Hàn Quốc công bố kế hoạch tổng thể cho quan hệ liên Triều

16:58:00 03/12/2018

THCL - Theo Yonhap, ngày 3/12/2018, Hàn Quốc đã công bố một kế hoạch tổng thể giữa nhiệm kỳ cho việc phát triển quan hệ liên Triều, chủ yếu tập trung phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên, thiết lập nền hòa bình lâu dài và sự tin tưởng lẫn nhau với Triều Tiên.

Một trạm gác tại khu vực Cheorwon, tỉnh Gangwon, trong Khu phi quân sự (DMZ) ở biên giới liên Triều bị phá bỏ ngày 15/11/2018

Kế hoạch thứ ba này đặt ra những mục tiêu và phương hướng trong chính sách chính phủ về quan hệ liên Triều cho giai đoạn 2018-2022. Kế hoạch này sẽ thay thế kế hoạch thứ hai được lập ra hồi 2013 dưới thời chính quyền của cựu Tổng thống bị phế truất Park Geu-hye.

Theo kế hoạch mới nhất này, chính quyền của Tổng thống Moon Jae-in sẽ tập trung chủ yếu vào việc hiện thực hóa phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên, xây dựng nền hòa bình lâu dài và thay thế thỏa thuận ngừng bắn vốn đã chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên bằng một hiệp ước hòa bình. Bên cạnh đó, Seoul cũng cam kết nỗ lực xây dựng sự sự tin tưởng lẫn nhau giữa quân đội hai bên, cũng như tìm cách từng bước kiểm soát vũ khí.

Kế hoạch này rõ ràng đã phản ánh một thỏa thuận đạt được giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều hồi tháng Tư về "phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên." Trong khi kế hoạch trước đó của Seoul chỉ là tìm cách "phi hạt nhân hóa Triều Tiên."

Kế hoạch này được công bố trong bối cảnh tình hình bán đảo Triều Tiên đã có sự thay đổi đáng kể và bầu không khí hòa bình đang gia tăng.

H.H

KĐT Nam Trung Yên: Cận cảnh dự án 10 năm đắp chiếu

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành