại ba sao, với khoảng gần 5.000 phòng nghỉ đều đã kín hết chỗ. Đặc biệt các khách sạn lớn, ở vị trí đẹp, hướng nhìn tốt đã hết phòng từ trước Tết Nguyên đán do đón khách nước ngoài theo tua đặt trước, dù giá phòng ở đây ở mức cao.

“Thời tiết nắng đẹp, khí hậu mát lạnh, kỳ nghỉ Tết kéo dài và nhất là đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai đã rút ngắn thời gian hành trình từ Hà Nội đến Sa Pa xuống một nửa (còn khoảng 5 giờ) khiến du khách đến Sa Pa trong dịp nghỉ Tết tăng cao đột biến, gấp đôi năm ngoái” - ông Lù Văn Khuyên lý giải.

Để phục vụ du khách nghỉ Tết vui tươi, đầm ấm và an toàn, huyện Sa Pa tổ chức nhiều hoạt động biểu diễn văn nhệ truyền thống, tái hiện các trò chơi dân gian, thi đấu thể thao dân tộc bản địa, đặc biệt thi múa khèn Mông tại Sân Quần ở trung tâm thị trấn.

30.000 người tham quan Khu Di sản Huế

Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế Phan Thanh Hải cho biết, thực hiện việc miễn vé tham quan cho nhân dân và khách du lịch trong nước, trong 3 ngày Tết, từ 19-21 (mùng 1 đến mồng 3 Tết), hơn 30.000 lượt người, trong đó có 10.000 lượt khách nước ngoài đã đến tham quan Khu di sản Huế.

Khu vực Đại Nội Huế là điểm thu hút đông người dân cùng khách du lịch trong và ngoài nước do Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tổ chức nhiều hoạt động vui chơi phục vụ khách tham quan.

Tại khu vực phía sau sân điện Thái Hòa, Đại Nội Huế, đông đảo khách tham quan đã có mặt từ sớm để tham gia vào các trò chơi cung đình như: Đầu hồ, đổ xăm hường, bài vụ, thả thơ, tặng chữ thư pháp...

Ở một số vị trí khác trong Đại Nội, du khách hết sức thích thú với các chương trình do Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức hết sức hấp dẫn như: Lễ đổi gác, trình diễn thư pháp, múa lân-sư-rồng, trình diễn võ thuật cổ truyền, và các trò chơi cung đình khác.

Tại tiền sảnh Trung tâm Văn hóa Thông tin tỉnh Thừa Thiên-Huế, Trung tâm hoạt động Thanh thiếu nhi, Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống Cung đình Huế, Nhà hát Nghệ thuật Ca kịch Huế các tối từ ngày 19/2 (mồng 1 Tết) đến 21/2 (mồng 3 Tết) đều có các chương trình nghệ thuật, vui chơi giải trí, trò chơi dân gian, thả diều, tặng chữ thư pháp, phục vụ nhân dân và khách du lịch...

Sở VHTT&DL tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết: Trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi đã có hơn 75.000 du khách đăng ký đến Huế, trong đó có khoảng 40.000 khách quốc tế, chiếm 55% hơn tổng lượt khách.

Dự kiến, doanh thu du lịch trong những ngày Tết ước đạt trên 50 tỷ đồng, doanh thu xã hội từ du lịch đạt khoảng trên 125 tỷ đồng.


Theo Chinhphu.vn

 

 

KĐT Nam Trung Yên: Cận cảnh dự án 10 năm đắp chiếu

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành