Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Giá dầu hôm nay (5/3/2019): Tăng trở lại

07:06:00 05/03/2019

THCL - Giá dầu thế giới phục hồi mạnh khi giới đầu tư tỏ ra lạc quan về triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu sau thông tin Mỹ - Trung đang có những bước tiến quan trọng trong đàm phán thương mại.

 Giá dầu thế giới phục hồi mạnh

Giá dầu hôm nay 5/3/2019, tính đến đầu giờ sáng, đang giao dịch ở ngưỡng:

Giá dầu thô sàn Nymex (giao tháng 4): 56,86 USD/thùng – tăng 1.06 USD

Giá dầu Brent (giao tháng 4): 66.16 USD/thùng - tăng 46 cent

Giá dầu thô sàn Tokyo (giao tháng 4): 45.120 JPY/thùng - tăng 990 JPY. 

Giá dầu hôm nay 5/3 tăng trưởng mạnh mẽ trong tuần mới và chính thức bỏ lại sau lưng những ngày tháng ảm đảm của tuần trước. 

Hiện tại, giá dầu cũng chịu áp lực giảm vì sản lượng dầu thô Mỹ tăng mạnh, đã tăng hơn 2 triệu thùng mỗi ngày trong năm ngoái lên 12,1 triệu thùng/ngày, mức cao chưa từng thấy.

Bên cạnh đó, giá dầu thế giới phục hồi mạnh khi giới đầu tư tỏ ra lạc quan về triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu sau thông tin Mỹ - Trung đang có những bước tiến quan trọng trong đàm phán thương mại.

Theo đó, Mỹ có thể ngừng tăng thuế lên hàng hóa của Trung Quốc sau khi Bắc Kinh đưa ra cam kết về những cải cách cơ cấu kinh tế và dừng áp thuế đáp trả. 

Những tiến triển mới trong đàm phán thương mại Mỹ -Trung giúp các nhà đầu tư giảm bớt lo ngại về viễn cảnh suy giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Yếu tố này cũng giúp làm tăng giá đồng USD.

Theo Wall Street Journal, Mỹ và Trung Quốc đang gần kết thúc một thỏa thuận thương mại. Theo đó, Trung Quốc sẽ hạ thuế đối với các hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ và Mỹ cũng sẽ có hành động tương tự đối với các mặt hàng đã tăng thuế từ năm ngoái.

Cũng theo Wall Street Journal, tổng thống Mỹ Donald Trump và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ gặp nhau tại Florida cuối tháng này. Một thỏa thuận thương mại sẽ chấm dứt nhiều tháng dài các nhà đầu tư và giao dịch ở trong tình trạng bất ổn.

Trong một diễn biến khác, nguy cơ nhu cầu năng lượng giảm có thể xóa bỏ tác động từ chính sách giảm sản lượng của OPEC. Khảo sát của Reuters cho thấy OPEC chỉ bơm 30,68 triệu thùng/ngày trong tháng 2, giảm 300.000 thùng/ngày so với tháng 1 và là mức thấp nhất của OPEC từ năm 2015. 

Đinh Hoàng

Bản tin cuối tuần số 4: Những đổi mới trong kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2019

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành