Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Dùng mạng xã hội để lừa đảo hàng trăm triệu đồng

Lợi dụng sự mất cảnh giác của người dân, Bùi Quang Luật đã chiếm đoạt tài khoản Facebook để thực hiện hành vi lừa đảo lên tới hàng trăm triệu đồng.

Ngày 15/5, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Bùi Quang Luật (SN 1998, trú tại xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) để điều tra, làm rõ về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo tài liệu của cơ quan công an, khoảng từ đầu tháng 3/2018 đến nay, phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thái Bình tiếp nhận đơn trình báo của công dân trên địa bàn tỉnh này liên quan đến việc bị một số đối tượng chiếm đoạt quyền sử dụng Facebook của bạn bè, người thân sau đó thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tiếp nhận thông tin, lãnh đạo Công an tỉnh Thái Bình đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ xác minh, điều tra làm rõ.

Dùng mạng xã hội để lừa đảo hàng trăm triệu đồng - Hình 1

Đối tượng Bùi Quang Luật cùng tang vật của vụ án

Trong số những người trình báo, có bà Lê Thị Ng. (trú xã Vũ Vinh, huyện Vũ Thư, tỉnh Tháo Bình). Bà Ng. cho hay, bà đã bị lừa mất số tiền 54 triệu đồng khi chuyển vào một tài khoản tại ngân hàng Viettinbank, chi nhánh Vĩnh Phúc.

Sở dĩ bà Ng. chuyển tiền là do đã làm theo chủ tài khoản mạng xã hội Facebook có tên "Thanh X." (là tài khoản mạng xã hội mà con gái bà Ng. vẫn dùng để liên lạc với mẹ trong quá trình sống và lao động ở Nhật Bản.

Qua xác minh, điều tra làm rõ, phòng Cảnh sát hình sự đã xác định được đối tượng Bùi Quang Luật là nghi phạm gây nên vụ việc và đã triệu tập đối tượng này để đấu tranh.

Trước các chứng cứ không thể chối cãi, tại cơ quan công an, Bùi Quang Luật đã phải cúi đầu nhận tội. Khoảng cuối tháng 2/2018, Bùi Quang Luật lên mạng xã hội Facebook tìm các tài khoản cá nhân ở trang Facebook của cộng đồng người Việt Nam sống và lao động ở Nhật Bản với mục đích chiếm đoạt tài khoản Facebook để đi lừa đảo.

Luật xem các thông tin trên trang Facebook cá nhân (tên, tuổi, ngày tháng năm sinh, quê quán… ), sau đó dò các mật khẩu phổ biến ngẫu nhiên (gắn với những thông tin trên trang facebook cá nhân đó). Nếu dò được, Luật lập tức chiếm đoạt quyền sử dụng và kết nối với người thân của chủ tài khoản mạng xã hội Facebook để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Với phương thức và thủ đoạn nêu trên, đầu tháng 3/2018, Bùi Quang Luật đã chiếm đoạt thành công tài khoản Facebook cá nhân “Thanh X.” để lừa đảo bà Lê Thị Ng. số tiền 54 triệu đồng.

Tại cơ quan công an, bước đầu đối tượng khai nhận đã lừa đảo và chiếm đoạt thành công một số vụ, tổng số tiền ước tính lên tới hàng trăm triệu đồng. Toàn bộ số tiền sau khi chiếm đoạt được, Luật đã tiêu xài vào mục đích cá nhân.

Nguyễn Mạnh

Bài liên quan

Tin mới

Tăng cường phòng chống dịch bệnh tay chân miệng tại khu vực miền Nam
Tăng cường phòng chống dịch bệnh tay chân miệng tại khu vực miền Nam

Bộ Y tế vừa có văn bản khẩn gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc tăng cường phòng chống dịch bệnh tay chân miệng.

Xuất cấp 2.455 tấn hạt giống hỗ trợ Thừa Thiên Huế, Quảng Trị
Xuất cấp 2.455 tấn hạt giống hỗ trợ Thừa Thiên Huế, Quảng Trị

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 629/QĐ-TTg xuất cấp không thu tiền 2.400 tấn hạt giống lúa, 55 tấn hạt giống ngô từ nguồn dự trữ quốc gia cho các tỉnh: Thừa Thiên Huế, Quảng Trị để hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thiên tai, khôi phục sản xuất.

Bình Dương: Lộ đề thi học kỳ, hơn 400 học sinh lớp 8 phải thi lại
Bình Dương: Lộ đề thi học kỳ, hơn 400 học sinh lớp 8 phải thi lại

Lộ đề thi học kỳ, hơn 400 học sinh lớp 8 phải thi lại, sự việc trên xảy ra tại Trường THCS Phú Long (TP Thuận An, tỉnh Bình Dương).

Bà Rịa – Vũng Tàu triển khai, áp dụng, quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc
Bà Rịa – Vũng Tàu triển khai, áp dụng, quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ban hành kế hoạch thực hiện đề án triển khai, áp dụng, quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc trên địa bàn tỉnh năm 2022.

Hơn 38.700 thí sinh dự thi đợt 2 kỳ thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM
Hơn 38.700 thí sinh dự thi đợt 2 kỳ thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM

Sáng 22/05, Đại học Quốc gia TP.HCM đã tổ chức kỳ thi Đánh giá năng lực  đợt 2 tại 37 điểm thi ở Đà Nẵng, Khánh Hòa, TP. Hồ Chí Minh và An Giang.

Bình Định: Thất thu thuế từ các cơ sở kinh doanh lưu trú
Bình Định: Thất thu thuế từ các cơ sở kinh doanh lưu trú

Theo Cục Thuế tỉnh Bình Định, thời gian qua nhiều doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh lưu trú trên địa bàn tỉnh “né” không khai báo lượng khách lưu trú, dẫn đến tình trạng thất thu thuế…