Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Đưa thương hiệu “Chuối tiêu hồng Khoái Châu” bay xa

THCL Về xã Đại Tập (huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên), hỏi thăm đường đến nhà vợ chồng anh Thành, chị Tuyết ở thôn Ninh Tập, người dân nơi đây thoạt đầu ngơ ngác rồi như sực nhớ ra: “Nhà anh Thành chuối á? Kia, anh chị cứ đi thẳng đường này, chừng nửa cây số nữa là tới”.

Anh Phạm Năng Thành cùng công nhân thu hoạch chuối

Ít phút sau, xe chúng tôi đã dừng trước cửa ngôi biệt thự rộng rãi, sang trọng, có bể cá, nhiều cây cảnh, nơi đỗ ô tô… Đối diện ngôi biệt thự đó là xưởng chế biến chuối rộng rãi, bề thế, xung quanh xanh ngút ngát một màu xanh của chuối. Cán bộ Phòng Nông nghiệp đi cùng xe, vừa bước xuống, vừa hồ hởi: “Anh chị biết không, cơ ngơi khang trang kia hoàn toàn từ cây chuối tiêu hồng mà nên đấy!”. Ai cũng trầm trồ, thán phục.

Cán bộ này cho biết thêm: Anh Thành (tên đầy đủ là Phạm Năng Thành) là một trong những điển hình của Khoái Châu làm giàu từ cây chuối tiêu hồng. Nhiều năm liền, anh Thành được nhận nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành. Mới đây nhất, năm 2014, anh được nhận Bằng khen của Ban Thường vụ Tỉnh ủy vì có thành tích xuất sắc trong 03 năm thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Đặc biệt, anh Thành vinh dự được Trung ương Hội nông dân Việt Nam trao tặng danh hiệu “Nông dân xuất sắc tiêu biểu năm 2014”.

Bước vào trong ngôi biệt thự, người nhà cho chúng tôi hay, chị Tuyết đang đi Đà Nẵng mở rộng thị trường tiêu thụ chuối, còn anh Thành đang cùng công nhân đi thu hoạch chuối ngoài bãi.

Có lẽ, chính sự lăn lộn, gắn bó với cây chuối tiêu hồng nơi đất bãi quê hương, rồi trở lên giàu có từ loại cây trồng ấy đã khiến người dân nơi đây gọi anh với cái tên - như đã trở thành thương hiệu - “Thành chuối”.

Gặp anh Thành, nghe anh tâm sự, được biết, gia đình anh bắt đầu trồng chuối từ 2004. Bước đầu chỉ trồng manh mún 2-3 mẫu, khi thấy có hiệu quả, anh bàn với gia đình mạnh dạn đầu tư đất trồng lên đến 30 mẫu chuối tiêu hồng. Đặc biệt, qua 10 năm kinh nghiệm, nhìn từ thực tế nhu cầu người tiêu dùng trong nước, đồng thời đáp ứng tiêu chuẩn cho xuất khẩu, năm 2014, anh chuyển sang trồng chuối tiêu hồng theo hướng VietGAP. Từ đây, sản phẩm trồng ra cho mẫu mã đẹp và bán được giá cao hơn gấp 2-3 lần so với trước kia trồng manh mún, cho thu nhập vài tỷ đồng mỗi năm.

“Từ trước tới nay, chuối tiêu hồng ở Khoái Châu là vùng tập trung và cho hiệu quả cao. Nếu các ban ngành tạo điều kiện giúp đỡ xây dựng được thương hiệu cho chuối tiêu hồng Khoái Châu, quảng bá rộng rãi sản phẩm này ra thị trường trong và ngoài nước, sẽ là cơ hội tốt cho loại cây này; đồng thời đóng góp thêm một thương hiệu vùng miền, làm giàu cho quê hương, đất nước” - anh Thành bày tỏ.

Dán nhãn mác cho sản phẩm trước khi ra thị trường

Mong muốn chính đáng của anh Thành - đại diện cho nhiều người dân nơi đây đã thành hiện thực khi UBND tỉnh Hưng Yên đã có kế hoạch đưa cây chuối tiêu hồng trở thành cây hàng hóa, cây mũi nhọn trong sản xuất nông nghiệp của tỉnh bên cạnh việc xây dựng, phát triển thương hiệu sản phẩm. Đặc biệt, Bộ Khoa học và Công nghệ, UBND  tỉnh Hưng Yên đã phê duyệt cho thực hiện dự án “Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Chuối Tiêu hồng Khoái Châu”. Sau nhiều lần thực địa, đồng hành với các ban ngành liên quan của Trung ương và địa phương, nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả kinh tế cho loại cây này, mới đây, Công ty Phát triển tài sản trí tuệ Việt (đơn vị phối hợp thực hiện dự án) đã mời chuyên gia đầu ngành về Khoái Châu tập huấn kỹ thuật và chăm sóc chuối nuôi cấy mô cho bà con. Kỳ vọng, chuối tiêu hồng Khoái Châu sẽ có nhiều cơ hội tốt để phát triển, mang lại hiệu quả kinh tế cao; thương hiệu “Chuối Tiêu hồng Khoái Châu” sẽ bay xa hơn nữa, khẳng định vị trí trên thị trường không chỉ trong nước mà cả quốc tế.

Thầm nghĩ, lâu nay, cây chuối là cây rất đỗi quen thuộc ở nhiều làng quê Việt Nam. Song, thường là chỉ trồng manh mún, bán với giá rẻ… như cho. Ít ai ngờ, trồng chuối lại có nguồn thu lớn thế. Có lẽ, không “mắt thấy, tai nghe”, thì còn nhiều hoài nghi quanh chuyện “tỷ phú chuối” ở nơi đất bãi ven đê vùng Đồng bằng sông Hồng này.

Chia tay anh Thành, hình ảnh vườn chuối xanh mát mắt, trải dài xa tít tắp hứa hẹn cho trái đúng vào dịp tết Bính Thân sắp tới vẫn cứ hiển hiện rõ trong tâm trí người về. Hẳn đã thành thông lệ, khi Tết đến, Xuân sang, đối với người dân Việt, trên mỗi mâm ngũ quả, không thể thiếu hình ảnh quả chuối. Loại quả ngon lành này cũng là niềm ưa chuộng của nhiều bạn bè quốc tế. Ngẫm thấy vui, tự hào xen lẫn nhiều tia hy vọng mới cho tương lai phát triển của thương hiệu “Chuối Tiêu hồng Khoái Châu”.

Thanh Hà (Thương hiệu & Công luận)

Tin mới

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư, cho ý kiến về đề án Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư, cho ý kiến về đề án Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW

Ngày 30/03, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư, cho ý kiến về Đề án Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW, ngày 10/6/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020.

Đại diện siêu thị NTA GROUP nói gì về hàng hóa, thực phẩm thiếu thông tin tem nhãn phụ Tiếng Việt
Đại diện siêu thị NTA GROUP nói gì về hàng hóa, thực phẩm thiếu thông tin tem nhãn phụ Tiếng Việt

Sau khi Thương hiệu & Công luận có bài phản ánh về việc siêu thị NTA GROUP có địa chỉ Tòa Gold Tower số 275 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội bày bán hàng hóa, thực phẩm thiếu nguồn gốc xuất xứ và tem nhãn ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi người tiêu dùng trong việc tiếp cận thông tin về sản phẩm. Mới đây, đại diện siêu thị NTA GROUP đã trao đổi với phóng viên về những thông tin tạp chí phản ánh.

Điểm tên nhân tố giúp Việt Nam trở thành “công xưởng” sản xuất của thế giới
Điểm tên nhân tố giúp Việt Nam trở thành “công xưởng” sản xuất của thế giới

Các nhân tố khiến nhiều tập đoàn lớn dịch chuyển đầu tư sang Việt Nam bao gồm: Cơ sở hạ tầng được cải thiện; nhân công rẻ; đặc biệt là sự tiến bộ của ngành công nghiệp Việt Nam, nhất là công nghiệp chế biến chế tạo giữ vị thế dẫn dắt toàn ngành công nghiệp đã duy trì được đà tăng trưởng trong nhiều năm qua.

Ngành dược hướng đến sản xuất thuốc phát minh
Ngành dược hướng đến sản xuất thuốc phát minh

Theo Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, cần làm rõ khả năng tự sản xuất nguồn dược liệu, nguyên liệu trong nước. Thứ hạng của ngành dược Việt Nam trong nghiên cứu, sản xuất và chất lượng sản phẩm so với thế giới. Cần cân bằng giữa phát triển ngành dược hiện đại với ngành y học dân tộc, y học cổ truyền, dược liệu y học thân thiện để phát huy tiềm năng, thế mạnh vốn có.

Vụ hơn 70 học sinh nghi ngộ độc thực phẩm: Trưởng phòng Y tế, Giáo dục không nắm được công ty cung cấp thực phẩm cho bao nhiêu trường
Vụ hơn 70 học sinh nghi ngộ độc thực phẩm: Trưởng phòng Y tế, Giáo dục không nắm được công ty cung cấp thực phẩm cho bao nhiêu trường

Liên quan vụ việc hàng chục học sinh trường Tiểu học Kim Giang (Thanh Xuân, Hà Nội) nghi bị ngộ độc sau buổi dã ngoại, trao đổi với báo chí, Trưởng phòng Y tế lẫn Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Xuân không nắm được Công ty Cổ phần thực phẩm Ngôi Sao Xanh cung cấp suất ăn cho bao nhiêu trường học trên địa bàn.

ASEAN cần hành động để tăng cường vị thế trong các chuỗi cung ứng toàn cầu
ASEAN cần hành động để tăng cường vị thế trong các chuỗi cung ứng toàn cầu

Các nền kinh tế của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) phải tăng cường vị thế của mình trong các chuỗi cung ứng toàn cầu nhằm thúc đẩy khả năng chống chịu trước những thách thức mới, bao gồm các đại dịch trong tương lai, bất ổn địa chính trị và biến đổi khí hậu, theo nhận định trong một báo cáo được Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) công bố hôm nay.