Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Dừng cổ phần hóa trường học, bệnh viện vì không hiệu quả

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông nhấn mạnh: Bộ GTVT không chủ trương xã hội hoá bệnh viện, trường học. Đồng thời, dừng triển khai CPH 5 đơn vị sự nghiệp công lập. Đây là một trong những nội dung đáng chú ý tại Báo cáo số 8357/BGTV- KHĐT của Bộ GTVT về đánh giá giữa kỳ giai đoạn 2016-2020 và xây dựng kế hoạch phát triển KT-XH năm 2019.

Dừng cổ phần hóa trường học, bệnh viện vì không hiệu quả - Hình 1

Việc cổ phần hoá các đơn vị sự nghiệp, đặc biệt là các trường học, bệnh viện chưa đem lại hiệu quả 

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết, hiện có 5 đơn vị không CPH gồm 3 bệnh viện (Nam Thăng Long, GTVT Vinh, Đà Nẵng) và 2 trường học (Học viện hàng không và Trung cấp nghề Thăng Long).

Cũng Theo ông Đông, Bộ GTVT đã dừng triển khai CPH 3 công ty mẹ. Đó là Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam, Tổng công ty Đầu tư phát triển và quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long, Tổng công ty Công nghiệp tàu thuỷ và 7 doanh nghiệp thành viên của tổng công ty này, do đang phải cơ cấu tài chính nên chưa đủ điều kiện CPH.

Thứ trưởng Đông cho biết, trong lĩnh vực đăng kiểm, sau khi phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiểm tra, thẩm định, cơ quan liên bộ đã báo cáo Chính phủ và được Chính phủ chấp thuận chưa CPH các trung tâm đăng kiểm, do Cục Đăng kiểm Việt Nam quản lý.

“Đối với trường hợp Bệnh viện Giao thông vận tải (đã chuyển sang mô hình công ty cổ phần trước đó) bắt buộc phải điều chỉnh vốn điều lệ, tăng phần vốn nhà nước tại bệnh viện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ”, ông Đông nói.

Theo một số chuyên gia giao thông, việc CPH các đơn vị sự nghiệp, đặc biệt là các trường học, bệnh viện chưa đem lại hiệu quả cao. Thậm chí, tại một số đơn vị, việc CPH chỉ mang hình thức núp bóng để “thôn tính” vì mục tiêu “đất vàng”. Một số đơn vị sau CPH vài năm bị co hẹp, không làm đúng chuyên ngành; còn quỹ đất nơi đó để cho thuê, hoặc sử dụng mục đích khác...

Ví dụ như trường hợp Tổng công ty Vận tải thuỷ (Vivaso), khi thực hiện CPH chỉ định giá khoảng 327 tỷ đồng; nhưng điều đáng nói là sau CPH một doanh nghiệp lớn của nhà nước với hàng trăm đoàn tàu, rất nhiều tài sản khác, cùng hàng trăm lao động nay đã không còn. Đơn vị này dường như chỉ hoạt động cầm chừng, quy mô dần thu hẹp, lao động bỏ việc.

Thêm một ví dụ khác trong việc CPH của ngành giao thông là Công ty CP Hàng hóa Nội Bài, thuộc Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), đến nay đã làm nhiều người lao động bức xúc vì CPH như đánh úp, ngay cả người của công ty cũng không biết. Sau khi CPH nhiều đơn vị của Vietnam Airlines và cả công ty mẹ phải đi thuê lại tài sản của chính công ty được CPH với giá hàng trăm tỷ đồng/năm.

Rõ ràng, câu chuyện CPH không hề đơn giản, nếu không kiểm soát tốt, hàng nghìn tỷ đồng của Nhà nước sẽ bị định giá thấp, thất thoát, lợi bất cập hại.

Hằng Vương

Bài liên quan

Tin mới

Bổ sung thêm tàu phục vụ nhu cầu đi lại của người dân sau Tết
Bổ sung thêm tàu phục vụ nhu cầu đi lại của người dân sau Tết

Để đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách trong thời gian sau Tết Nguyên đán 2024, Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội tổ chức chạy thêm nhiều chuyến tàu hoả.

Lập Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Di tích quốc gia đặc biệt chùa Tây Phương
Lập Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Di tích quốc gia đặc biệt chùa Tây Phương

Bảo tồn, gìn giữ lâu dài các giá trị hiện hữu của chùa Tây Phương; góp phần phục hồi các di sản văn hóa đã bị mai một hoặc bị hủy hoại; bảo đảm duy trì sự toàn vẹn của các di tích; nâng cao ý thức, trách nhiệm của cộng đồng trong việc bảo vệ, phát huy giá trị di sản văn hóa.

Kỳ họp Quốc hội bất thường lần thứ 5: Linh hoạt, bám sát thực tiễn
Kỳ họp Quốc hội bất thường lần thứ 5: Linh hoạt, bám sát thực tiễn

Các nội dung trình tại Kỳ họp họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV được chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo, tiếp tục thể hiện tinh thần trách nhiệm, nỗ lực cao và quyết tâm chính trị của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội… trước những vấn đề cấp bách, cần xử lý ngay.

Xử lý hơn 70.000 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông dịp Tết
Xử lý hơn 70.000 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông dịp Tết

Trong 07 ngày Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, lực lượng chức năng đã xử lý gần 71.000 trường hợp vi phạm về trật tự an toàn giao thông, số tiền xử phạt trên 182 tỷ đồng.

Bình Định sẽ truyền thông chính sách và quảng bá hình ảnh ra nước ngoài
Bình Định sẽ truyền thông chính sách và quảng bá hình ảnh ra nước ngoài

UBND tỉnh Bình Định vừa gửi Kế hoạch “Truyền thông chính sách và quảng bá hình ảnh của tỉnh ra nước ngoài năm 2024” đến các cơ quan truyền thông, báo chí Trung ương và địa phương.

Phó chánh Thanh tra Sở Giao thông vận tải Cà Mau bị cho thôi việc vì dùng bằng giả
Phó chánh Thanh tra Sở Giao thông vận tải Cà Mau bị cho thôi việc vì dùng bằng giả

Ngày 22/2, giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Cà Mau đã có quyết định kỷ luật công chức sử dụng bằng tốt nghiệp trung học phổ thông không hợp pháp, bằng hình thức buộc thôi việc.