Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

EVFTA thúc đẩy thị trường thương mại Việt Nam-Đức

2021 là năm đầu thực thi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam-EU (EVFTA), một hiệp định giúp nâng tầm quan hệ thương mại giữa Việt Nam-EU nói chung và Việt Nam-Đức nói riêng.

Đối tác thương mại quan trọng

Trong nhiều năm qua, Đức vẫn luôn là một trong những đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam. Ở chiều xuất khẩu, Đức là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai tại EU và đứng thứ 7 trên thế giới của Việt Nam trong năm 2020. Đức là nguồn cung hàng hóa lớn thứ hai tại EU và thứ 14 thế giới đối với Việt Nam ở chiều nhập khẩu.

Theo nhận xét của ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), tăng kim ngạch thương mại là những căn cứ để Việt Nam có quyền kỳ vọng EVFTA là cây cầu giúp danh nghiệp (DN) hai bên nhanh chóng thoát ra những khó khăn đứt gãy, khôi phục sản xuất và phát triển hoạt động kinh doanh trong giai đoạn bình thường mới hậu Covid-19. 

Những sản phẩm nông sản thủy sản và những sản phẩm khác của Việt Nam đã lần lượt lên kệ trong siêu thị ở Đức. Người tiêu dùng Đức cũng quen thuộc với quần áo, giày dép, đồ nội thất và những sản phẩm khác “Made in Việt Nam”.

Trong khi đó, nhiều gia đình Việt đã bắt đầu được sử dụng những sản phẩm đồ uống, đồ điện tử, chất lượng tốt, uy tín đến từ Đức. Đặc biệt, nhiều DN Việt đã có cơ hội để tiếp cận nguồn máy móc, thiết bị công nghệ cao nhập khẩu từ Đức, qua đó giúp cải thiện đáng kể năng suất, chất lượng sản phẩm, nâng cao sức cạnh tranh của mình.

Sản phẩm xuất khẩu sang EU. Ảnh internet
Sản phẩm xuất khẩu sang EU. Ảnh internet.

EVFTA- rộng mở cách cửa tăng trưởng xuất nhập khẩu

Theo số liệu của Bộ Công Thương, Đức là một trong những đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam. Từ góc độ xuất khẩu, Đức là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 tại EU, thứ 7 thế giới của Việt Nam năm 2020. Về nhập khẩu, Đức là nguồn cung hàng hóa lớn thứ 2 EU, thứ 14 thế giới của Việt Nam.

Sau 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt - Đức (2011 - 2021), thương mại song phương giữa hai bên đã tăng từ 5,6 tỷ USD năm 2011 lên 10 tỷ USD năm 2020. Đặc biệt, xuất khẩu từ Việt Nam sang Đức trong giai đoạn này đạt mức tăng trưởng khoảng 11,5%/năm.

Đánh giá kết quả trao đổi thương mại song phương giữa Việt Nam và Đức, ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), thương mại Việt – Đức còn nhiều tiềm năng có thể gia tăng khi kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam và Đức hiện chỉ chiếm 1,83% trong tổng thương mại của Việt Nam, thấp hơn nhiều so với tỷ trọng 24,41% với Trung Quốc, 16,65% với Mỹ, 12,11% với Hàn Quốc...

Hàng hóa xuất khẩu sang EU. Ảnh chỉ có tính chất minh họa. Ảnh internet
Hàng hóa xuất khẩu sang EU. Ảnh chỉ có tính chất minh họa. Ảnh internet.

Việt Nam và Đức có cơ cấu sản phẩm bổ sung cho nhau là chủ yếu. Việt Nam có thế mạnh về các sản phẩm công nghiệp nhẹ, sản phẩm tiêu dùng và nông sản thực phẩm, và có nhu cầu cao với nhiều nguyên liệu và máy móc phục vụ sản xuất. Trong khi đó Đức là cường quốc công nghiệp nặng, xuất khẩu nhiều nguyên nhiên liệu và máy móc thiết bị và cũng nhập khẩu nhiều hàng tiêu dùng, nông sản thực phẩm.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 được đầy lùi và hoạt động kinh tế -xã hội từng bước được thích nghi trong tình hình mới, ông Hoàng Quang Phòng cho rằng, doanh nghiệp hai nước có thể tận dụng cơ hội từ EVFTA.

EVFTA là một FTA thế hệ mới với mức độ tự do hóa cao, tiến tới xoá bỏ phần lớn hàng rào thuế quan và tiết giảm các rào cản phi thuế quan giữa Việt Nam với EU (trong đó có Đức), từ đó mang tới kỳ vọng về một sự tăng trưởng đột phá trong quan hệ thương mại song phương Việt Nam - Đức.

Cụ thể, hiệp định sẽ dỡ bỏ 99,2% số dòng thuế cho hàng hoá của Việt Nam xuất khẩu sang Đức sau 7 năm, và cũng xoá bỏ 98,3% số dòng thuế cho các sản phẩm của Đức nhập khẩu vào thị trường Việt Nam sau 10 năm kể từ khi hiệp định có hiệu lực. EVFTA cũng bảo hộ chỉ dẫn địa lý tự động cho 39 sản phẩm của Việt Nam và 12 sản phẩm của Đức giúp các sản phẩm này gia tăng giá trị và thương hiệu khi tiếp cận thị trường mỗi bên.

Ngoài ra, hiệp định cũng bao gồm rất nhiều cam kết khác về hải quan, vệ sinh dịch tễ, rào cản kỹ thuật, phòng vệ thương mại, thương mại điện tử, sở hữu trí tuệ, mua sắm công... giúp thiết lập nên các tiêu chuẩn và nguyên tắc thuận lợi hoá thương mại, tạo điều kiện dễ dàng cho hàng hoá của Việt Nam và Đức tiếp cận thị trường của nhau.

Chú trọng chất lượng hàng hóa xuất khẩu

Từ góc độ xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và EU nói chung, Việt Nam - Đức nói riêng, bà Nguyễn Cẩm Trang - Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) bình luận, nhiều sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Việt Nam đã tận dụng được các cơ hội từ EVFTA trong một năm qua để tăng mạnh xuất khẩu sang thị trường Đức.

Bà Nguyễn Cẩm Trang – Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương thông tin Kết quả năm đầu tận dụng EVFTA trong thương mại Việt Nam – Đức. Nguồn: Bộ Công Thương
Bà Nguyễn Cẩm Trang – Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương thông tin Kết quả năm đầu tận dụng EVFTA trong thương mại Việt Nam – Đức. Nguồn: Bộ Công Thương.

Điển hình như xuất khẩu máy móc và thiết bị (tăng 83,6%); phương tiện vận tải và phụ tùng (tăng 71,6%); sắt thép (tăng 53,2%); máy tính và điện tử (tăng 34%); thủy sản (tăng 15,5%).

Bên cạnh đó, Việt Nam được đánh giá là có cơ hội lớn từ EVFTA vào EU và Đức với mặt hàng xuất khẩu chủ lực bao gồm: Giày dép, quần áo, thủy sản, các sản phẩm nhựa, hoa quả và các loại hạt, và một số sản phẩm nông sản khác như gạo, ngô ngọt, tỏi, nấm…

Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế và cộng đồng doanh nghiệp cũng cho rằng, Đức là thị trường “khó tính” đòi hỏi rất cao về chất lượng sản phẩm và các quy định kỹ thuận, an toàn thực phẩm…

Để khai thác cơ hội từ EVFTA, bà Nguyễn Cẩm Trang cũng khuyến nghị các doanh nghiệp cần nâng cao năng lực sản xuất nội địa thay vì chỉ tăng năng lực xuất khẩu. Bên cạnh đó, cần cập nhật các tiêu chuẩn chất lượng, yêu cầu nhập khẩu vào thị trường Đức.

Hỗ trợ kịp thời doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu, bà Nguyễn Cẩm Trang cho biết, các cơ quan chức năng, trong đó có Bộ Công thương sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động thông tin về các cơ hội từ các FTA mới ký kết/thực thi của Việt Nam tại các thị trường đối tác và theo các ngành, lĩnh vực cụ thể với mức độ sâu hơn, chi tiết hơn và đầy đủ hơn để từng ngành, từng doanh nghiệp có thể chuẩn bị hành trang kỹ càng hơn cho việc hiện thực hóa các cơ hội từ các FTA đầy tiềm năng mà Việt Nam đã và đang tham gia.

Để hỗ trợ các doanh nghiệp khai thác cơ hội thị trường Đức từ EVFTA, theo ông Hoàng Quang Phòng, VCCI đã tổ chức biên soạn Sổ tay doanh nghiệp “Tận dụng EVFTA để xuất nhập khẩu hàng hoá giữa Việt Nam với thị trường Đức”. Đồng thời, VCCI cũng xây dựng một chuyên trang thông tin điện tử về thị trường Đức để giúp thông tin và tư vấn cho doanh nghiệp về các cơ hội từ EVFTA và làm thế nào để kinh doanh thành công với thị trường Đức.

Lê Pháp (t/h)

Bài liên quan

Tin mới

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì họp về triển khai dự án đường Vành đai 3 TP.Hồ Chí Minh
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì họp về triển khai dự án đường Vành đai 3 TP.Hồ Chí Minh

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì hội nghị trực tuyến về tình hình triển khai thực hiện dự án đường Vành đai 3 TP. Hồ Chí Minh vào chiều nay, ngày 24/01.

Tiếp tục thêm phát hiện mới về biến chủng Omicron
Tiếp tục thêm phát hiện mới về biến chủng Omicron

Nhóm chuyên gia tại Đại học Y tỉnh Kyoto, Nhật Bản, nghiên cứu, so sánh chủng SARS-CoV-2 Vũ Hán và các biến chủng đáng quan ngại: Alpha, Beta, Delta, Omicron, về khả năng sống sót và lây nhiễm của chúng.

Khởi tố, bắt giam cựu Giám đốc Công ty ASA vì làm giả hồ sơ, tăng khống 7 triệu cổ phiếu
Khởi tố, bắt giam cựu Giám đốc Công ty ASA vì làm giả hồ sơ, tăng khống 7 triệu cổ phiếu

Ông Nguyễn Văn Nam - nguyên Giám đốc Công ty cổ phần ASA được xác định có hành vi làm giả hồ sơ, tài liệu để tăng khống 7 triệu cổ phiếu ASA.

Thanh Hóa bảo đảm cung cấp điện ổn định, an toàn dịp Tết Nguyên đán
Thanh Hóa bảo đảm cung cấp điện ổn định, an toàn dịp Tết Nguyên đán

Trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Công ty Điện lực Thanh Hóa quyết tâm bảo đảm cung ứng điện an toàn, xuyên suốt phục vụ Nhân dân vui xuân, đón tết.

Quy định mới về cấp, đổi thẻ nhà báo
Quy định mới về cấp, đổi thẻ nhà báo

Một trong những quy định mới của Thông tư về cấp, đổi, cấp lại và thu hồi thẻ nhà báo là quy định người đề nghị cấp thẻ nhà báo kê khai số định danh cá nhân, thay vì phải kê khai một số trường thông tin.

Hà Nội thêm 2.801 ca mắc Covid-19 trong ngày 24/01
Hà Nội thêm 2.801 ca mắc Covid-19 trong ngày 24/01

Sở Y tế Hà Nội thông tin, tính từ 18h ngày 23/01 đến 18h ngày 24/01, Hà Nội ghi nhận 2.801 ca Covid-19 Trong đó huyện Gia Lâm là địa bàn ghi nhận nhiều ca nhiễm nhất với 113 ca.