Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Fed tung 2.300 tỷ USD để cứu trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ sống sót qua đại dịch Covid-19

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã đưa ra một gói cứu trợ trị giá 2.300 tỷ USD để giúp đỡ các doanh nghiệp vừa và nhỏ - xương sống của nền kinh tế Mỹ, trụ vững trước đại dịch Covid-19.

Fed tung 2.300 tỷ USD để cứu trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ sống sót qua đại dịch Covid-19 (Ảnh: Reuters).Fed tung 2.300 tỷ USD để cứu trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ sống sót qua đại dịch Covid-19 (Ảnh: Reuters).

Fed cho biết họ sẽ làm việc thông qua các ngân hàng để cung cấp một khoản vay kéo dài 4 năm cho các doanh nghiệp có quy mô 10.000 nhân viên và có doanh thu dưới 2,5 tỷ USD trong năm 2019. Cùng với đó, Fed cũng bắt đầu hỗ trợ các khoản vay trực tiếp dành cho chính quyền các tiểu bang, các thành phố để giúp họ đối phó tốt hơn với dịch bệnh.

Gói cứu trợ này sẽ có tổng giá trị lên tới 2.300 tỷ USD, bao gồm Chương trình bảo vệ tiền lương và các biện pháp khác, nhằm tăng doanh thu cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Trong khi đó, khoản hỗ trợ cho chính quyền các thành phố là 500 tỷ USD.

Cụ thể, các khoản vay tối thiểu là 1 triệu USD và tối đa có thể lên tới 25 triệu USD, hoặc một khoản tiền mà khi được thêm vào dư nợ hiện tại bên vay có đủ điều kiện và khả năng, nhưng không vượt quá 4 lần doanh thu trong năm 2019.

Các khoản vay sẽ có mức lãi suất bằng với lãi suất vay qua đêm an toàn của Fed, hiện là 0,01% cộng với 250 - 400 điểm cơ bản. Thời gian đáo hạn 4 năm.

Các doanh nghiệp nhận được khoản vay phải cam kết nỗ lực để duy trì mức lương và giữ chân nhân viên, đồng thời cam kết không sử dụng chúng để tái cơ cấu các khoản nợ hiện tại.

Trong khi đó, để hỗ trợ chính quyền các thành phố, tiểu bang, Fed đang tiến hành mua trực tiếp trái phiếu đô thị có thời hạn lên tới 2 năm - hưởng ứng lời kêu gọi của một số đảng viên đảng Dân Chủ tại Hạ viện Hoa Kỳ như một chỗ dựa cần thiết cho chính quyền các bang.

Kho bạc cũng sẽ cung cấp một khoản hỗ trợ trị giá 35 tỷ USD cho chương trình bảo vệ chống lại các tổn thất tiềm năng của chính quyền địa phương. Ngoài ra, Ngân hàng Trung ương còn cho biết sẽ mở rộng ba cơ sở tín dụng hiện có nhằm mục đích tăng tín dụng cho các hộ gia đình và doanh nghiệp.

Chính quyền một số bang ở Mỹ đã gặp khó khi đại dịch xảy ra, doanh thu thuế sụt giảm, thất nghiệp gia tăng và hàng loạt các doanh nghiệp bị buộc phải đóng cửa, thực hiện giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Gói cứu trợ sâu rộng lần này của Fed được đặt tên là “Main Street”, được nhận định là bước đột phát nhất của Fed trong cuộc chiến chống lại sự sụp đổ của nền kinh tế Mỹ. Cuộc khủng hoảng sức khoẻ đã dẫn tới một cuộc khủng hoảng kinh tế khi chỉ trong 3 tuần, số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ đã lên tới con số 16,8 triệu người.

Chủ tịch Fed, ông Jerome Powell cho biết cuộc khủng hoảng đã đặt ra các yêu cầu mở rộng vai trò cho Ngân hàng Trung ương, vượt ra ngoài những trọng tâm và chức năng thông thường là giữ ổn định nền kinh tế.

