Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hỗ trợ doanh nghiệp Ứng dụng hiệu quả Hiệp định EVFTA trong bối cảnh Covid-19

Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương,vừa tổ chức Hội thảo trực tuyến “SheTrades và UPS: Hỗ trợ doanh nghiệp Ứng dụng hiệu quả Hiệp định EVFTA trong bối cảnh Covid-19”.

Trong khuôn khổ hợp tác giữa Cục Xúc tiến thương mại (XTTM), Bộ Công Thương và Trung tâm thương mại quốc tế (ITC - International Trade Center), đơn vị của tổ chức Liên Hợp quốc và WTO, nhằm tạo ra một hệ sinh thái các giải pháp tích hợp tại Việt Nam, hỗ trợ hiệu quả cho các doanh nghiệp có các hoạt động mang lại lợi ích cho phụ nữ (công ăn việc làm, cơ hội nghề nghiệp…), các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ,… hai bên phối hợp triển khai sáng kiến, dự án “SheTrades - Trao quyền cho nữ doanh nhân tại Việt Nam”.

Theo kế hoạch hoạt động của dự án, Cục XTTM và Tổ chức ITC, Công ty Cổ phần UPS Việt Nam phối hợp tổ chức Hội thảo “SheTrades và UPS: Hỗ trợ doanh nghiệp Ứng dụng hiệu quả Hiệp định EVFTA trong bối cảnh Covid-19” nhằm cập nhật thông tin, tư vấn, giải đáp cho doanh nghiệp về Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA), giúp doanh nghiệp triển khai, ứng dụng tốt Hiệp định vào hoạt động kinh doanh, xuất nhập khẩu của mình trong bối cảnh Covid-19.

Hội thảo trực tuyến “SheTrades và UPS: Hỗ trợ doanh nghiệp Ứng dụng hiệu quả Hiệp định EVFTA trong bối cảnh Covid-19”
Hội thảo trực tuyến “SheTrades và UPS: Hỗ trợ doanh nghiệp Ứng dụng hiệu quả Hiệp định EVFTA trong bối cảnh Covid-19”

Hiệp định EVFTA tiếp tục tác động tích cực đến hoạt động thương mại giữa Việt Nam và EU khi tăng trưởng kim ngạch thương mại 2 chiều trong quý I/2021 cao hơn nhiều so với mức tăng của 5 tháng cuối năm 2020 (Sau khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực) và năm 2020. Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, quý I/2021 kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và EU đạt 13,6 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2020.

Về xuất khẩu, theo thống kê, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang EU quý I/2021 đạt 9,65 tỷ USD, tăng 14,7% so với cùng kỳ năm 2020. Đây là mức tăng trưởng đáng ghi nhận khi nhu cầu nhập khẩu hàng hóa của khu vực vẫn giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2020 trong bối cảnh kinh tế EU vẫn đối mặt với nhiều khó khăn bởi dịch Covid-19 diễn biến khó lường, ảnh hưởng đáng kể đến nhu cầu tiêu thụ hàng hóa của người tiêu dùng EU. Theo thống kê của Eurostat, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa của EU trong 2 tháng đầu năm 2021 giảm 10,3% so với cùng kỳ năm 2020. Mức tăng trưởng xuất khẩu hàng hóa sang thị trường EU trong quý I/2021 so với quý I/2020 cao hơn nhiều so với mức tăng 3,8% trong 5 tháng cuối năm 2020 so với cùng kỳ năm 2019 và mức giảm 1,8% của cả năm 2020 so với năm 2019. Điều này cho thấy trong quý I/2021, các doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục tận dụng tốt các ưu đãi từ Hiệp định EVFTA khi xuất khẩu hàng hóa sang thị trường EU.

Theo dự báo, trong thời gian tới, xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang thị trường EU sẽ tiếp tục phục hồi khi tình hình kinh tế EU có dấu hiệu cải thiện và sự hỗ trợ của Hiệp định EVFTA. Tuy nhiên, xuất khẩu hàng hóa cũng đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức khi diễn biến dịch Covid-19 tại Liên minh châu Âu vẫn còn phức tạp. Trong bối cảnh đó, chi phí logistics, nguyên liệu nhập khẩu tăng cao cũng ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất và xuất khẩu hàng hóa sang thị trường EU. Tình trạng thiếu container rỗng, chi phí vận chuyển tăng cao làm giảm lợi thế so sánh của hàng hóa Việt Nam khi thực thi Hiệp định EVFTA.

Trước tình hình thực tế như trên, qua Hội thảo, các chuyên gia và các doanh nghiệp đã cùng nhau trao đổi, nêu lên các giải pháp thiết thực nhằm hỗ trợ doanh nghiệp có thể hiểu rõ và áp dụng đúng mức các lợi thế và hạn chế tối đa các khó khăn trong quá trình thực thi Hiệp định EVFTA trong hoạt động xuất nhập khẩu của mình.

Cục XTTM, dự án SheTrades và đối tác ITC cam kết mang đến những hoạt động xây dựng năng lực có chất lượng, hướng dẫn và tư vấn hiệu quả cho doanh nghiệp và các tổ chức hỗ trợ thương mại, hướng đến kinh doanh và xuất khẩu thành công. Trong thời gian tới, việc đẩy mạnh các hoạt động của dự án SheTrades sẽ phát huy hiệu quả thiết thực, hỗ trợ cho doanh nghiệp trong các hoạt động xúc tiến thương mại.

Minh Anh

Bài liên quan

Tin mới

TP. HCM: Dự kiến hơn 7,3 triệu người được nhận hỗ trợ trong đợt 3
TP. HCM: Dự kiến hơn 7,3 triệu người được nhận hỗ trợ trong đợt 3

Tại buổi họp báo thông tin về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn chiều ngày 20/9/2021, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP. Hồ Chí Minh cho biết, số lượng người được nhận hỗ trợ trong đợt 3 (dự kiến) là 7,3 triệu người với mức hỗ trợ 1 triệu đồng/người.

KCN Hòa Khánh (Đà Nẵng): Thêm 5 trường hợp nghi nhiễm Covid-19
KCN Hòa Khánh (Đà Nẵng): Thêm 5 trường hợp nghi nhiễm Covid-19

Thông tin trên được bác sĩ Tôn Thất Thạnh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Thành phố Đà Nẵng đưa ra tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 thành phố chiều 20/9.

Sáng 21/9, Hà Nội ghi nhận 1 ca mắc Covid-19 tại khu cách ly
Sáng 21/9, Hà Nội ghi nhận 1 ca mắc Covid-19 tại khu cách ly

Sáng 21/9, Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong 12 giờ qua, Thành phố ghi nhận 1 ca mắc Covid-19 tại khu cách ly.

Đà Nẵng: Một nhân viên tại Khu công nghiệp An Đồn mắc Covid-19
Đà Nẵng: Một nhân viên tại Khu công nghiệp An Đồn mắc Covid-19

Tối 20/9, bác sĩ Phạm Hồng Nam - Giám đốc Trung tâm Y tế quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng cho biết, tại Công ty TNHH Thương mại Nam Anh - trụ sở ở Khu công nghiệp An Đồn (nằm trên địa bàn quận này) vừa phát hiện một ca dương tính với Sars-CoV-2.

Giá cà phê ngày 21/9: Giá Robusta tiếp tục tăng
Giá cà phê ngày 21/9: Giá Robusta tiếp tục tăng

Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần, giá cà phê 2 sàn diễn biến trái chiều. Robusta tăng 1 USD/tấn trong khi Arabica lao dốc mạnh.

Chủ tịch nước chứng kiến lễ ký kết mua 5 triệu liều vaccine Abdala
Chủ tịch nước chứng kiến lễ ký kết mua 5 triệu liều vaccine Abdala

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chứng kiến hai Bộ Y tế và doanh nghiệp hai nước ký kết nhiều văn kiện hợp tác về mua 5 triệu liều vaccine Abdala cũng như chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine phòng Covid-19 cho Việt Nam.