Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

EU hối thúc Hàn Quốc phê chuẩn các công ước của tổ chức ILO

12:24:00 18/12/2018

THCL - Ngày 18/12 Đài phát thanh và truyền hình Hàn Quốc đưa tin, Ủy ban châu Âu (EC) đang gây sức ép yêu cầu Hàn Quốc phê chuẩn các công ước quan trọng của Tổ chức lao động quốc tế (ILO).

Công nhân làm việc trong một nhà máy lắp ráp xe ô tô Hyundai ở Hàn Quốc

EC khẳng định Seoul vẫn chưa phê chuẩn các công ước quan trọng của ILO và chính thức đề nghị thực hiện quy trình thảo luận liên chính phủ về vấn đề này.

Bà Cecilia Malmstrom, Ủy viên Ủy ban châu Âu, ngày 17/12 nêu rõ mặc dù Hàn Quốc và Liên minh châu Âu (EU) đã cam kết về đảm bảo quyền lợi người lao động trong Hiệp định thương mại tự do (FTA) Hàn-EU, nhưng Chính phủ Hàn Quốc đã không thực thi đầy đủ các biện pháp để đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

FTA Hàn Quốc-EU có hiệu lực từ năm 2011, quy định hai bên có nghĩa vụ phải thực hiện “Tuyên ngôn về những nguyên tắc và quyền cơ bản tại nơi làm việc” năm 1998 của ILO, nỗ lực để phê chuẩn các công ước quan trọng của Tổ chức lao động quốc tế.

Hàn Quốc đã phê chuẩn 29 trên tổng số 189 công ước của ILO. Tuy nhiên, Hàn Quốc vẫn chưa thông qua bốn trong số tám công ước quan trọng của ILO.

Yêu cầu này là lần đầu tiên EU chính thức đề nghị thực hiện quy trình thảo luận liên chính phủ liên quan tới vấn đề lao động đối với một quốc gia ký kết FTA. Theo đề nghị từ EU, Hàn Quốc sẽ phải lập nhóm chuyên viên để bắt đầu thảo luận, sớm nhất là từ tháng sau.

Bộ Lao động và Việc làm Hàn Quốc cho rằng việc phê chuẩn công ước quan trọng của ILO sẽ giúp ích cho các doanh nghiệp Hàn Quốc trong quá trình xuất khẩu hàng hóa sang các quốc gia thành viên EU.

H.An

Bản tin cuối tuần số 8: Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản vì nghi 'vòi tiền' tại Vĩnh Phúc

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành