Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

G7 toan tính với tài sản và lợi tức từ tài sản của Nga bị phong tỏa như thế nào?

Mỹ và EU trước đó đã loại trừ khả năng tịch thu tài sản bị phong tỏa của Liên bang Nga, vì động thái như vậy mang lại rủi ro đáng kể cho đồng USD và đồng Euro.

Ngày 11/6, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh Châu Âu (EU) Josep Borrell cho biết thông tin trên.

Mỹ sẽ công bố các bước đi nhằm xử lý số tài sản Nga bị phong tỏa nhân dịp diễn ra Hội nghị thượng đỉnh G7 sắp tới tại Italy. (Nguồn:Counter Punch)
Mỹ sẽ công bố các bước đi nhằm xử lý số tài sản Nga bị phong tỏa nhân dịp diễn ra Hội nghị thượng đỉnh G7 sắp tới tại Italy. Nguồn Counter Punch.

Theo ông Borrell, phương Tây hiện đang xem xét khả năng, thay vì hằng năm sử dụng lợi tức từ những tài sản Nga bị phong tỏa để hỗ trợ quân sự cho Ukraine, sẽ chuyển những tài sản này cho Kiev, qua đó tăng cường cung cấp vũ khí cho quân đội Ukraine.

Vấn đề này dự kiến sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tại Italy trong tuần tới.

Mỹ và EU trước đó đã loại trừ khả năng tịch thu tài sản bị phong tỏa của Liên bang Nga, vì động thái như vậy mang lại rủi ro đáng kể cho đồng USD và đồng Euro. Tuy nhiên, bất chấp những rủi ro, Washington đang kêu gọi lãnh đạo EU thực hiện việc đóng băng tài sản của Nga vô thời hạn, để đảm bảo hoàn trả số tiền đầu tư.

Trước đó, tin cho biết, chính phủ Đức ủng hộ kế hoạch của giới lãnh đạo Mỹ, liên quan đến việc sử dụng thu nhập trong tương lai từ tài sản bị phong tỏa của Nga để hỗ trợ quân sự cho Kiev. Washington sẵn sàng cung cấp khoản vay trị giá 50 tỷ USD cho những mục đích này, với kỳ vọng rằng khoản vay sẽ được hoàn trả từ tiền lãi do tài sản bị đóng băng của Nga tạo ra.

Mỹ trông đợi EU, nếu không tham gia đầy đủ vào hoạt động cho vay thì ít nhất có nghĩa vụ đảm bảo rằng tài sản của Nga sẽ được cố định và khoản vay sẽ được hoàn trả bằng thu nhập nhận được từ chúng.

Trong diễn biến khác liên quan, ngày 11/6, Nhà Trắng cho biết sẽ công bố các bước đi nhằm xử lý số tài sản bị phong tỏa của Nga nhân dịp diễn ra Hội nghị thượng đỉnh G7 sắp tới.

Đức lo ngại việc tịch thu tài sản của Nga có thể bình thường hóa hoạt động này và khuyến khích các chính phủ khác làm điều tương tự. (Nguồn: Newsweek)
Đức lo ngại việc tịch thu tài sản của Nga có thể bình thường hóa hoạt động này và khuyến khích các chính phủ khác làm điều tương tự. Nguồn Newsweek.

Trong một cuộc họp báo, người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng tôi sẽ công bố các bước đi mới nhằm giải phóng số tài sản đang bị phong tỏa của Nga để mang lại lợi ích cho Ukraine”.

Đồng thời, ông Kirby cho hay, Washington sẽ công bố các biện pháp trừng phạt và kiểm soát xuất khẩu mới đối với Moscow tại Thượng đỉnh G7 lần này.

Từ trước tới nay, Điện Kremlin luôn khẳng định, việc tịch thu số lợi nhuận thu được từ tài sản bị đóng băng của Nga là hành động vi phạm tất cả quy tắc của hệ thống kinh tế toàn cầu.

Hôm 23/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh, theo đó, nước này sẽ xác định các loại tài sản của Mỹ có thể được dùng để bồi thường cho những tổn thất từ việc tịch thu tài sản của Nga bị đóng băng ở nền kinh tế số 1 thế giới.

Theo baoquocte.vn

Bài liên quan

Tin mới

Việt Nam là nước xuất khẩu chuối số 1 Trung Quốc
Việt Nam là nước xuất khẩu chuối số 1 Trung Quốc

Theo số liệu mới nhất do Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố, số lượng chuối xuất khẩu của Philippines sang Trung Quốc đã giảm 1/3 trong 4 tháng đầu năm nay. Theo đó, Việt Nam trở thành nguồn cung chuối lớn nhất của đất nước tỷ dân.

Đi đêm, về sáng sớm để tiết kiệm chi phí
Đi đêm, về sáng sớm để tiết kiệm chi phí

Theo đại diện của các hãng hàng không, để giảm giá vé máy bay trong dịp hè, nhiều hãng đã tăng cường các chuyến bay vào khung giờ muộn từ sau 21h hàng ngày. Bên canh đó, nhiều khách chấp nhận bay giờ không đẹp, đến khách sạn lúc gần nửa đêm, về nhà khi trời gần sáng, để tiết kiệm chi phí.

Hội Nạn nhân chất độc da cam TP. Hải Phòng sơ kết 6 tháng đầu năm 2024
Hội Nạn nhân chất độc da cam TP. Hải Phòng sơ kết 6 tháng đầu năm 2024

Ngày 12/6, tại Trung tâm Hội nghị TP. Hải Phòng, Hội Nạn nhân chất độc da cam thành phố tổ chức Hội nghị Ban chấp hành lần thứ hai, nhiệm kỳ IV (2023-2028), sơ kết công tác hội 6 tháng đầu năm 2024; thông qua hệ thống Quy chế, kế hoạch toàn khóa; bầu bổ sung chức danh Phó Chủ tịch Hội.

Bắc Ninh tăng cường bảo đảm an toàn giao thông đối với xe ô tô đưa đón học sinh
Bắc Ninh tăng cường bảo đảm an toàn giao thông đối với xe ô tô đưa đón học sinh

Tại Văn bản số 2051/UBND-XDCB, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo tăng cường thực hiện các nhiệm vụ bảo đảm an toàn giao thông đối với xe ô tô đưa đón học sinh trên địa bàn tỉnh.

Bảy chủ nhà máy nước mini ở huyện Tiên Lãng đã đồng thuận nhượng vùng cấp nước
Bảy chủ nhà máy nước mini ở huyện Tiên Lãng đã đồng thuận nhượng vùng cấp nước

Vừa qua, Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng, TP. Hải Phòng, ông Phạm Minh Đức đã tổ chức làm việc với các nhà máy nước mini không đảm bảo chất lượng nước trên địa bàn huyện để thống nhất một số nội dung cung cấp nước sạch cho nhân dân.

Tuần lễ Festival quốc tế Huế 2024 ước đón trên 100.000 lượt khách
Tuần lễ Festival quốc tế Huế 2024 ước đón trên 100.000 lượt khách

Theo số liệu thống kê từ Sở Du lịch Thừa Thiên Huế, trong thời gian từ ngày 7/6 đến 12/6/2024, (7 ngày)- Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024, địa phương đón được 101.000 lượt du khách.