Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

EU không có kế hoạch kéo dài chương trình hỗ trợ tài chính cho Hy Lạp

Ủy viên Liên minh châu Âu (EU) phụ trách kinh tế Pierre Moscovici ngày 19/4 cho biết khối này không có kế hoạch kéo dài chương trình hỗ trợ tài chính cho Hy Lạp sau tháng Tám tới.

EU không có kế hoạch kéo dài chương trình hỗ trợ tài chính cho Hy Lạp - Hình 1

Ủy viên Liên minh châu Âu (EU) phụ trách kinh tế Pierre Moscovici. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ông Moscovici khẳng định không có lý do gì để thay đổi kế hoạch và Hy Lạp sẽ phải hoàn tất chương trình này trong mùa Hè. 

Theo ông, việc chấm dứt hỗ trợ tài chính cho Hy Lạp thể hiện cuộc khủng hoảng kinh tế của EU đã chấm dứt, đồng thời cũng là tín hiệu tốt với chính Hy Lạp, cho thấy họ đã thoát khỏi khủng hoảng, đủ năng lực để phát triển kinh tế và tạo thêm việc làm cho người dân. 

Tuyên bố của ông Pierre được đưa ra sau khi có thông tin trên một tờ báo của Đức, cho rằng các chủ nợ cung cấp tín dụng cho Hy Lạp hiện đang cân nhắc kéo dài gói hỗ trợ tài chính trị giá 86 tỷ euro sau khi chương trình này kết thúc vào ngày 20/8/2018. 

Cùng ngày, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras cũng khẳng định đến tháng 8/2018 nước này sẽ không cần thêm sự hỗ trợ từ chương trình cho vay nói trên. 

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo Hy Lạp sẽ đạt mức tăng trưởng kinh tế 2% trong năm nay. Năm 2017, con số này là 1,4%. 

Khoản vay 86 tỷ euro này là gói cứu trợ tài chính thứ ba mà Hy Lạp tiếp nhận từ năm 2010 đến nay nhằm tránh nguy cơ vỡ nợ. Ba gói cứu trợ quốc tế cho Hy Lạp có trị giá tổng cộng hơn 300 tỷ euro (tương đương 370 tỷ USD) cùng một khoản vay lớn tái cơ cấu nợ tư nhân. 

Tuy nhiên, các khoản vay này đi kèm theo những điều khoản bắt buộc Hy Lạp phải thực thi chính sách "thắt lưng buộc bụng" nghiêm ngặt, dẫn đến việc Athens bị suy thoái kinh tế nghiêm trọng, nạn thất nghiệp tràn lan, lên đến 21%, cao nhất trong EU. 

Mãi đến năm 2017, Hy Lạp lần đầu tiên mới có mức tăng trưởng kinh tế dương. Nhiều tổ chức xếp hạng tín nhiệm đã đưa ra đánh giá cải thiện tình trạng nợ của Hy Lạp, ghi nhận sự tích cực trong tình hình tài khóa, ổn định chính trị và tăng trưởng kinh tế ở nước này.

TTXVN

Bài liên quan

Tin mới

Agribank Kon Tum tích cực hỗ trợ lãi suất cho khách hàng phát triển kinh tế sau đại dịch
Agribank Kon Tum tích cực hỗ trợ lãi suất cho khách hàng phát triển kinh tế sau đại dịch

Thực hiện Nghị định số 31/2022/NĐ-CP ngày 20/05/2022 của Chính phủ về chính sách hỗ trợ lãi suất vay 2%/năm từ ngân sách Nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh, Agribank Kon Tum đang tích cực triển khai với nhiều giải pháp hiệu quả, khẳng định được vai trò tiên phong, chủ lực trong hệ thống ngân hàng thương mại.

Cơ hội xuất nhập khẩu và đầu tư với thị trường Nam Phi
Cơ hội xuất nhập khẩu và đầu tư với thị trường Nam Phi

Thực hiện Chương trình Xúc tiến thương mại năm 2022, dự kiến từ ngày 06 - 15/09/2022, Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương phối hợp với Thương vụ Việt Nam tại Nam Phi tổ chức Đoàn giao dịch thương mại tại Johannesburg, Pretoria, Durban và Capetown (Nam Phi).

Tổng cục Hải quan với những nội dung chuyển đổi số lớn giai đoạn 2021-2025
Tổng cục Hải quan với những nội dung chuyển đổi số lớn giai đoạn 2021-2025

Nhiều nội dung chuyển đổi số lớn được Tổng cục Hải quan tập trung triển khai trong giai đoạn 2021-2025.

Triển lãm ảnh nghệ thuật “Quảng Ngãi những sắc màu”
Triển lãm ảnh nghệ thuật “Quảng Ngãi những sắc màu”

Tại thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi vừa diễn ra Lễ khai mạc Triển lãm và trao giải Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Quảng Ngãi những sắc màu”. Triển lãm sẽ góp phần quảng bá hình ảnh Quảng Ngãi với bạn bè trong nước và quốc tế.

Sáu tháng đầu năm, thu ngân sách ngành Hải quan tăng 15,4%
Sáu tháng đầu năm, thu ngân sách ngành Hải quan tăng 15,4%

Sáu tháng đầu năm 2022, tổng thu ngân sách của ngành Hải quan đạt 226.588 tỷ đồng đạt 64,4% dự toán, đạt 61,2% chỉ tiêu phấn đấu, tăng 15,4% so với cùng kỳ năm 2021.

Nghệ An ký liên kết du lịch với các vùng miền để cùng phát triển bền vững
Nghệ An ký liên kết du lịch với các vùng miền để cùng phát triển bền vững

UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với TP. Hà Nội, TP. HCM và các tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ tổ chức Diễn đàn liên kết phát triển du lịch năm 2022 với chủ đề “Hội tụ tinh hoa - Nâng tầm điểm đến”.