Ông Powell nhấn mạnh rằng, ưu tiên cao nhất của nước Mỹ hiện tại là giải quyết cuộc khủng hoảng Covid - 19, chăm sóc những người bị nhiễm bệnh và hạn chế sự lây lan của virus. Vai trò của Fed là mang lại sự an tâm và ổn định nhất trong giai đoạn hoạt động kinh tế bị đóng băng này.

“Người dân Mỹ đang thực hiện cách li vì lợi ích chung. Chúng tôi thấy mình nên làm điều gì đó. Toàn bộ cuộc khủng hoảng này không phải lỗi của họ. Gói cứu trợ này là những gì mà sức mạnh tài chính to lớn của nước Mỹ có thể làm được, để bảo vệ người dân và doanh nghiệp của mình khỏi những khó khăn mà họ đang phải đối mặt”, ông Jerome Powell chia sẻ.

Theo Vietnammoi

Bài liên quan

Tin mới

Phát hiện cơ sở kinh doanh thuốc tây không rõ nguồn gốc xuất xứ tại Tây Ninh
Phát hiện cơ sở kinh doanh thuốc tây không rõ nguồn gốc xuất xứ tại Tây Ninh

Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Tây Ninh đã kiểm tra, phát hiện và thu giữ 2.266 viên, 110 ống, 06 tuýp thuốc tây các loại không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Phát hiện 9 tấn lòng lợn, chân gà "bẩn" chuẩn bị vào nhà hàng
Phát hiện 9 tấn lòng lợn, chân gà "bẩn" chuẩn bị vào nhà hàng

Công an huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang chủ trì, phối hợp với lực lượng chức năng vừa kiểm tra, phát hiện hơn 9 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ tại xã Ngọc Thiện.

Phụ Bì Khang – Giải pháp hiệu quả cho người mề đay dị ứng
Phụ Bì Khang – Giải pháp hiệu quả cho người mề đay dị ứng

Mề đay dị ứng khiến người mắc xuất hiện các nốt mẩn đỏ trên da kèm ngứa ngáy phải gãi xoành xoạch suốt ngày. Do đó, cần áp dụng biện pháp xử lý kịp thời, đúng cách để cải thiện bệnh nhanh và tránh tái phát. Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị dị ứng mề đay, trong đó sử dụng sản phẩm từ thảo dược Phụ Bì Khang được nhiều người tin tưởng lựa chọn.

Cách cải thiện tình trạng máu nhiễm mỡ sau Tết và giải pháp từ Lipidcleanz
Cách cải thiện tình trạng máu nhiễm mỡ sau Tết và giải pháp từ Lipidcleanz

Những món ăn ngày Tết thường có hàm lượng chất béo, tinh bột, đường nhiều hơn bình thường, kèm theo đó là các hoạt động sinh hoạt hằng ngày bị đảo lộn. Điều này làm cho tỷ lệ người bị máu nhiễm mỡ và mắc các biến chứng tim mạch gia tăng trong dịp tết Nguyên đán. Giải pháp cho vấn đề này là gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Thanh Hoá duy trì, nâng cao các tiêu chí chợ kinh doanh thực phẩm
Thanh Hoá duy trì, nâng cao các tiêu chí chợ kinh doanh thực phẩm

Nhờ thực hiện có hiệu quả các giải pháp, công tác duy trì, nâng cao tiêu chí, các chợ kinh doanh thực phẩm, đến nay, toàn tỉnh Thanh Hoá đã có 348/388 chợ đạt tiêu chuẩn chợ kinh doanh thực phẩm, đạt 90%.

Thanh Hoá dự kiến kế hoạch tổ chức đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội đền Bà Triệu
Thanh Hoá dự kiến kế hoạch tổ chức đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội đền Bà Triệu

Từ ngày 11 đến 13/3, tỉnh Thanh Hóa sẽ tổ chức Lễ đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và Lễ hội đền Bà Triệu năm 2023, kỷ niệm 1775 năm ngày mất Anh hùng dân tộc Triệu Thị Trinh (22/2 năm Mậu Thìn 248 - 22/2 năm Quý Mão 2023).