Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Được phép sử dụng quỹ công đoàn để trả phí xét nghiệm Covid-19 cho người lao động

Tại văn bản trả lời kiến nghị của các Hiệp hội doanh nghiệp về các giải pháp hỗ trợ người lao động gặp khó do dịch Covid-19, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở được chủ động cân đối nguồn tài chính để thực hiện chi chăm lo cho đoàn viên, người lao động, kể cả việc chi trả chi phí test nhanh, chi phí test nghiệm cho người lao động tại doanh nghiệp.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam mới có công văn Công văn 2775/TLĐ-QHLĐ gửi Văn phòng Chính phủ về việc báo cáo trả lời kiến nghị của các Hiệp hội doanh nghiệp ngày 30/8/2021 về các giải pháp thiết thực, hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động vượt qua khó khăn do dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trả lời về 4 kiến nghị của các Hiệp hội DN như sau:

Về việc sửa đổi, bổ sung Quyết định số 3089/QĐ-TLĐ về việc chi hỗ trợ tiền ăn cho người lao động tại các doanh nghiệp “3 tại chỗ”: Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đang xây dựng chính sách hỗ trợ mới cho đối tượng người lao động tại các doanh nghiệp thực hiện phương án “1 cung đường 2 điểm đến” tại tất cả các địa phương đang áp dụng Chỉ thị số 15/CT-TTg và Chỉ thị 16/CT-TTg.

Việc miễn đóng kinh phí công đoàn, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đang giao cho Ban chuyên môn nghiên cứu, xây dựng báo cáo đánh giá tác động để trình Quốc hội xem xét, quyết định theo thẩm quyền.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Việc tạm dừng thu phí công đoàn và đoàn phí công đoàn cho doanh nghiệp và người lao động đến 30/6/2022: Tổng Liên đoàn lao động Việt nam đã có Công văn số 2059/TLĐ về việc lùi thời điểm đóng kinh phí công đoàn đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đến ngày 31/12/22021. Đối với đoàn viên bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng đã ban hàng Công văn số 2475/TLĐ về việc miễn đóng đoàn phí công đoàn cho các đoàn viên có mức lương thấp hơn mức lương tối thiểu vùng.

Về việc cho phép Công đoàn cơ sở được sử dụng quỹ công đoàn đang kết dư tại doanh nghiệp trả phí test nhanh, chi phí xét nghiệm cho người lao động, hỗ trợ lao động gặp khó khăn: theo Quyết định số 1908/QĐ-TLĐ, Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở được chủ động cân đối nguồn tài chính để thực hiện chi chăm lo cho đoàn viên, người lao động, kể cả việc chi trả chi phí test nhanh, chi phí test nghiệm cho người lao động tại doanh nghiệp.

Trước đó, ngày 30/8/2021, các Hiệp hội của 14 ngành hàng gồm Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP), Hội Lương thực thực phẩm Tp. Hồ Chí Minh (FFA), Hiệp hội Thực phẩm Minh Bạch (AFT), Hiệp hội doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA), Hiệp hội Nhựa Việt Nam (VPA), Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS), Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam (VBA), Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất lượng cao, Hiệp hội Da giày Túi xách Việt Nam (LEFASO), Hội Mỹ nghệ và Chế biến Gỗ Tp.Hồ Chí Minh (HAWA), Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (VFA), Hiệp hội Sữa Việt Nam (VDA), Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam (VPPA) và Hiệp hội Chè Việt Nam (VITAS) đã gửi Thư kiến nghị tới Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 kiến nghị các chính sách hỗ trợ của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho người lao động và doanh nghiệp trong bối cảnh khó khăn do dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, các hiệp hội cũng đã gửi Thư kiến nghị tới Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam để kiến nghị về vấn đề này.

Ngọc Khánh

Bài liên quan

Tin mới

Thông tin về ảnh hưởng của bão số 8 đến vận hành nguồn và lưới điện
Thông tin về ảnh hưởng của bão số 8 đến vận hành nguồn và lưới điện

Sau khi bão số 8 (KOMPASU) suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hoàn lưu bão đã gây gió mạnh và mưa nhiều nơi ở Bắc Bộ, sau đó khu vực Trung Bộ được dự báo tiếp tục có mưa rất to diện rộng đến ngày 18/10.

Hơn 5 triệu hộ kinh doanh cần được tháo gỡ khó khăn
Hơn 5 triệu hộ kinh doanh cần được tháo gỡ khó khăn

Trong giai đoạn dịch bệnh, hộ kinh doanh là đối tượng chịu tác động nặng nề. Hiện nay, chưa có quy định cụ thể để hộ kinh doanh được hỗ trợ như doanh nghiệp, hợp tác xã hay người lao động bị ảnh hưởng, trong khi đóng góp của nhóm này cho nền kinh tế là khá lớn.

Đồng Nai: Hơn 624.000 người lao động được giảm mức đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp
Đồng Nai: Hơn 624.000 người lao động được giảm mức đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp

Tổng số tiền giảm mức đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp từ 1% xuống 0% trong 12 tháng là trên 534 tỷ đồng.

Toyota bị kiện vì cho là vi phạm bằng sáng chế
Toyota bị kiện vì cho là vi phạm bằng sáng chế

Nippon Steel - Nhà sản xuất thép lớn nhất Nhật Bản vừa nộp đơn kiện lên tòa án quận Tokyo do Toyota Motor và Baoshan Iron & Steel (Trung Quốc) đã vi phạm bằng sáng chế của họ.

Phân khúc xe MPV tháng 9: Doanh số nghèo nàn, Kia Rondo mất hút
Phân khúc xe MPV tháng 9: Doanh số nghèo nàn, Kia Rondo mất hút

Dù có phần tăng trưởng so với tháng trước nhưng số xe bán ra của các mẫu xe vẫn còn èo uột, không đáng kể. Mẫu xe thường xuyên ế ẩm là Kia Rondo đã “mất hút” khỏi thị trường khi 2 tháng có doanh số bằng 0.

Đồng Nai: Đã có hơn 44.700 bệnh nhân Covid-19 xuất viện
Đồng Nai: Đã có hơn 44.700 bệnh nhân Covid-19 xuất viện

Tính đến ngày 15/10, tỉnh Đồng Nai đã có hơn 44.700 bệnh nhân Covid-19 được điều trị khỏi, xuất viện.